Thứ năm, 30/6/2022, 16h46

Rớt lớp 10 trường công lập không phải là bế tắc

Vi nhng h quy chiếu công thc tính đim chun khác nhau, đim chun lp 10 THPT công lp TP.HCM năm 2022 khó d đoán. Điu quan trng, ph huynh nên đng hành, chia s, đnh hưng cùng con em mình trong thi gian này…


Rt lp 10 THPT công lp không phi là bế tc

Khó đưa ra nhn đnh v đim chun

Thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM về kết quả điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM năm 2022 cho thấy, ở môn ngữ văn có tổng số 92.116 thí sinh dự thi. Trong đó, số thí sinh đạt dưới 5 điểm là 9.755 (tỷ lệ 10,59%); số thí sinh từ 5 điểm trở lên là 82.361 (tỷ lệ 89,41%); số thí sinh đạt điểm 0 là 12 (0,01%); số thí sinh đạt điểm giỏi từ 8 điểm trở lên là 14.594 (15,84%). Không có thí sinh nào đạt điểm 10.

Ở môn toán, với tổng số 92.047 thí sinh dự thi. Số thí sinh đạt điểm dưới 5 là 41.774 thí sinh (tỷ lệ 45,37%); số bài thi từ 5 điểm trở lên là 50.300 bài (tỷ lệ 54,63%); số bài thi điểm 0 ở môn thi này là 295 bài (0,32%); số thí sinh đạt điểm giỏi từ 8 điểm trở lên là 9.767 (10,61%); số thí sinh đạt điểm 10 là 190 thí sinh (0,21%).

Ở môn tiếng Anh, có tổng số 91.817 thí sinh dự thi. Trong đó số thí sinh dưới trung bình (dưới 5 điểm) là 41.566 thí sinh (45,27%); số thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên là 50.251 thí sinh (54,73%); chỉ có 1 thí sinh đạt điểm 0; số thí sinh đạt điểm giỏi từ 8 điểm trở lên trong môn thi này là 16.910 thí sinh (18,42%); môn thi này có 468 thí sinh đạt điểm 10 (0,51%).

Với điểm số trên, Sở GD-ĐT đánh giá, phổ điểm năm nay mang tính ổn định như mọi năm. Thậm chí, ở từng môn thi còn có sự nhỉnh hơn khi cả toán và tiếng Anh tỷ lệ học sinh trên trung bình cao hơn những năm trước.

Căn cứ vào kết quả điểm thi ban đầu, bà Trần Tiểu Quỳnh - Phó Trưởng phòng GD-ĐT Q.7 nhận định điểm số năm nay khá cao so với điểm tuyển sinh vào lớp 10 của năm học 2020-2021, tỷ lệ điểm giỏi, điểm 10 cũng tăng. Do vậy, dự đoán mức điểm chuẩn vào các trường tốp đầu có thể tăng nhẹ, tốp giữa không tăng và tốp cuối tăng hơn một chút so với năm 2020.

“Sau khi đã biết điểm thi, thí sinh nên cân nhắc với mức điểm hiện tại chưa được như mong muốn thì ngoài 3 nguyện vọng hiện tại có thể tham khảo thêm các trường ngoài công lập, trung cấp nghề hoặc GDTX để tiếp tục việc học tập”, bà Quỳnh chia sẻ.

Ông Võ Thiện Cang - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, năm học 2021-2022 mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một thời gian dài việc dạy và học phải thực hiện theo phương thức trực tuyến nhưng cả thầy và trò đã đáp ứng, cố gắng học tập.

Để phù hợp với tình hình dạy và học của học sinh thành phố năm học này, Sở GD-ĐT cũng đã đưa ra cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 với độ khó vừa sức, phù hợp với thực tiễn. Kết quả điểm thi sơ bộ cho thấy tương đương với năm 2020.

“Nhìn vào kết quả này cho thấy kết quả dạy và học rất đáng trân trọng, thầy cô đã cố gắng để có thể truyền đạt hết kiến thức cho học sinh. Học sinh cũng xác định đây là một năm học khó khăn nên có kết quả tốt”, ông Cang nhận định.

Về dự báo điểm chuẩn, ông Cang cho rằng rất khó để đưa ra những dự báo về điểm chuẩn trong năm nay vì năm nay và các năm trước có những hệ quy chiếu trong công thức tính điểm chuẩn khác nhau.

