Thứ tư, 28/9/2022, 10h44

Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía

Châu Âu hôm 27-9 mở cuộc điều tra các cuộc tấn công nhằm vào hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga gây rò rỉ lớn ở Biển Baltic.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng các vụ rò rỉ là do các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cơ sở hạ tầng và Berlin hiện biết chắc rằng "chúng không phải do sự cố hoặc sự kiện tự nhiên gây ra hoặc do vấn đề độ bền".

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Thụy Điển và Đan Mạch cho rằng vụ rò rỉ rõ ràng là do các hành động cố ý gây ra trong khi thủ tướng Ba Lan đổ lỗi cho hành vi phá hoại nhưng không đưa ra bằng chứng.

Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía - Ảnh 1.

Một điểm rò rỉ khí đốt từ Nord Stream 2 trên vùng biển Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27-9 cho biết vụ rò rỉ đường ống Nord Stream là do hành động phá hoại và cảnh báo châu Âu sẽ có phản ứng mạnh nhất có thể nếu cơ sở hạ tầng năng lượng của khu vực bị tấn công.

Một quan chức cấp cao của Ukraine cũng gọi vụ việc là một cuộc tấn công của Nga nhằm gây bất ổn ở châu Âu nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ba Lan: "Chúng tôi nhận thấy rõ đó là một hành động phá hoại, liên quan đến diễn biến leo thang tiếp theo của tình hình ở Ukraine".

Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo châu châu sẽ có phản ứng mạnh nhất có thể nếu cơ sở hạ tầng năng lượng của khu vực bị tấn công. Ảnh: Reuters

Các nhà địa chất học thuộc Trường ĐH Uppsala (Thuỵ Điển), đơn vị hợp tác với GEUS, nói rằng vụ nổ thứ hai lớn hơn "có sức mạnh tương đương hơn 100 kg thuốc nổ" và cho biết các vụ nổ xảy ra trong nước chứ không phải dưới đáy biển.

Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía - Ảnh 3.

Một đoạn của đường ống Nord Stream 2 trên đất liền ở Đức. Ảnh: Reuters

Hai đường ống Nord Steam đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng giữa Nga và châu Âu. Cuộc chiến này là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có tiền lệ trong khu vực, đẩy giá khí đốt tăng vọt và dẫn tới một cuộc chạy đua tìm nguồn cung thay thế.

Theo giới chức Đan Mạch, sự cố rò rỉ là rất lớn và có thể mất đến 1 tuần để đường ống Nord Stream 2 ngưng rò rỉ khí đốt ra ngoài. Tàu bè đi qua khu vực bị rò rỉ khí đốt có thể mất sức nổi.

Eurasia Group nhận định: "Sự cố rò rỉ đồng nghĩa cả hai đường ống sẽ không thể cấp khí đốt cho châu Âu trong mùa đông tới dù cho cuộc xung đột ở Ukraine có diễn biến thế nào đi nữa".

Theo Xuân Mai/NLĐO