Thứ bảy, 15/2/2020, 18h27

Sân bay Tân Sơn Nhất: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Trưc tình hình din biến phc tp ca dch bnh viêm đưng hô hp cp do chng mi Covid-19 (nCoV), nhm đm bo an toàn và hn chế s lây lan ca dch bnh, Cng hàng không quc tế Tân Sơn Nht (CHKQTTSN) đã ch đng trin khai các bin pháp phòng chng dch ti nhà ga quc ni và quc tế.

Cng hàng không quc tế Tân Sơn Nht khuyến cáo hành khách thc hin các bin pháp phòng dch cn thiết

Tăng cưng đo thân nhit hành khách

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (nCoV), CHKQTTSN đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM thực hiện các phương án cụ thể. Trong đó, ban phối hợp liên ngành đã bố trí cố định cổng 17 để giám sát thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế và các biện pháp cách ly, khử khuẩn nhanh chóng, hiệu quả trong trường hợp phát hiện trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh. Đặc biệt, kể từ ngày 31-1-2020, nhiệt độ nhà ga quốc tế và quốc nội đã được điều chỉnh lên 25-26 độ C. Từ ngày 5-2, lực lượng chức năng đã di dời 2 máy đo thân nhiệt từ ga quốc tế để bố trí tại cổng đến và cổng đi của ga quốc nội để kiểm tra hành khách từ các tỉnh thành khác đi vào TP.HCM nhằm phòng tránh các nguy cơ lây lan bệnh.

Để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tích cực, ngành hàng không đã tăng cường nhân sự giám sát chặt chẽ hành khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam. Đặc biệt công tác này được thực hiện nghiêm ngặt đối với hành khách đến từ Vũ Hán thông qua quan sát thân nhiệt và biểu hiện thể trạng. Đồng thời, đơn vị còn chú trọng bố trí đủ nhân viên y tế, trang thiết bị phòng chống dịch, cơ số thuốc và xe cứu thương trực 24/24 giờ để có thể sẵn sàng phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế triển khai các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Ngoài ra, các khu vực nhà vệ sinh, băng chuyền hành lý và quầy thủ tục nhà ga quốc tế và quốc nội còn được phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh thường xuyên. Mỗi ngày, đội ngũ nhân viên vệ sinh còn sử dụng thuốc sát trùng Cloramin B để lau toàn bộ mặt bằng nhà ga và vệ sinh hệ thống màng lọc máy lạnh bằng dung dịch sát khuẩn.

Bên cạnh các giải pháp phòng chống dịch bệnh, trong toàn bộ khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất còn tăng cường tần suất thu gom rác tại các thùng rác công cộng trong nhà ga, bố trí các vị trí rửa tay và thu gom khẩu trang sau khi sử dụng tại khu vực nhà ga quốc tế, quốc nội đi và đến. Khi thu gom, vận chuyển thùng rác, nhân viên vệ sinh đã cẩn thận buộc kín miệng túi, tập kết xử lý rác đúng quy định. Được biết, từ ngày 4-2, CHKQTTSN đã bố trí 20 thùng rác bằng nhựa tại các khu vực nhà ga và 17 thùng rác y tế trong khu hoạt động bay để thu gom khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng; sát khuẩn bằng Cloramin B thùng rác trước khi đưa về nơi tập kết rác theo quy định.

Chú trng phòng dch cho nhân viên ni b

Theo đại diện Phòng An toàn và Kiểm soát chất lượng thuộc CHKQTTSN, bên cạnh việc triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho hành khách, đơn vị cũng thực hiện các biện pháp cần thiết cho đội ngũ nhân viên nội bộ tại sân bay. Cụ thể, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ quản lý, người lao động làm việc tại khu vực tiếp xúc trực tiếp với hành khách về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; báo cáo kịp thời cho cơ quan, kiểm dịch y tế và y tế địa phương đối với các trường hợp có dấu hiệu nhiễm dịch bệnh; trang bị khẩu trang y tế, bố trí các vị trí rửa tay và thu gom khẩu trang sau khi sử dụng tại khu vực tòa nhà văn phòng; tăng cường công tác vệ sinh, tẩy rửa các nhà vệ sinh tại cảng…

Là mt trong s nhng hành khách lưu thông bng đưng hàng không vào ti 14-2, ông Đ Nghiên (Tiu bang Arizona, M) khng đnh: “Tôi tht s an tâm khi đưc lc lưng phc v  sân bay hưng dn các bin pháp phòng dch đ bo v sc khe. Đây là vic làm hết sc thiết thc ca ngành hàng không trong vic chung tay phòng chng dch Covid-19 mt cách hiu qu”.

Đặc biệt, CHKQTTSN đã chủ động liên hệ với các bệnh viện, đơn vị y tế trên địa bàn thành phố để hỗ trợ khẩu trang và quần áo y tế chuyên dụng phục vụ lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong công tác kiểm tra, giám sát an ninh hàng không và hỗ trợ xử lý đối với hành khách đi máy bay cũng như người thân đón tiễn có biểu hiện sức khỏe không tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, CHKQTTSN đã cung cấp cho người lao động 50 ngàn khẩu trang, 5 ngàn đôi găng tay, 100 chai dung dịch sát khuẩn. Được biết, hiện đơn vị đang tiếp tục thực hiện thủ tục mua thêm hơn 11 ngàn khẩu trang, 8.085 đôi găng tay, 460 chai dung dịch sát khuẩn dự trù sử dụng cho tuần tiếp theo. Chung tay trong công tác phòng dịch, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã hỗ trợ 1.500 khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế cũng cấp phát 10 ngàn khẩu trang miễn phí tại nhà ga quốc nội và quốc tế, để khuyến khích hành khách sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân.

Đinh Đàm