Thứ sáu, 27/5/2022, 13h38

Sân khấu kịch thiếu nhi trở lại!

Mi năm hè đến, các em thiếu nhi TP.HCM li nôn nao ch đưc xem kch dành cho la tui mình vi nhng sc màu lng ly. Năm nay, hai sân khu tiên phong vào cuc vi kch thiếu nhi là Sân khu IDECAF và Nhà hát Kch Sân khu nh 5B…


Cnh v “B lc Nanh Trng”

Món quà gii trí ý nghĩa cho thiếu nhi

Được đến rạp xem kịch thiếu nhi là một nhu cầu có thật của các em thiếu nhi. Nhưng một điều đáng buồn là các sân khấu kịch tại TP.HCM cũng như Hà Nội hiện nay chỉ diễn kịch thiếu nhi theo… mùa. Việc có những sân khấu kịch dành riêng cho thiếu nhi mang tính thường xuyên và lâu dài là vô cùng cần thiết.

Cách đây vài năm Sân khấu Hoàng Thái Thanh và Thế Giới Trẻ cũng có dựng một số vở thiếu nhi như Aladin, Ngàn lẻ hai đêm, Nữ hoàng ngang ngược, Chú kiến lạc loài... giúp các em thiếu nhi có nhiều cơ hội lựa chọn kịch mục. Thế nhưng chỉ được vài năm, Hoàng Thái Thanh và Thế Giới Trẻ lặng lẽ rút lui. Đạo diễn Ái Như cho biết: “Làm kịch thiếu nhi không dễ. Vừa tốn kém kinh phí gấp đôi, gấp ba so với kịch người lớn, vì may trang phục và cảnh trí rất nhiều, rất lộng lẫy. Trong khi đó giá vé phải thấp hơn kịch người lớn. Lại thêm nghệ sĩ rất vất vả, công sức cũng bỏ ra gấp đôi, gấp ba, cho nên cầm cự không nổi”.

Ngày 15-5 vừa qua, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B đã công diễn kịch bản “Bộ lạc Nanh Trắng” đầy hấp dẫn, giải trí ý nghĩa cho các bé và gia đình. Đây cũng chính là món quà của NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B dành cho các em thiếu nhi trong mùa hè năm nay…

Kịch “Bộ lạc Nanh Trắng” do biên kịch Vương Huyền Cơ chấp bút, đạo diễn Huy Hoàng, với sự tham gia của các diễn viên Tuyền Mập, Quỳnh Anh, Nguyễn Hồng Đào, Trần Tuấn Kiệt, Gia Bảo, bé Gia Hân, bé Gia Huy, bé Gia Cát, Khánh Đăng, Huy Hoàng, Trà My, Tạ Duy Tân, Đăng Quang, Quỳnh Như…

Câu chuyện nối tiếp chuyến phiêu lưu của bé Ly, bé Bớt và Chó Vá, khám phá một thế giới mới. Lần này, nhóm 3 người bạn cùng chị sinh viên tinh nghịch É-Mi-Voi bước vào khu rừng xanh bí hiểm, nơi cư trú của bộ lạc Nanh Trắng. Vì tin lời gã pháp sư Hắc Âu, tù trưởng yêu cầu cả bộ lạc phải phá rừng, săn thú, bắt các giống loài quý hiếm để hiến tế cho thần linh. Người con trai quả cảm Tia Chớp, với sự giúp sức của nhóm bạn mới, quyết tâm ngăn cản âm mưu của Hắc Âu, từ đó vạch trần một đường dây buôn bán thú rừng…

Thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã được tác giả Vương Huyền Cơ và đạo diễn Huy Hoàng thể hiện đáng yêu, lồng ghép bằng những tình huống vui nhộn từ các loài thú cũng như thành viên bộ lạc Nanh Trắng. Không gian dàn dựng lần này giữ nguyên thương hiệu của 5B, vừa sinh động vừa có tính ước lệ nhất định để tất cả trẻ em và người lớn trở thành một phần của vở diễn.


