Thứ sáu, 21/1/2022, 10h10

“Siêu thị mini 0 đồng” giúp người dân đón Tết

Với phương châm “để ai cũng có Tết”, nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hơn 30 siêu thị mini 0 đồng tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức.


Người dân chọn mua hàng thiết yếu ở Siêu thị mini 0 đồng tại quận Phú Nhuận

Siêu thị mini 0 đồng

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết, để chăm lo tốt hơn nữa cho các hộ dân khó khăn, MTTQ Việt Nam TP phối hợp cùng Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Hội nữ doanh nhân TP (Hawee) tổ chức chuỗi các “Siêu thị mini Tết 0 đồng”. Chương trình dự kiến phục vụ cho khoảng 25.000 hộ khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, trong cơn đại dịch Covid-19 vừa qua, TP có hơn 2.208 trẻ em mồ côi cha, mẹ trong đó có 115 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ do Covid-19; có hơn 383 người già phải sống trong cảnh neo đơn vì người thân mất vì Covid-19; rất nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn… Chính vì vậy, sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm giúp các gia đình khó khăn có thể đón một mùa xuân an lành, ấm áp cùng với hệ thống Mặt trận các cấp của TP là điều hết sức trân trọng.

 “Siêu thị mini Tết 0 đồng” diễn ra trong 5 đợt, từ 8 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút các ngày thứ bảy và chủ nhật (từ ngày 8 đến 21-1-2022). Theo đó, mỗi người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo… được phát một phiếu mua hàng hóa thiết yếu trị giá 400.000 đồng và chỉ mua một lần.


Người dân đi siêu thị 0 đồng tại huyện Củ Chi được tham gia bốc thăm may mắn

Đến mua hàng tại siêu thị mini 0 đồng tại Phú Nhuận, bà Nguyễn Thị Mai (P.3, quận Phú Nhuận) xúc động: “Cuộc sống gia đình đã khó khăn, qua mấy tháng dịch lại càng khó khăn hơn. Những ngày qua, các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể địa phương đã tặng gạo, nhu yếu phẩm, nay được Ủy ban MTTQ phường phát phiếu đi siêu thị, tôi vui lắm”. Được biết, hộ bà Nguyễn Thị Mai thuộc hộ nghèo, các thành viên trong gia đình đều không có công việc làm ổn định lại thường xuyên đau ốm.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, trong cơn đại dịch Covid-19 vừa qua, TP có hơn 2.208 trẻ em mồ côi cha, mẹ trong đó có 115 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ do Covid-19; có hơn 383 người già phải sống trong cảnh neo đơn vì người thân mất vì Covid-19; rất nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn… Chính vì vậy, sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm giúp các gia đình khó khăn có thể đón một mùa xuân an lành, ấm áp cùng với hệ thống Mặt trận các cấp của TP là điều hết sức trân trọng.

Phát biểu tại lễ khai mạc “Siêu thị 0 đồng” tại quận Phú Nhuận mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty PNJ Lê Trí Thông chia sẻ, với tình hình dịch bệnh phức tạp thời gian qua, các hộ dân trên địa bàn TP gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần. Trong đó, người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em mồ côi, người già neo đơn là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Chúng tôi rất vinh dự được tiếp tục đồng hành với MTTQ Việt Nam TP cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn TP triển khai các giải pháp hỗ trợ, giúp các hộ khó khăn có điều kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc thật đầm ấm, vui tươi…”, ông Thông nói.

Ủng hộ gần 56 tỷ đồng chăm lo Tết

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết thêm, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức riêng một đợt phát động kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ cho những hộ khó khăn. Trong đợt phát động, đã có 22 cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 55,9 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo TP về việc sẻ chia cùng các tỉnh hỗ trợ đồng bào khó khăn đón Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Nhâm Dần năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chi hơn 37 tỷ đồng để thực hiện chăm lo Tết năm nay. Cụ thể là chi chăm lo hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn TP và hỗ trợ các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên chăm lo cho hội viên, đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19…


Người dân huyện Hóc Môn mua hàng tại siêu thị mini 0 đồng

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 với 40.344 suất quà, trị giá từ 1.000.000 - 2.000.000/trường hợp từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” và quỹ cứu trợ của TP. Các đối tượng được chăm lo gồm: Cán bộ MTTQ cơ sở có hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên, hội viên các tổ chức thành viên của MTTQ có hoàn cảnh khó khăn; đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; chăm lo hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn; chăm lo thương binh nặng, đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn; người già neo đơn, trẻ mồ côi do Covid-19; chăm lo văn, nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn; hộ dân tại các dự án thuộc diện thu hồi đất có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP còn tổ chức thăm, tặng quà các cơ sở từ thiện, nhân đạo xã hội do các tôn giáo tổ chức. Tổ chức trao tặng túi an sinh do Trung tâm an sinh TP, các quận, huyện và TP.Thủ Đức hỗ trợ cho các hộ khó khăn…

A.Trần