Thứ năm, 16/1/2020, 21h34

Rực rỡ sắc xuân trên khắp sân trường

Trong những ngày qua, nhiều trưng hc trên đa bàn TP.HCM đã t chc các hot đng vui xuân cho HS. Đây là mt hot đng không ch giúp các em HS hiu hơn v ý nghĩa ca ngày Tết cổ truyền, mà còn gắn kết thy - trò và c ph huynh vi nhau. Qua đó nâng cao cht lưng giáo dc trong nhà trưng…

Giáo viên, ph huynh, HS Trưng THPT Bùi Th Xuân cùng nhau trưng bày cành mai và mâm ngũ qu. Ảnh: H.Triều

* Tại “Hội làng xuân”, HS Trường THPT Bùi Thị Xuân không chỉ được gói và nấu bánh chưng, làm củ kiệu, dưa món, trưng bày mâm ngũ quả, cành mai - cành đào mà còn được làm ông đồ viết thư pháp. Bên cạnh đó là các gian hàng ẩm thực với những món ăn của teen do chính các em HS chế biến.

Cô Vũ Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Khác với mọi năm, năm nay nhà trường mời thêm phụ huynh tham gia gói bánh chưng với giáo viên và HS. Theo đó các lớp đã gói được 240 cái bánh chưng, rồi thầy - trò luộc bánh ngay tại trường để làm quà tặng cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Cư Trinh, Q.1. Cụ thể, mỗi phần quà gồm 1 cái bánh chưng, một hũ kiệu và 400 ngàn đồng tiền mặt. Đây là hoạt động từ thiện nhà trường vẫn thường tổ chức mỗi dịp Tết đến xuân về. Qua đó giáo dục các em HS biết chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn…”.

Trước đó, cũng trong chuỗi hoạt động mừng xuân, tại trường đã diễn ra đêm nhạc “Xuân yêu thương”. Đêm nhạc nhằm gây quỹ học bổng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn. Ngay trong đêm nhạc, lãnh đạo nhà trường đã trao 73 suất học bổng cho HS, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng (tăng 1 triệu đồng so với các năm trước). Số tiền còn lại cũng sẽ trao cho các em HS vượt khó học giỏi vào dịp cuối năm học 2019-2020.

Thy cô giáo và HS Trưng THPT Hip Bình hào hng vi hot đng gói bánh chưng. Ảnh: D.Thương

* Tại Trường THPT Hiệp Bình, các thầy, cô giáo và HS cũng đã gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả trong ngày hội xuân. Thông qua hoạt động này, nhà trường mong muốn HS có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt là ý nghĩa của mâm ngũ quả được đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên; ý nghĩa của bánh chưng, bánh dầy.

HS Trưng THCS Nguyn Du vi tri nghim nn tò he ngày Tết. Ảnh: Đ.Lan

* Tết với HS Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) gắn với nhiều hoạt động trải nghiệm như: vẽ tranh Đông Hồ, viết thư pháp, hát lô tô, nặn tò he… Cô Lê Thị Quy Thục - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, hoạt động nhằm trang bị cho HS thêm hiểu biết về văn hóa ngày Tết ở những vùng miền khác nhau, từ đó hun đúc trong các em tình yêu quê hương, đất nước.

“Đi từ những điều bình dị, gần gũi, những hoạt động trải nghiệm văn hóa là cơ hội để mỗi HS tự mình khám phá, tìm hiểu về văn hóa ngày Tết cổ truyền của dân tộc, để thêm yêu, thêm tự hào và trân quý”, cô Thục bày tỏ.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động ngày Tết, “Ngày hội Xuân yêu thương” của trường đã trao tặng 7 phần quà cho HS vượt khó vươn lên trong học tập. Cùng với đó, 28 gian hàng ẩm thực đến từ 28 lớp cũng đã gây quỹ từ thiện, góp phần chăm lo Tết cho những hoàn cảnh khó khăn tại các mái ấm, nhà mở, bệnh viện, người già neo đơn trên địa bàn TP …

Cô trò Trưng Mm non 14 trong phiên ch quê Hi làng xuân. Ảnh: Đ.Lan

* Cô trò Trường Mầm non 14 (Q.Tân Bình) cũng vừa tưng bừng khai “Hội làng xuân”. Năm nay, hội xuân rộn rã hơn với nhiều điểm mới: phiên chợ quê mớ ba mớ bảy, ẩm thực xuân và hội thi gói bánh chưng ngày Tết… Đặc biệt, không gian Tết Việt trong hội xuân được tái hiện đậm chất xưa và nay với nhiều trò chơi dân gian...

“Nhà trường mong muốn mang một không gian Tết đặc sắc nhất đến với trẻ. Qua từng góc trong Hội làng xuân là từng lát cắt văn hóa về ngày Tết để trẻ được thỏa thích vui chơi và học hỏi nhiều điều bổ ích, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn các em…”, cô Phan Thị Ánh Hiệp (Hiệu trưởng nhà trường) bày tỏ.

* “Chia sẻ yêu thương” là chủ đề xuân 2020 được thầy và trò Trường TH Lam Sơn (Q.6) xây dựng. Ngoài chuỗi các hoạt động vui xuân, điểm sáng nhất trong trải nghiệm xuân là hoạt động đấu giá tranh vẽ và mai vàng do HS nhà trường thực hiện, nhằm gây quỹ giúp 66 HS nghèo trong trường có một cái Tết sung túc. Được biết, đây là năm thứ 2 chương trình ý nghĩa này được thầy trò nhà trường tổ chức.

“12 cây mai và 22 bức tranh mùa xuân đã được phụ huynh mua trong “tích tắc”. Gần 60 triệu đồng thu được, ngoài việc trích một phần nhỏ gây quỹ Đội, toàn bộ số tiền còn lại được trao tận tay đến các em HS nghèo trong trường. Trên cả vui xuân, đó là những tình cảm yêu thương mà HS, thầy cô, phụ huynh cùng chung tay mang Tết đến các em khó khăn. Với niềm mong mỏi không một em nào không có Tết”, thầy Đăng Hải Đăng (Tổng phụ trách Đội nhà trường) cho biết.

Nhóm PV