Thứ năm, 16/9/2021, 22h25

Rút ngắn thời gian tiêm vắc xin để đáp ứng miễn dịch nhanh nhất

Đề xuất rút ngắn thời gian tiêm giữa hai mũi vắc xin Astrazeneca nhằm giúp TP.HCM nhanh chóng bao phủ mũi 2 để đáp ứng miễn dịch một cách nhanh nhất cho người dân trên địa bàn TP.


Người dân TP.HCM được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Chiều 16-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian tiêm giữa hai mũi vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, khoảng cách giữa hai mũi tiêm của mỗi loại vắc xin phòng Covid-19 là khác nhau. Đa số các vắc xin dao động từ 3-4 tuần, riêng Astrazeneca từ 8-12 tuần. Thời gian qua, TP đã thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn cho thấy, trong tình huống đặc biệt có thể rút ngắn thời gian tiêm vắc xin Astrazeneca của mũi 2 xuống 6 tuần.

“Thực tế thời gian đầu của dịch, một số đơn vị, tỉnh thành đã áp dụng cách này. Như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có áp dụng một trường hợp tiêm mũi 1 và mũi 2 cách nhau 6 tuần và vẫn rất hiệu quả. Do đó, đề xuất rút ngắn thời gian tiêm giữa hai mũi vắc xin Astrazeneca nhằm giúp TP.HCM nhanh chóng bao phủ mũi 2 để đáp ứng miễn dịch một cách nhanh nhất cho người dân trên địa bàn TP”, ông Nam nói.

Về việc TP.HCM giãn cách trong thời gian dài nhưng số ca nhiễm vẫn tăng, ông Nam cho hay, thời gian qua TP áp dụng biện pháp xét nghiệm thần tốc. Đối với các “vùng đỏ”, “vùng cam” đã được làm xét nghiệm 7-8 lần, riêng “vùng xanh” hầu hết đã làm 3 vòng, có vùng làm tới 4 vòng xét nghiệm. Qua đó, ghi nhận số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chỉ dao động trong khoảng 4.000 -6.000/ngày. Và qua số liệu lấy mẫu xét nghiệm cho thấy số ca nhiễm giảm đáng kể.

Cụ thể, đợt 1 từ 23-8 đến 27-8, tỷ lệ dương tính tại “vùng đỏ”, “vùng cam” là 3,6%, nhưng đến đợt 2 còn 2,7% và sau khi kết thúc đợt 3 vào tối 15-9 chỉ còn 1,1%. “Tức là, dù số tuyệt đối lớn nhưng tỷ lệ giảm rất đáng kể, tuy nhiên số ca dương tính SARS-CoV-2 vẫn còn”, ông Nam cho biết.

“Thời gian tới, TP vẫn tiếp tục rà soát, làm lại tối thiểu 2-3 lần xét nghiệm nhằm bóc tách hoàn toàn F0 ra khỏi cộng đồng”, ông Nam cho biết thêm.

Về việc vừa qua huyện Củ Chi đã đưa nước chanh sả, xuyên tâm liên và dược liệu trong việc hỗ trợ điều trị F0, ông Nam cho rằng, dịch bệnh Covid-19 là dịch bệnh còn mới với cả Việt Nam và thế giới. Do đó, Sở hoan nghênh các địa phương tìm tòi biện pháp điều trị sao cho người bệnh nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, “cần áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong chăm sóc người bệnh”, ông Nam lưu ý.

N.Trinh