Thứ ba, 15/11/2022, 10h56

Sân vận động World Cup 2022 làm từ 974 container, dễ tháo dỡ sang nơi khác

Là nơi phục vụ 7 trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2022, sân vận động 974 hiện còn là địa điểm check in hấp dẫn với du khách khi tới Qatar thời gian này.
Sân vận động 974 có tên gọi cũ là Ras Abu Aboud. Đây vốn là sân vận động bóng đá, xây dựng tại thành phố Doha, Qatar.
Sân vận động này gây ấn tượng từ cái tên độc đáo. Có nhiều lý do thú vị đằng sau con số gắn vào nó. 974 là mã vùng quốc tế của Doha. Bản thân con số này cũng phản ánh vị trí chiến lược của sân vận động, khi nó nằm gần sân bay quốc tế Hamad, sân bay Doha và cảng Doha.
Sân có sức chứa lên tới 40.000 người
Trên thực tế, 974 còn là số container được sử dụng để xây dựng nên công trình quy mô lớn này. Đây cũng là sân bóng đầu tiên trong lịch sử giải World Cup được làm từ container và có thể dễ dàng tháo lắp, di chuyển tới nơi khác sau khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này kết thúc.
Số container sử dụng để xây dựng sân vận động là tái chế, dùng để ghép với kết cấu thép. Công trình khởi công từ tháng 11/2019, hoàn thành 2 năm sau đó. Lấy ý tưởng tôn vinh truyền thống thương mại quốc tế và hàng hải Qatar, công trình nằm trên khu đất rộng 450.000m2, có sức chứa 40.000 chỗ.
Ông Mohammed Al Atwaan, quản lý dự án cho biết: "Sân vận động 974 là nơi đầu tiên được xây theo kiểu này. Công trình đáp ứng tất cả các yêu cầu do FIFA đề ra".
Sân xây dựng theo thiết kế mô đun. Trong khi đó, thùng container dùng để làm chỗ ngồi, khán đài, nhà vệ sinh. Hình dáng và khoảng trống giữa các ghế giúp thông gió tự nhiên. Giữa các tầng có thể di chuyển lên xuống bằng thang máy.
"974 là một trong những sân vận động được hoàn thiện muộn nhất vì chúng tôi bỏ ra khoản đầu tư lớn để nghiên cứu cách làm tốt nhất cho dự án độc đáo này. Sau khi nhận được địa điểm từ tập đoàn dầu khí quốc gia Qatar, chúng tôi bắt tay ngay vào công việc, dành nhiều tâm huyết cho nó. Đến nay, tất cả đều hạnh phúc trước thành quả đạt được", ông Mohammed Al Mulla, giám đốc khu vực, chia sẻ.
Công trình lấy ý tưởng tôn vinh truyền thống thương mại quốc tế và hàng hải Qatar
Được biết, sân vận động 974 sẽ là địa điểm diễn ra 7 trận đấu trong khuôn khổ vòng chung kết World Cup 2022, trong đó, trận mở màn diễn ra vào ngày 22/11 tới đây giữa hai đội Mexico và Ba Lan.
Sau khi kỳ World Cup 2022 kết thúc, sân vận động sẽ được tháo dỡ. Dự kiến, 974 container này sẽ vận chuyển và lắp ráp tại Uruguay, phục vụ cho kỳ World Cup 2030 trong trường hợp nếu quốc gia Nam Mỹ này giành được quyền đăng cai.
Trong thời gian này, sân vận động 974 đang trở thành địa điểm check in hấp dẫn với du khách khi tới Qatar.
NN (theo dantri)