Poster v “Cuc phiêu lưu ca thuyn trưng Sinba: Đi chiến nàng tiên cá

Ngay từ các suất đầu tiên, vở diễn được các em nhỏ ủng hộ nhiệt liệt từ phong cách xây dựng kịch tương tác, tiết tấu nhanh và hài hước. Mỗi em nhỏ có thể giao lưu với các nghệ sĩ ở những lớp diễn sáng tạo, nội dung mở cho khán giả hòa mình. Điểm sáng khác của kịch “Bộ lạc Nanh Trắng” là cách xây dựng các tình huống hài hấp dẫn và bắt “trend”, để người lớn đi cùng cũng có 90 phút thưởng thức hào hứng.

NSƯT Mỹ Uyên cho biết: “Kịch mục thiếu nhi tại Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B trở lại từ tháng 3-2022 và bất ngờ nhận được ủng hộ của quý phụ huynh, các thầy cô và cơ sở giáo dục đang tìm những không gian văn hóa mang tính giáo dục bổ ích. Tỷ lệ lấp đầy luôn trên 90% của các suất thiếu nhi khi quay trở lại tạo động lực cho cả ê-kíp, từ nhân viên kỹ thuật đến đội ngũ biểu diễn, khẩn trương ra mắt tác phẩm mới cho mùa hè 2022 sôi động”.

Sau 2 năm vắng bóng vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chương trình “Ngày xửa ngày xưa” của Sân khấu IDECAF - thương hiệu sân khấu thiếu nhi được yêu thích suốt 21 năm qua - cũng trở lại với vở diễn “Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinba: Đại chiến nàng tiên cá” (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn) tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM.

“Ông bầu” Huỳnh Anh Tuấn của Sân khấu IDECAF cho biết, chương trình lần này mang ý nghĩa khá đặc biệt khi tái ngộ các khán giả nhí sau một thời gian dài với nhiều biến động trong xã hội lẫn đời sống sân khấu nên Sân khấu IDECAF đã quy tụ lực lượng diễn viên mạnh nhất cho vở diễn, gồm các gương mặt được khán giả thiếu nhi yêu thích nhiều năm qua: NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu, Bạch Long, Đình Toàn, Lê Khánh, Hoàng Trinh, Mỹ Duyên, Tuấn Khải, Don Nguyễn… Vở dự kiến công diễn từ 1-7 đến 5-8-2022.

Đ kch nói là món ăn tinh thn thưng k cho bé

Nói về sân khấu thiếu nhi, NSƯT Mỹ Uyên cho biết: “Trẻ em ngày càng có nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu giải trí của mình. Bên cạnh phương tiện giải trí truyền hình, băng đĩa, sách truyện thiếu nhi, Youtube thì việc được ba mẹ đưa đến các sân khấu xem kịch thiếu nhi vẫn là sự thích thú nhất của các em. Nhưng mỗi lần muốn đưa con em đi xem kịch thiếu nhi, nhiều phụ huynh đành phải bó tay vì không có sân khấu diễn cố định, chỉ biết chờ đợi “đến hẹn” mới đưa con đi xem kịch được. Vì thế 5B chúng tôi quyết tâm đáp ứng nhu cầu này… Lúc mới bắt tay vào làm sân khấu thiếu nhi, tôi và ê-kíp 5B đã đối diện với nhiều khó khăn. Có những chương trình bị lỗ vốn. Nhưng làm sân khấu thiếu nhi, chúng tôi thấy cái “lời” nhất là tạo dựng được một thế hệ khán giả nhí cho sân khấu thiếu nhi tương lai...”.


Các em thiếu nhi và ph huynh đang xem v “B lc Nanh Trng”

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn của Sân khấu IDECAF chia sẻ: “Có thể nói rằng, để xây dựng một vở kịch thiếu nhi hoành tráng trên sân khấu rất tốn kém kinh phí. Nếu làm không khéo có khi lại không thu hút khán giả nhí bằng các chương trình khác. Nhưng không phải vì thấy khó mà không làm. Bởi khi phương tiện giải trí ngày càng đa dạng, đặc biệt sự phát triển của game online với nhiều tác động không tốt thì người lớn càng phải có sự định hướng cho các em. Nếu kịch thiếu nhi có đất sống thì những người thực hiện sẽ mạnh dạn vào cuộc. Một sân khấu kịch đúng nghĩa dành riêng cho thiếu nhi phải có lịch diễn cố định hàng tuần và giờ giấc hợp lý để các em tiện đi xem. Ngoài ra, cần phải liên tục dàn dựng kịch bản mới, sáng tạo độc đáo theo xu hướng mà các em yêu thích…”.

Minh Khôi