“Các năm trước, điểm chuẩn được tính hệ số 2 của môn văn và toán, hệ số 1 môn tiếng Anh. Năm 2021 dù áp dụng công thức tính hệ số 1 cả 3 môn song lại là xét học bạ. Riêng năm 2022 là năm đầu tiên tính hệ số 1 ở cả 3 môn văn, toán, ngoại ngữ bằng điểm thi. Vì vậy, rất khó để có thể nhận định điểm chuẩn tăng hay giảm. Mọi dự báo về điểm chuẩn chỉ là căn cứ để phụ huynh, học sinh tham khảo. Phụ huynh, học sinh không nên nhìn vào đó mà lo lắng, hoang mang…”, ông Võ Thiện Cang chia sẻ.

Nhiu hưng đi nếu rt lp 10 công lp

Năm 2022, TP.HCM có tổng số 93.981 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Tổng số chỉ tiêu lớp 10 năm học 2022-2023 tại hơn 100 trường THPT tại TP.HCM là 72.800 chỉ tiêu. Như vậy, theo tính toán sẽ có 21.181 thí sinh không đậu lớp 10 THPT công lập.

Ngay khi có điểm thi, trên các diễn đàn học sinh thành phố, nhiều học sinh bày tỏ sự thất vọng về bản thân trước kết quả bài làm không được như ý.

Nhiều năm làm công tác giáo viên chủ nhiệm khối 9, thầy Võ Kim Bảo (giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Q.1) chia sẻ, sau khi biết điểm thi, nhiều học sinh đã gửi tin nhắn, điện thoại thông báo điểm số với thầy. Bên cạnh những em có kết quả bài làm tốt cũng có những em có kết quả thi không được như mong đợi, trong đó nhiều em có sức học ở lớp thuộc diện khá, giỏi.

Kể lại câu chuyện của chính bản thân mình trong kỳ thi tuyển sinh 10 nhiều năm về trước, thầy Võ Kim Bảo cho hay, chính mình cũng không đậu nguyện vọng 1, vào trường THPT bằng nguyện vọng 2.

“Bước vào ngôi trường THPT có số điểm không cao bằng trường nguyện vọng 1 song lần đầu tiên thầy có cảm giác được người khác nể phục, lần đầu tiên mình được ca ngợi, động viên và được thầy cô bạn bè trao cho biết bao nhiêu cơ hội để rèn luyện và khẳng định bản thân. Thầy tự tin và cố gắng học hết mình để mãi có được những điều trước đây mình chưa có. Có ai ngờ thằng nhóc với học lực tầm thường ở trường cấp 2 khi vào cấp 3 lại đạt học sinh giỏi cấp thành phố, năm 18 tuổi lần đầu tiên lên báo là thí sinh đạt điểm cao của trường đại học...”, thầy Bảo kể.

Đồng thời thầy Bảo cho rằng, tâm lý buồn hoặc thất vọng về bản thân trước điểm số là bình thường nhưng nếu không có sự quan tâm, chia sẻ của người lớn thì sẽ khiến các em cảm thấy bị bỏ rơi, chán nản.

“Tôi chỉ có thể chia sẻ với học sinh mình rằng, nếu như kết quả không được như các em mong đợi thì chưa chắc kết quả đó đã là không tốt. Bởi rất có thể, điều mà các em mong muốn lại không phù hợp với các em và nguyện vọng hiện tại mới là nguyện vọng phù hợp nhất. Rớt lớp 10 THPT công lập không phải là bế tắc bởi còn nhiều hướng đi khác phù hợp hơn. Phụ huynh cũng không nên dằn vặt, trách mắng các em mà nên chia sẻ, động viên các em với các hướng đi khác phù hợp hơn với năng lực, khả năng…”, thầy Võ Kim Bảo bày tỏ.

Trong khi đó, ông Võ Thiện Cang khuyên rằng, thời điểm này phụ huynh nên chia sẻ, đồng hành, định hướng cùng con em mình. Không nên so sánh điểm thi của con em mình với “con nhà người ta”. Nếu kết quả bài làm của các em không được như bạn bè thì các em cũng đã cố gắng hết sức trong kỳ thi.

“Dù trúng tuyển vào nguyện vọng nào các em cũng vẫn được học tập trong môi trường giáo dục, rèn luyện như nhau… Thậm chí, dù không trúng tuyển vào nguyện vọng nào thì các em cũng có rất nhiều lựa chọn khác như GDTX, trường nghề, trường ngoài công lập… mà ở trong bất kỳ lựa chọn nào các em đều có thể thành công. Con đường vào lớp 10 THPT công lập không phải là con đường duy nhất. Phụ huynh nên ngồi xuống cùng các em, cùng tìm hiểu môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực, sở thích của các em và điều kiện kinh tế gia đình…”, ông Cang chia sẻ.

Yến Khương