Thứ tư, 26/2/2020, 14h16

San Francisco công bố tình trạng khẩn cấp dù chưa có ca nhiễm virus Corona

Thành phố San Francisco tại Mỹ áp dụng tình trạng khẩn cấp để sẵn sàng chuẩn bị, dù chưa có ca nhiễm virus Corona nào.
Khách hàng đeo khẩu trang tại một cửa hiệu ở khu Chinatown tại thành phố San Francisco /// Reuters
Khách hàng đeo khẩu trang tại một cửa hiệu ở khu Chinatown tại thành phố San Francisco. Reuters
Hãng Reuters ngày 26.2 đưa tin thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) công bố tình trạng khẩn cấp vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) dù chưa có ca nhiễm nào tại đây.
Giới chức tại thành phố lớn thứ 4 ở California cho hay động thái này nhằm đẩy mạnh công tác chuẩn bị và nâng cao ý thức người dân về nguy cơ virus Corona có thể lây nhiễm.
“Dù chưa có trường hợp người dân nào ở San Francisco bị nhiễm, bức tranh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta cần đẩy mạnh công tác chuẩn bị”, theo thị trưởng San Francisco London Breed.
Với tình trạng khẩn cấp được áp dụng, các quan chức tại San Francisco sẽ có quyền tập trung nguồn lực, nhân sự, đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp, tăng cường khả năng điều động lực lượng phản ứng nhanh một khi có trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) đề nghị cả nước chuẩn bị cho khả năng lây nhiễm trong cộng đồng, sau khi virus gây dịch COVID-19 này tiếp tục lây lan ở nhiều nước.
Phần lớn trong số 14 ca nhiễm virus Corona ở Mỹ liên quan đến việc di chuyển, trong khi chỉ có 2 trường hợp lây nhiễm tại chỗ. Bên cạnh đó còn có 39 trường hợp công dân Mỹ được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật và từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc.
Theo Khánh An/TNO