Thứ tư, 22/3/2023, 12h05

Sinh viên được giao lưu về thơ Haiku của Nhật Bản

Hội Hữu nghị Fukushima - Việt Nam vừa phối hợp cùng Trường ĐH Văn Lang tổ chức chương trình giao lưu thơ Haiku và sáo Shakuhachi (Nhật Bản). Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21-9-1973/ 21-9-2023).


Sinh viên tri nghim mc trang phc truyn thng mùa hè yukata ca Nht Bn

Cũng trong chuỗi các hoạt động hợp tác song phương của hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực giáo dục, thương mại, du lịch..., trước đó, Hội Hữu nghị Fukushima - Việt Nam cũng đã tổ chức thành công chương trình giao lưu học thuật tại Hà Nội (ngày 6-3); tại Huế (ngày 8-3).

Tại chương trình, sinh viên được thưởng thức các loại hình văn hóa nghệ thuật Nhật Bản đến từ những nghệ sĩ gạo cội. Ở phần giao lưu thơ Haiku Nhật - Việt, tập thơ Haiku “Fukko no kizuna” (của nhà thơ Goto Shoson) viết về những điều chứng kiến và cảm nhận từ sau trận thiên tai lịch sử tại Nhật Bản vào năm 2011 đã đem đến sự xúc động cho sinh viên, khán giả. Các bài thơ Haiku như tái hiện lại bối cảnh thảm họa và tinh thần phục hưng đáng nể của đất nước Nhật Bản với sự kết nối từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Trong chương trình, người xem còn được giới thiệu thêm về một loại nhạc cụ dân tộc của Nhật Bản là sáo Shakuhachi (sáo trúc, sáo tiêu) thông qua biểu diễn những ca khúc quen thuộc của 2 quốc gia. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trải nghiệm mặc trang phục truyền thống mùa hè yukata của Nhật Bản và thổi sáo cùng nghệ sĩ.

Cũng tại chương trình, bà Nguyễn Thiên Kim (Phó Chủ tịch Hội Kịch giấy Việt - Nhật) trình diễn các câu chuyện dân gian Việt Nam - Nhật Bản quen thuộc theo phong cách Kamishibai (kịch giấy - một loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian nổi tiếng của Nhật Bản) như: Đám cưới chuột, Thằng Bờm, Con rồng cháu tiên, Ninja Manmaru... Ở loại hình nghệ thuật này, người nghệ sĩ kể chuyện thông qua các tranh vẽ trên giấy để khán giả có thể dễ dàng hình dung, cảm thụ.

Chương trình còn triển lãm các tác phẩm truyện tranh và phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản dưới hình thức tượng, mô hình để sinh viên có thể trực tiếp tham quan, chụp ảnh.

Vit Ngân