Thứ bảy, 18/6/2022, 10h01

Sau đại dịch Covid-19 tại Mỹ: Cần cải thiện sức khỏe tâm thần cho học sinh

Kết qu kho sát thi k đi dch cho thy nhiu hc sinh trung hc đã phi vt ln vi các vn đ tâm lý, mc dù vic kết ni vi nhng ngưi khác dưng như đã giúp đ các hc sinh đưc phn nào, nhưng nhng vn đ tâm lý vn luôn còn kéo dài cho đến hin nay.


Hc sinh cho biết sc khe tâm thn ca các em b nh hưng nhiu vì thiếu s gn kết vi môi trưng xã hi xung quanh

Các phân tích mới của Chính phủ đang cung cấp một bức tranh tổng thể toàn diện và đáng lo ngại về sức khỏe tâm thần của giới trẻ Hoa Kỳ trong đại dịch Covid-19.

Một phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát đại diện trên toàn quốc về học sinh trung học được thực hiện trong nửa đầu năm 2021 cho thấy 37% học sinh cho biết có sức khỏe tâm thần kém trong hầu hết thời gian hoặc luôn luôn trong thời gian xảy ra đại dịch, với hơn 31% học sinh báo cáo ở trong tình trạng như vậy trong suốt 30 ngày qua.

Hơn 44% học sinh cũng cho biết họ thường xuyên cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng trong năm qua, với gần 20% nói rằng họ đã nghiêm túc xem xét việc cố gắng tự tử và 9% cố gắng tự tử trong khoảng thời gian đó.

Đáng chú ý, cảm giác được kết nối với những người khác ở trường dường như là một yếu tố quan trọng trong việc liệu học sinh báo cáo có sức khỏe tâm thần kém hay không. Nghiên cứu cho thấy khoảng 47% thanh niên được khảo sát cho biết họ cảm thấy gần gũi với những người ở trường của họ. Trong số những học sinh đó, 28% cho biết sức khỏe tâm thần kém trong thời gian xảy ra đại dịch so với 45% không đồng ý rằng họ cảm thấy gần gũi với những người khác ở trường.

Ngoài ra, 35% thanh thiếu niên cảm thấy được kết nối với những người khác ở trường cho biết họ có cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng so với 53% ở những bạn học của mình.

Sự chênh lệch tương tự về kết quả sức khỏe tâm thần xảy ra giữa những học sinh cho biết họ kết nối nhiều hơn với những người khác, bao gồm cả gia đình và bạn bè, thông qua một thiết bị như điện thoại hoặc máy tính và những học sinh hầu như ít kết nối hơn.

Các nhà nghiên cứu viết: “Các chiến lược toàn diện nhằm cải thiện kết nối với những người khác ở gia đình, trong cộng đồng và ở trường học có thể thúc đẩy sức khỏe tâm thần được cải thiện ở thanh thiếu niên trong và sau đại dịch”.

Một sự chênh lệch đặc biệt lớn về tình trạng sức khỏe tâm thần được báo cáo là giữa học sinh dị tính và những người được xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam hoặc lưỡng tính. Hơn 3/4 học sinh trung học đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính cho biết họ có cảm giác buồn bã và tuyệt vọng dai dẳng so với 37% học sinh được xác định là dị tính, nghiên cứu cho thấy. Hơn 1/4 học sinh đồng tính nam, đồng tính nữ và lưỡng tính cũng cho biết đã cố gắng tự tử trong 12 tháng qua, so với chỉ 5% học sinh dị tính.

Phân tích là một trong số các nghiên cứu được công bố hôm thứ năm bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nhằm kiểm tra các hành vi và trải nghiệm của thanh thiếu niên trước đại dịch Covid-19.

“Những dữ liệu này vang lên một tiếng kêu cứu”, TS. Debra Houry, Phó Giám đốc chính của CDC, cho biết trong một tuyên bố. “Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những tác nhân gây căng thẳng sang chấn có khả năng làm xói mòn thêm tinh thần của học sinh. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người trẻ xung quanh với sự hỗ trợ thích hợp có thể đảo ngược những tình huống này và giúp ích cho giới trẻ của chúng ta hiện tại và trong tương lai”.

Một nghiên cứu khác được công bố hôm thứ năm cũng cho thấy hơn một nửa số học sinh cho biết đã bị cha mẹ hoặc người lớn khác trong nhà lạm dụng trong thời gian đại dịch - chẳng hạn như bị lăng mạ hoặc chửi thề - trong khi 11% cho biết họ bị lạm dụng thể chất. Khoảng 29% từng trải qua căng thẳng do cha mẹ hoặc người lớn trong nhà của họ bị mất việc làm trong bối cảnh đại dịch.

Các phát hiện bổ sung cho thấy khoảng 1 trong 3 học sinh đã từng sử dụng rượu hoặc ma túy bất hợp pháp cho biết đã sử dụng các chất như vậy nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch và khoảng 1/3 số học sinh cho biết bị đối xử tồi tệ hoặc bất công trong trường do chủng tộc hoặc màu da của mình. 2/3 học sinh châu Á và hơn một nửa học sinh da đen và đa chủng tộc đã báo cáo điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “phân biệt chủng tộc được nhận thức”.

Các phát hiện mới cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên đang ngày càng tồi tệ. Ví dụ, dữ liệu trước đại dịch cho thấy cảm giác buồn bã và tuyệt vọng dai dẳng ở học sinh trung học đã tăng hơn 40% từ năm 2009 đến năm 2019.

“Dữ liệu này và những dữ liệu khác tương tự cho chúng ta thấy rằng những người trẻ tuổi và gia đình của họ đã phải chịu mức độ căng thẳng đáng kinh ngạc trong đại dịch”, Kathleen Ethier, Giám đốc Bộ phận Y tế Vị thành niên và Học đường của CDC, cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy các vết nứt và khám phá ra một lớp thông tin quan trọng về những gián đoạn nghiêm trọng mà một số thanh niên đã gặp phải trong đại dịch”.

TS. Jonathan Mermin, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Phòng chống HIV, Viêm gan virus, STD và Lao, cho biết tác động của đại dịch đối với sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên sẽ được cảm nhận rõ ràng sau khi đại dịch kết thúc.

Các nhà trường cần hành động nhiều hơn để cùng nhau chúng ta có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực của nó, tăng cường sự công bằng về sức khỏe và tạo ra một tương lai khỏe mạnh hơn cho tất cả thanh niên trên thế giới.

Thy Phm (Theo USNews)