Thứ sáu, 29/7/2022, 10h57

Sau Đức, du khách Việt gặp khó xin cấp visa hộ chiếu mới vào Hungary?

Sau Đức, một số đơn vị lữ hành hiện cũng đang gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh Hungary cho hành khách sử dụng mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Trao đổi với PV, bà Đoàn Thị Thu Hương - Giám đốc kinh doanh của AsiaTravel cho biết, sáng nay (28/7), đơn vị này đã nhận được thư phản hồi từ Đại sứ quán Hungary về việc tạm thời ngừng nhận hồ sơ của một hành khách sử dụng hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than.
Sau Đức, một số đơn vị lữ hành hiện cũng đang gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh Hungary cho hành khách sử dụng mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam
Bà Hương thông tin, hành khách này mua tour khởi hành ngày 21/9 thuộc hành trình Đông Âu (Đức - Hungary - Áo - Slovakia - Séc). Nơi nhập cảnh là thành phố Munich (Đức). Đoàn khách này sẽ có lịch phỏng vấn và lăn vân tay theo sự sắp xếp của Đại sứ quán là vào ngày 4/8.
Tuy nhiên, mới nhất, Đại sứ quán Hungary đã phản hồi tới đơn vị này về việc tạm thời không nộp hồ sơ cho hành khách sử dụng mẫu hộ chiếu mới này theo lịch hẹn trước đó và chờ thông tin cập nhật tiếp theo.
"Phía Hungary chưa có thông báo cụ thể nhưng họ tạm dừng tiếp nhận trường hợp hồ sơ của khách bên đơn vị chúng tôi vì Đức không cho phép hành khách dùng hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhập cảnh, trong khi hành trình tour lại là nhập cảnh vào Đức đầu tiên.
Bởi vậy, chính sách của Đức ảnh hưởng đến việc cấp visa của Hungary đối với những hồ sơ nộp mà nhập cảnh vào Đức", bà Hương nói.
Đại diện AsiaTravel cho biết thêm, sau khi tiếp nhận thông tin trên, đơn vị đã nhanh chóng thông báo với khách hàng về vấn đề này. Do thời gian khởi hành còn xa nên đơn vị cũng thống nhất với khách hàng phương án chờ đợi thêm một tuần nữa.
Trong trường hợp đến đầu tháng 9 (thời gian muộn nhất phải nộp hồ sơ xin visa để đảm bảo được cấp trước ngày khởi hành) mà những hạn chế của Đức vẫn tiếp tục duy trì với khách mang hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới thì đơn vị lữ hành này sẽ hỗ trợ hoàn bảo lưu hoặc hoàn tiền mặt để đảm bảo khách hàng không phải chịu bất cứ thiệt hại gì về mặt tài chính trước tình huống này.
Theo đại diện của Công ty Du lịch Châu Mỹ (Pan American Travel), có rất ít du khách du lịch tới Hungary và thời điểm đón khách chủ yếu vào khoảng tháng 9 - tháng 10 hàng năm. 
"Hiện nay, việc xin visa nhập cảnh Hungary rất khó nên đa phần dòng khách du lịch tới đây chưa có hoặc có nhưng rất ít", vị đại diện này nói. 
Ngoài ra, đơn vị này cũng mới bắt đầu mở bán tour qua Hungary nên chưa gặp khó khăn gì nếu quốc gia này ngừng nhận visa của khách sử dụng hộ chiếu Việt Nam mẫu mới.  
Sau Đức, Hungary là quốc gia tiếp theo có động thái tạm ngừng cấp visa cho hành khách mang hộ chiếu Việt Nam mẫu mới
Phía phóng viên đã liên hệ đến Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam về việc xin cấp visa nhập cảnh Hungary với hành khách sử dụng mẫu hộ chiếu mới.
Tuy nhiên, Phòng lãnh Sự Quán Hungary - Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội cho biết, chưa có thông tin chính thức về vấn đề này và đang chờ đợi thông tin chính thức từ phía giới chức.
Dù vậy theo tìm hiểu của PV, hiện tại nhiều khách Việt sử dụng hộ chiếu mới chưa thể làm các thủ tục nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Hungary.
Trước đó, thông tin Đức ngừng cấp thị thực vào cuốn hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than khiến nhiều doanh nghiệp du lịch khai thác thị trường tour Châu Âu gặp thiệt hại không nhỏ. 
Với những đoàn khách đi Đức khởi hành vào thời gian này, các đơn vị du lịch buộc phải chủ động điều hướng lịch trình khác phù hợp hơn. Đó là chưa kể, không ít bên "ôm" một lượng lớn vé máy bay đi Đức trong các tháng cuối năm. Việc thay đổi đột ngột về chính sách nhập cảnh khiến việc bán vé tour, khai thác thị trường này "giảm nhiệt" đáng kể. 
NN (theo dantri)