Thứ năm, 14/11/2019, 20h50

Sản xuất túi giấy từ… cây chuối

Mong mun góp phn vào vic bo v môi trưng sng, đng thi giúp nhng ngưi nông dân có th kiếm thêm thu nhp t thân cây chui sau khi b đn bung, hai hc sinh Nguyn Li Hoàng Thư và Vũ Đăng Khoa (lp 8A1 Trưng THCS - THPT Đc Trí, Q.Phú Nhun, TP.HCM) đã nghiên cu chế to ra túi giy t thân cây chui và du ăn đã qua s dng.

Cô Thu Sen (gia) và nhóm thc hin d án khoe nhng chiếc túi đưc sn xut bng tay

Với tính khả thi và công dụng thiết thực, dự án trên đã giúp Đăng Khoa và Hoàng Thư xuất sắc đoạt giải nhất trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quận, và có thể khởi nghiệp sau khi hoàn thiện sản phẩm.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Sen (giáo viên môn hóa học của trường, người hướng dẫn), hiện nay tình trạng ô nhiễm rất đáng báo động, nó không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các loài sinh vật mà còn tới sức khỏe con người. Trong khi đó, TP.HCM đang thực hiện cuộc vận động người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa vì một thành phố sạch và giảm ngập nước, vì vậy, việc học sinh ý thức và thực hiện dự án này là một điều đáng mừng. Chia sẻ về dự án, Đăng Khoa cho biết: “Ở nước ngoài, việc sản xuất giấy từ thân cây chuối đã có nhiều nhưng những loại giấy ấy chỉ phục vụ cho việc học tập và viết chữ chứ chưa được người ta tận dụng để tạo ra túi đựng đồ dùng. Hơn nữa, ở Việt Nam, cây chuối là loại cây dễ trồng, dễ mọc, sau những ngày tháng được người nông dân chăm sóc, chuối bắt đầu ra quả; tuy nhiên khi quả lớn, chín và ăn được thì bị đốn buồng, còn thân chuối sẽ bị chặt bỏ đi để nhường chỗ cho những cây chuối nhỏ khác lớn lên, như vậy thì cũng phí. Thấy được điều đó, em đã cùng bạn Hoàng Thư bàn bạc và quyết định thử sức ở dự án này để đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt là những người trồng chuối. Hiện dự án đang ở bước đầu, sau một thời gian nếu thành công, chúng em có thể khởi nghiệp”.

Đăng Khoa và Hoàng Thư đang to khuôn cho t giy

Để thực hiện được chiếc túi giấy bằng thân cây chuối, đầu tiên nhóm phải chuẩn bị nguyên liệu là thân chuối cắt nhỏ, sau đó cho NaOH (hợp chất vô cơ, có tính nhờn, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo...) và nước vào đun sôi khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi để nguội lại. Sau công đoạn này, nhóm tiến hành lọc NaOH để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng bằng cách lượt nước và xác ra riêng, lấy xác rửa với nước lạnh nhiều lần rồi tiếp tục hòa lẫn nước và xác lại với nhau, xay thật nhuyễn, thử độ pH bằng 7 (đây là môi trường trung tính), cuối cùng nhóm tạo khuôn và đem phơi khô. Hoàng Thư cho biết: “Chúng ta có thể phơi nắng hoặc phơi gió, tuy nhiên phải canh giờ giấc tránh cho tờ giấy quá khô, như vậy giấy sẽ bị nhăn và không được đẹp; màu giấy tùy thuộc vào thân cây chuối, nếu sau khi cây chuối bị chặt mình đem đi sản xuất giấy liền thì tờ giấy có màu trắng, đẹp; ngược lại, nếu dùng cây chuối bị khô thì tờ giấy sẽ có màu sẫm, không đẹp”. Hoàn thành công đoạn tạo ra tờ giấy, Đăng Khoa và Hoàng Thư mang đi xếp thành những chiếc túi nhỏ để đựng đồ vật. Để túi chống thấm nước, các em đã nghĩ ra ý tưởng là tận dụng dầu ăn đã qua sử dụng bôi lên chiếc túi. “Nếu chiếc túi không quét dầu ăn đã qua sử dụng để chống thấm thì có thể dùng đựng đồ hoặc thức ăn khô ráo vì dễ bị thấm nước. Sau khi quét dầu thì túi sẽ có khả năng chống thấm nên chúng ta có thể đựng được rau, củ, quả bị ướt… Tuy nhiên, ngoài dầu ăn, chúng ta cũng có thể bôi dầu dừa để tạo mùi thơm nhưng sẽ rất tốn kém chi phí so với dầu ăn”, Đăng Khoa cho biết.

Kể lại những khó khăn khi thực hiện dự án, Đăng Khoa và Hoàng Thư cho biết ở TP.HCM, việc tìm nguyên liệu là thân cây chuối là rất khó, trong khi đó sản phẩm tạo ra không dùng chất bảo quản nên dễ bị mốc và thu hút các loại côn trùng. “Để khắc phục nhược điểm trên, chúng em đang tìm hiểu, nghiên cứu thêm để có giải pháp giúp chiếc túi có thể bảo quản trong thời gian lâu nhất, đồng thời liên hệ với những người trồng chuối để được cung cấp nguyên liệu nhằm tiện lợi hơn trong sản xuất”, Đăng Khoa bật mí.

Bài, ảnh: H Trinh