Thứ ba, 19/1/2021, 19h09

Siết chặt an ninh du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách

Đ đm bo an ninh du lch, tránh nhng hành vi xu xy ra gây nh hưng đến tâm lý ca du khách cũng như hình nh du lch ca TP, thi gian qua, S Du lch TP.HCM đã phi hp cùng Công an TP và các đơn v liên quan tăng cưng kim soát và thc hin nhiu gii pháp giúp du khách an tâm khi đến TP.


Ngành du lch TP.HCM quyết tâm đm bo an toàn cho du khách

X lý nhiu trưng hp vi phm an ninh du lch

Những năm gần đây, du lịch TP.HCM đạt được nhiều kết quả mong đợi khi lượng du khách không ngừng tăng, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch được hình thành, tuy nhiên kéo theo đó là tình trạng vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến du lịch TP. Các trường hợp vi phạm chủ yếu: cướp giật, chèo kéo khách, lợi dụng du lịch để lừa đảo…

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Tú - Trưởng phòng An ninh Đối ngoại, Công an TP.HCM, trong giai đoạn 2016-2020, Công an TP.HCM đã phát hiện 940 vụ xâm hại tài sản người nước ngoài, đã điều tra khám phá 484 vụ, bắt 297 đối tượng có liên quan, đang xác minh điều tra 61 vụ, 4 đối tượng. Ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm khác.

Đại tá Phạm Minh Tiến - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM nhìn nhận, tình hình người nước ngoài nhập cảnh vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. “Thông qua công tác nắm tình hình, quản lý cư trú đối với người nước ngoài, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã thường xuyên phối hợp công an các quận, huyện kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý rất nhiều trường hợp nhập cảnh với mục đích du lịch vi phạm pháp luật” - Đại tá Tiến cho biết.

Đm bo an toàn cho du khách

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Tú, trước vấn đề phức tạp, Công an TP.HCM đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và triển khai nhiều giải pháp như: chủ động phối hợp, xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp nghiệp vụ tại các địa bàn, tuyến, điểm du lịch để đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong các lễ hội, hội chợ về du lịch.

S Du lch TP.HCM và Công an TP.HCM va ký kết quy chế v công tác phi hp bo đm an ninh trt t, nâng cao cht lưng qun lý du lch ti TP.HCM. Bà Nguyn Th Ánh Hoa - Giám đc S Du lch TP.HCM cho biết, s phi hp này nhm kp thi ngăn chn, đu tranh vi các hành vi vi phm, đm bo an ninh trt t trong du lch, nâng cao nhn thc trong hot đng kinh doanh du lch, xây dng môi trưng du lch lành mnh, an toàn.

Chia sẻ về giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong du lịch trên địa bàn, Thượng tá Nguyễn Trọng Đạt - Phó Trưởng công an Q.1 cho biết, lực lượng công an quận luôn tăng cường công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nhất là các khách sạn; vận động khuyến cáo trang bị hệ thống camera để phòng chống tội phạm; thống nhất thông tin phối hợp khi xảy ra các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng chỉ đạo xây dựng mô hình hướng dẫn người nước ngoài khi cần sự giúp đỡ bằng ngôn ngữ Anh và Pháp…, mô hình tuyên truyền qua Zalo với nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, hướng dẫn viên du lịch về ý thức cảnh giác, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, nhất là đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản để nhắc nhở du khách có ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình.

Đồng hành cùng lực lượng công an, tại các địa điểm du lịch cũng đề ra nhiều giải pháp để tăng cường phòng ngừa tội phạm, giúp du khách an tâm khi đến tham quan. Bà Nguyễn Trần Tâm Hà (Phó Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh) thông tin, sau nhiều sự cố xảy ra với du khách, bảo tàng luôn nỗ lực trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách và cho cả hiện vật trưng bày như: có bảo vệ trực 24/24, thường xuyên chủ động tổ chức các cuộc tọa đàm, tập huấn nội bộ để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhỏ giữa các thế hệ về các tình huống thực tiễn. Bên cạnh đó bảo tàng cũng trang bị những phương tiện, công cụ chuyên dụng cần thiết để “phủ sóng”, giám sát toàn bộ hoạt động của bảo tàng; phối hợp, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho khách du lịch…

Khách sạn Nikko Saigon cũng tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an ninh du lịch. Ông Nguyễn Phát Việt - Đội trưởng Đội Bảo vệ cho biết, khách sạn đã chủ động hỗ trợ khách lưu trú, triển khai dịch vụ đón tiễn sân bay giúp hạn chế việc khách lưu trú bị taxi chiếm đoạt tài sản; tăng cường hệ thống camera an ninh trong và ngoài khách sạn. Ngoài ra, khách sạn cũng đã thành lập một tổ bảo vệ riêng được huấn luyện về các quy trình giúp khách trình báo cho cơ quan công an các trường hợp bị cướp giật tài sản nhanh chóng và hiệu quả để ngăn ngừa và giải quyết các vụ việc an ninh xảy ra trong khách sạn.

Bài, ảnh: H Trinh