Thứ tư, 12/8/2020, 10h10

Sân khấu tắt đèn, nghề chế tác đạo cụ gặp khó

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành giải trí, trong đó những người làm công việc chế tác đạo cụ, thiết kế mỹ thuật sân khấu gặp không ít khó khăn.

Nghệ nhân Trường Quang - nhà chế tác đạo cụ uy tín của sân khấu phía Nam - than thở: "Dịch bệnh bùng phát, hết đợt này đến đợt khác, chúng tôi như cá mắc cạn, đang thoi thóp tìm nguồn sống. Sàn diễn tắt đèn thì làm sao có đơn hàng. Khó khăn càng chồng chất".

Nghệ nhân này cho biết hằng năm vào tháng 8 là ông đã có đơn đặt hàng sản xuất đạo cụ sân khấu cho các lễ hội cuối năm nhưng "thảm họa" Covid-19 đã khiến nghề của ông chịu nhiều thiệt hại. Chưa kể một số nhà chế tác đã vay vốn ngân hàng để đầu tư máy móc, mua vật liệu, thuê nhà kho để chuẩn bị "ra quân" nhưng rồi dịch bệnh đã khiến mọi thứ trì trệ.

Nhóm hậu đài, chế tác đạo cụ của nghệ sĩ Dương Thành Lâm thiết kế bối cảnh quay hình triển lãm tại Hội Sân khấu TP HCM. Ảnh: Thanh Hiệp

Họa sĩ Văn Tòng ngậm ngùi: "Kho chứa đạo cụ, nguyên vật liệu sản xuất thuê giá rất cao. Dù không có đơn hàng vẫn phải trả lương cho công nhân".

Nhà thiết kế Kai Long lại tìm kiếm cơ hội thông qua các game show truyền hình, làm đạo cụ, chế tác mỹ thuật cho những màn trình diễn trên sân khấu truyền hình cho biết: "Lịch quay các game show đóng băng. Đạo cụ làm bằng chất liệu dễ cháy, dễ vỡ nên phải thuê chỗ gửi. Vốn đầu tư không được ứng trong khi mọi thứ đều cần tiền. Nguy cơ thất nghiệp rất cao".

Nghệ nhân Trường Lộc chuyên làm đạo cụ sân khấu và thực hiện cảnh trí sân khấu cho các đoàn cải lương cho hay nhiều tháng qua anh thất nghiệp, nằm ở nhà, các món đạo cụ làm mới cho các đoàn không bán được đang thành nợ khiến anh lo lắng.

Những ngày gần đây, thông tin về gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã và đang tiếp tục được triển khai. Với những người lao động nghệ thuật như các nghệ nhân chế tác đạo cụ, thiết kế và thực hiện cảnh trí sân khấu đang mất việc làm, cũng mong muốn sớm nhận được tiền hỗ trợ này để trang trải cuộc sống.

"Vẫn kỳ vọng khó khăn rồi sẽ qua nhanh, mọi ngành nghề sẽ tìm lại được đường sống. Nên dù trước mắt có khó mấy cũng bám nghề, vì đó còn là niềm đam mê của chúng tôi" - nghệ nhân Trường Quang tâm sự.

Theo Thanh Hiệp/NLĐO