Thứ năm, 1/12/2022, 11h32

Sân khấu học đường và những tín hiệu vui!

ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) và Sân khu kch Hng Vân va chính thc ký kết hp tác, ra mt sân khu kch hc đưng mang tên “UEH Theatre” ti tr s 59C Nguyn Đình Chiu, qun 3, TP.HCM nhm thúc đy nhiu hot đng đào to lan ta và truyn cm hng ngh thut. Bên cnh đó, chương trình “Đưa ca khúc s Vit vào hc đưng” ca CLB Sân khu Lc Long Quân va khi đng vi mt din mo mi. Đây qu là nhng tín hiu rt vui cho sân khu hc đưng luôn đưc sáng đèn…


TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiu trưng UEH và NSND Hng Vân ký kết hp tác, ra mt sân khu kch hc đưng

Mô hình sân khu hc đưng hin đi

Có thể nói, việc hợp tác giữa UEH và Sân khấu kịch Hồng Vân là sự khởi đầu cho những bước tiến dài hơn trong tương lai về sự phát triển, sáng tạo không ngừng, tạo nên những không gian văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là đối tượng học sinh THPT, sinh viên, giới trẻ thành phố và các tỉnh lân cận.

Dự án sẽ kết hợp với các trường THPT, ĐH, CĐ  trong thành phố để đưa học sinh, sinh viên cùng sinh hoạt với mô hình sân khấu kịch học đường, tạo nên một cộng đồng người trẻ văn minh, tri thức, biết thưởng thức và trân trọng các giá trị nghệ thuật. Dự án cũng là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa khán giả trẻ và tập thể nghệ sĩ để xây dựng, giới thiệu một hình thức nghệ thuật mới với nhiều hoạt động nối tiếp nhau để hình thành một cộng đồng cùng hướng đến phát triển bền vững và truyền cảm hứng nghệ thuật.

TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “UEH đồng hành cùng Sân khấu kịch Hồng Vân để phát huy thế mạnh của hai bên, nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo. Thông qua sân khấu kịch học đường “UEH Theatre” và các khóa đào tạo ngắn hạn truyền cảm hứng nghệ thuật, UEH và Sân khấu kịch Hồng Vân mong muốn lan tỏa các giá trị văn hóa và nghệ thuật cho cộng đồng, chuẩn bị tâm thế cho thế hệ trẻ thời đại mới, những người không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn có những hiểu biết đa ngành và khả năng ứng dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cá nhân và giúp ích cho xã hội…”.

NSND Hồng Vân bật mí: “Bên cạnh sân khấu biểu diễn “UEH Theatre”, chúng tôi còn phối hợp thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn tìm hiểu về sân khấu kịch, các loại hình nghệ thuật ứng dụng công nghệ, khóa diễn xuất căn bản sử dụng giọng nói và biểu cảm, ngôn ngữ hình thể bổ trợ cho việc giao tiếp trước công chúng, giúp các bạn trẻ khám phá và khai phá năng khiếu của bản thân. Đây chính là bước phát triển đa ngành và bền vững của UEH, sử dụng công nghệ để lan tỏa và nâng cao các giá trị nghệ thuật…”.


Chương trình “Đưa ca khúc s Vit vào hc đưng” din ra ti Trưng THCS Khánh Hi (qun 4, TP.HCM)

Với thông điệp “Stage a Play Stay a Culture” - “Một sân khấu, một nét văn hóa được gìn giữ”, Sân khấu kịch học đường “UEH Theatre” hứa hẹn sẽ là sân khấu của những tác phẩm văn học, điển tích, truyền thuyết lịch sử dân gian, đương đại nổi tiếng trong và ngoài nước đặc biệt dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên viên chức các trường THPT, cao đẳng và đại học tại TP.HCM.

Tại mỗi đêm diễn sân khấu kịch học đường, khán giả sẽ được thưởng thức kịch do các nghệ nổi tiếng, diễn viên, sinh viên các lớp kịch chuyên nghiệp biểu diễn. Ở cuối mỗi vở diễn học sinh, sinh viên sẽ đối thoại và trao đổi với đội ngũ đạo diễn, diễn viên để hiểu hơn về các tác phẩm dưới đa dạng góc nhìn. Đặc biệt hơn cả là hoạt động nhập vai, đóng vai dành cho học sinh, sinh viên nhằm tham gia trải nghiệm, khám phá tiềm năng nghệ thuật và sự mạnh dạn với ánh đèn sân khấu.

