Thứ bảy, 18/6/2022, 12h15

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh cần lưu ý gì?

Hơn 86.000 thí sinh ti TP.HCM va hoàn thành k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT công lp năm 2022. Theo S GD-ĐT TP.HCM, công tác chm thi s đưc trin khai t ngày 16 đến 21-6…


Thí sinh xem danh sách phòng thi

Vậy, thí sinh cần lưu ý những gì sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập?

Công b kết qu thi vào ngày 24-6

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, trong thời gian từ ngày 13 đến 14-6, tổ thư ký và tổ làm phách sẽ thực hiện làm phách bài thi, kiểm bài với mã 1; tổ tự luận sẽ chuẩn bị thiết bị cho công tác lên điểm. Ngày 14 và 15-6, tổ thư ký và tổ làm phách sẽ tiến hành làm phách bài thi mã 2. Ngày 15-6, Hội đồng chấm thi sẽ họp ban lãnh đạo, tổ tưởng, tổ phó chấm thi. Sau đó, công tác chấm thi sẽ được thực hiện chính thức từ sáng 16-6 đến ngày 21-6. Dự kiến, trong thời gian từ ngày 22 đến 23-6, Hội đồng chấm thi sẽ đối sánh kết quả bài thi với kết quả trên máy tính. Kết quả thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 24-6. Ngay sau khi công bố kết quả thi, Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, dự kiến trong thời gian từ ngày 24 đến 25-6, các trường THCS sẽ in giấy báo điểm tuyển sinh lớp 10 để gửi cho thí sinh. Từ ngày 24-6 đến 16 giờ ngày 25-6 là thời hạn các trường THCS nhận đơn xin phúc khảo bài thi của thí sinh. Kết quả chấm phúc khảo bài thi dự kiến sẽ được Hội đồng thi tuyển sinh thành phố công bố vào ngày 2-7. Điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng dự kiến sẽ được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố vào ngày 27-6. Trong thời gian từ ngày 27-6 đến 1-7, thí sinh trúng tuyển THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, sau 16 giờ ngày 1-7, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Dự kiến, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 THPT công lập và danh sách thí sinh trúng tuyển lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố vào ngày 11-7. Trong thời gian từ ngày 12-7 đến 26-7, thí sinh trúng tuyển lớp 10 THPT công lập nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sau 16 giờ ngày 26-7, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học, trường THPT sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Lưu ý gì khi làm đơn xin phúc kho bài thi?

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập (ngày 24-6), mọi thí sinh đều có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi nếu cho rằng kết quả chấm thi không đúng với năng lực làm bài của mình.

Thầy Võ Kim Bảo (giáo viên môn ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du, Q.1) nhìn nhận, thông thường ngữ văn luôn là môn thí sinh hay phúc khảo nhất sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Bởi ngoài ba-rem chấm điểm theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, kết quả bài thi còn được chấm dựa trên những đánh giá tổng thể của giám khảo về hình thức trình bày, khả năng tư duy, sáng tạo, mở rộng, cảm thụ văn học của thí sinh… “Nếu khi nhận kết quả điểm thi mà thí sinh cảm thấy không tương xứng với bài làm của mình thì các em hoàn toàn có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi. Dù vậy, các em cũng cần lưu ý và cân nhắc kỹ vì bên cạnh những bài thi phúc khảo có kết quả tăng lên từ 0,25-0,5 điểm thì đã có rất nhiều trường hợp điểm môn ngữ văn sau khi phúc khảo lại thấp hơn điểm ban đầu”, thầy Bảo lưu ý. Trong khi đó, cô Mai Thị Thu (Hiệu trưởng Trường THCS An Phú, TP.Thủ Đức) cho hay, trước khi thực hiện nộp đơn xin phúc khảo bài thi, thí sinh nên cân nhắc lại điểm bài thi của mình so với đề thi. Ở môn toán và tiếng Anh, thí sinh hoàn toàn có thể tính được điểm bài thi của mình, hay hỏi thêm ý kiến thầy cô về bài làm của mình. Nếu nhận thấy mình làm đúng nhưng điểm thi chưa tương xứng thì các em cần làm đơn xin phúc khảo bài thi. Với môn ngữ văn, cô Thu cho rằng khi làm đơn xin phúc khảo bài thi, thí sinh cần lưu ý và tính toán kỹ, bởi đây là môn thi giám khảo được phép chấm “du di” ở các phần như trình bày bài thi sạch, đẹp, chữ viết rõ ràng; khả năng tư duy, sáng tạo, liên hệ của thí sinh…


Giám th
 kim tra thông tin ca thí sinh ti đim thi Trưng THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thnh)

Nhiều năm làm giám khảo chấm thi, một giáo viên THCS tại TP.Thủ Đức chia sẻ, không phải điểm bài thi nào sau phúc khảo cũng cao hơn điểm ban đầu, nhất là ở môn ngữ văn. Các môn toán và tiếng Anh thì thí sinh ít khi làm đơn xin phúc khảo, nhưng khi xin phúc khảo thì thường kết quả có được cải thiện. Tuy nhiên, với môn ngữ văn thì điểm chênh lệch sau khi phúc khảo chỉ thường từ 0,25 đến 0,5; thậm chí có nhiều bài kết quả sau phúc khảo lại giảm đi đến 0,5 điểm. “Tôi từng gặp trường hợp, bài thi sau phúc khảo của thí sinh thấp hơn điểm ban đầu 0,5 điểm. Thí sinh này sau đó đã không đậu nguyện vọng 1 vì thiếu đúng 0,5 điểm. Như vậy, điều tôi muốn nói ở đây là sau khi biết điểm bài thi của mình, thí sinh hoàn toàn có thể làm đơn xin phúc khảo; tuy nhiên, các em cần hết sức cân nhắc. Nếu thực sự cảm thấy rằng điểm bài thi chưa đúng với năng lực làm bài của mình thì các em cần làm đơn xin phúc khảo”, giáo viên này lưu ý.

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, sau khi công bố điểm thi, thí sinh được quyền làm đơn xin phúc khảo bài thi (trong thời gian từ ngày 24-6 đến trước 16 giờ ngày 25-6), nộp đơn tại các trường THCS thí sinh đã theo học. Điểm sau khi phúc khảo sẽ là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ dựa trên kết quả này để xét duyệt, bổ sung lại danh sách thí sinh trúng tuyển vào hệ chuyên, tích hợp cũng như công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập.

Theo vị cán bộ này, một điều thí sinh và phụ huynh cũng cần phải cân nhắc sau kỳ thi là nếu kết quả bài thi không được tốt thì nên tìm hiểu các hướng đi sau THCS sao cho phù hợp nhất với năng lực học tập, điều kiện kinh tế gia đình và định hướng nghề nghiệp sau này, ngoài lớp 10 THPT công lập.

Bài, ảnh: Yến Hoa