Thứ năm, 20/6/2024, 10h17

Sân khấu TPHCM mang 2 vở diễn đến Liên hoan kịch nói toàn quốc 2024

Hôm nay 19/6, sân khấu Trịnh Kim Chi và công ty giải trí Hero Film ra quân tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2024 đang diễn ra tại Thái Nguyên.

Liên hoan quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên kịch với 23 tác phẩm thuộc 19 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập, từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đúng như dự báo, cách trở địa lý trở thành rào cản đối với sân khấu phía Nam, nhất là sân khấu TPHCM với chủ yếu là những đơn vị xã hội hóa tự thu tự chi.

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trịnh Kim Chi - Phó chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM - cho biết, thực tế, nhiều nghệ sĩ cũng mong muốn đến với dịp hội nghề này, nhưng bài toán kinh tế luôn nan giải, nhất là giá vé máy bay tăng cao như hiện nay. Chính sân khấu Trịnh Kim Chi cũng cân nhắc nhiều và chỉ quyết định tham gia vào giờ chót khi tìm được kịch bản phù hợp.

Tiếng thơ vang vọng đất trời mang màu sắc thể nghiệm

Tiếng thơ vang vọng đất trời mang màu sắc thể nghiệm

“Vô tình bắt gặp kịch bản Hai người mẹ của chị Lê Thu Hạnh, tôi ưng ngay; đọc thôi đã xúc động, không chỉ phù hợp để đi thi mà còn thực sự gợi hứng thú để mình làm. Tôi cũng muốn dựng vở như tác phẩm hướng tới chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của sân khấu Trịnh Kim Chi” - NSND Trịnh Kim Chi chia sẻ.

Hai người mẹ kể câu chuyện cảm động về má Sáu (Đào Vân Anh) và má Tư (Nghệ sĩ ưu tú Cát Tường), có con ở 2 bờ chiến tuyến nhưng vẫn gắn bó với nhau trong tình làng nghĩa xóm sâu nặng. Có thể nhìn thấy ở Hai người mẹ hình ảnh rất nhiều người mẹ miền Nam trong những năm tháng đất nước bị chia cắt. Đưa vở đến liên hoan, NSND Trịnh Kim Chi mong có thể tái hiện được phần nào không khí hào hùng của cách mạng miền Nam, để “khán giả miền Bắc có thể thấy và hiểu hơn nữa cuộc sống cũng như khát vọng thống nhất của nhân dân miền Nam trong những năm tháng không quên ấy”.

Khác phong cách truyền thống của sân khấu Trịnh Kim Chi, công ty Hero Film và đạo diễn trẻ Nguyễn Khánh Hồng mang đến hơi thở đương đại với vở kịch thể nghiệm Tiếng thơ vang vọng đất trời (biên kịch: Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Nghiêm Nhan). Kể về cuộc đời bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, vở lồng ghép nhiều tích truyện được lưu truyền cùng các trò chơi dân gian độc đáo (trò trám hay linh tinh tình phộc, cờ người, đập tường…).

Đạo diễn Khánh Hồng cho biết, vở thể nghiệm ở hình thức dàn dựng tối giản cảnh trí, chỉ dùng đạo cụ, hình thể và biểu diễn của diễn viên để truyền đạt chuyện kịch. “Âm nhạc cũng là sự kết hợp giữa chất liệu dân gian như ca trù, tiếng đàn đáy, tiếng gõ phách… với hiện đại nhằm mang đến cho khán giả cảm nhận về sự “vượt thời gian”, một không gian văn hóa đậm đà tính dân tộc nhưng lại mang hơi thở hiện đại” - Khánh Hồng chia sẻ. Ê kíp vở diễn cũng sẽ đưa Tiếng thơ vang vọng đất trời đến liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm được tổ chức vào năm tới.

Có thể thấy, dù khá đơn độc tại Thái Nguyên nhưng sân khấu Trịnh Kim Chi và công ty Hero Film đã nỗ lực mang đến liên hoan những tác phẩm minh chứng cho sức sống của sân khấu kịch TPHCM.

Theo Ninh Lộc/PNO