Vừa qua, tại Trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh), chương trình “Đưa ca khúc sử Việt vào học đường” của CLB Sân khấu Lạc Long Quân đã chính thức khởi động với một diện mạo mới. Những ca khúc như: “Dòng máu Lạc Hồng”, “Hào khí Việt Nam”, “Nam quốc sơn hà”, “Trưng nữ vương”, “Đinh Bộ Lĩnh”… được dàn dựng lồng ghép trong các ca cảnh, tiểu phẩm kịch nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Các ca sĩ đồng thời là diễn viên của CLB Sân khấu Lạc Long Quân gồm: Châu Nhật Tín, Hoàng Trung Anh, Chí Cường, Thu Thảo, Quang Huy, Yến Phương… đã thể hiện các bài hát sử Việt rất ấn tượng, bên cạnh đó còn hóa thân vào các nhân vật lịch sử nhằm làm tăng thêm hiệu quả nghệ thuật của chương trình sân khấu học đường.

Chương trình còn nhận được sự hỗ trợ của các nhạc sĩ chuyên viết ca khúc sử Việt như: Vũ Hoàng, Hoài An, Lê Quang, Hoàng Tâm…

Thành lập từ năm 2005 đến nay, CLB Sân khấu Lạc Long Quân là đơn vị xã hội hóa trực thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang. CLB đã tổ chức chương trình sân khấu học đường với mục tiêu giới thiệu, quảng bá nhiều loại hình nghệ thuật như: Đờn ca tài tử Nam bộ, hát bội, cải lương, kịch sử Việt, xiếc, ảo thuật, múa rối, âm nhạc mang âm hưởng dân ca và văn hóa dân gian.

Nhiu kch mc hp dn

Sân khấu kịch học đường “UEH Theatre” đã chính thức đi vào hoạt động từ tối 20-11 với vở “Quyền lực và tình yêu” do đạo diễn Xuân Trang dàn dựng. Bên cạnh đó, vở “Thời chiến đời bình” của đạo diễn Lê Quốc Nam sẽ tiếp tục được sáng đèn tại đây.

Vở nói về các chiến sĩ bộ đội trong cuộc chiến và đời bình. Ai cũng có nỗi đau mà nỗi đau chung là chiến tranh - điều không ai tránh khỏi nhưng quan trọng là sự bản lĩnh bước qua tất cả để xây dựng một cuộc sống mới.


V “Thi chiến đi bình” ra mt ti Sân khu kch hc đưng “UEH Theatre”

NSND Hồng Vân tâm sự: “Khi nhìn thấy các diễn viên trẻ diễn vở diễn “Thời chiến đời bình” tôi rất thương các em. Cả khán phòng đều vỡ òa cảm xúc bằng những tràng vỗ tay thật to đã chứng minh, thế hệ trẻ luôn đồng hành cùng kịch văn học cách mạng, đây là một thế hệ khán giả của tương lai…”.

Sân khấu kịch học đường lần này tập trung vào các vở diễn có đề tài văn học, về lịch sử như Ai Tư Vãn uẩn khúc - Công chúa Ngọc Hân, Thái hậu Dương Vân Nga, Số đỏ, Bỉ vỏ, Thị Mầu lên chùa… và tất cả những gì thuộc về văn học Việt Nam từ Bắc vào Nam và văn học thế giới. NSND Hồng Vân cũng đã giới thiệu đối tác cùng đồng hành là Trung tâm Văn hóa Việt - Hàn, trong thời gian tới sẽ mời đạo diễn, nghệ sĩ tên tuổi của Hàn Quốc về sân khấu tổ chức giảng dạy, đồng thời cấp học bổng cho các diễn viên xuất sắc của sân khấu nhằm tham gia các lớp đào tạo nghệ thuật tại Hàn Quốc.

Anh Khôi