Thứ năm, 21/9/2023, 22h56

Sinh viên giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 21-9, Trường CĐ Bách Khoa Nam Sài Gòn đã tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản cho các em sinh viên. Ngày hội hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023).


Tiết mục múa sen của sinh viên Trường CĐ Bách Khoa Nam Sài Gòn

Mở đầu ngày hội, các em đã được tham quan, tìm hiểu về thần đạo Nhật Bản, thưởng thức trà tại không gian thưởng thức trà Nhật Bản và Việt Nam. Từ những không gian này, các em còn biết được cách pha trà, uống trà và tìm hiểu sự khác biệt cũng như nét tương đồng về văn hóa giữa hai nước.

Tiếp theo chương trình, các em đã được thưởng thức tiết mục múa sen - hình thức biểu diễn nghệ thuật độc đáo và đặc biệt của Việt Nam. Múa sen không chỉ là một màn trình diễn nghệ thuật múa mà còn chứa đựng những giá trị, tương tác sâu sắc giữa con người với môi trường tự nhiên. Sen là biểu tượng của sự trong trắng, tinh thần vượt qua khó khăn trong cuộc sống như hoa sen nở trong môi trường bùn lầy nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp thanh khiết. Múa sen thường được biểu diễn trong các sự kiện văn hóa truyền thống, hội họp, các ngày lễ quan trọng tại Việt Nam và là biểu tượng văn hóa không thể thiếu của người dân Việt.


Sinh viên mặc trang phục Yukata và thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Sau đó, các em tiếp tục chiêm ngưỡng tiết mục nhảy Yosakoi - hình thức nhảy múa đầy sôi động thể hiện tinh thần đoàn kết, khao khát sáng tạo, sự tự hào về văn hóa truyền thống Nhật Bản. Nhảy Yosakoi thể hiện sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, thúc đẩy tình yêu và sự hiểu biết đối với văn hóa Nhật Bản trên toàn cầu.


Thư pháp Nhật Bản

Ngoài ra, các em còn được tìm hiểu về văn hóa trà đạo Nhật Bản, thư pháp Việt - Nhật, cosplay (hoạt động giải trí thể hiện sự tôn vinh và tình yêu đối với các nhân vật trong truyện tranh, phim ảnh, hoạt hình), hướng dẫn cách mặc trang phục Yukata - trang phục truyền thống Nhật Bản, gấp giấy Origami…


Hoạt động hướng dẫn sinh viên cách mặc trang phục Yukata

Em Nguyễn Thị Kim Phụng (sinh viên năm 2 ngành điều dưỡng) chia sẻ: “Ngày hội rất ý nghĩa vì giúp em có những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa Nhật Bản. Từ đó em có thêm kiến thức cũng như những hiểu biết về nước Nhật để giao lưu và hội nhập”.

Thầy Nguyễn Đình Minh (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn) cho biết, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, nhà trường đã phối hợp cùng Công ty Nhật Việt JV MCHR tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản nhằm giúp sinh viên có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, con người, đất nước Nhật Bản.


Thầy Nguyễn Đình Minh (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn) tặng quà cho diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang và bà Tạ Thị Hiền Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Nhật Việt JV MCHR) đã đồng hành cùng các em sinh viên trong ngày hội

Trải qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hiện nay quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã bước lên tầm cao mới. Giữa Việt Nam và Nhật Bản không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế, thương mại mà còn bắt tay trong hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giúp nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng cho sinh viên và tăng cường sự hiểu biết giữa hai quốc gia.


Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên, đại biểu trong ngày hội

“Trong chiến lược đào tạo, đặc biệt đối với ngành điều dưỡng, nhà trường đã hợp tác với Tập đoàn Y tế Aoyama (Nhật Bản) để tạo cơ hội đầu ra cho các em. Khi các em có nhu cầu học ngôn ngữ Nhật hoặc muốn làm việc ở Nhật nhà trường sẽ hỗ trợ giúp các em đạt được ước muốn. Với sự hợp tác này, các em sẽ có nhiều cơ hội để phát huy năng lực và tìm được việc làm tốt trong tương lai”, thầy Minh chia sẻ.

Kim Ngân