Thứ sáu, 6/8/2021, 15h11

Sinh viên Hàn Quốc đòi hoàn học phí vì... không đến trường

Gần 90% sinh viên đại học trên khắp Hàn Quốc muốn được hoàn lại học phí, hoặc ít nhất là một phần trong đó, vì có thể họ sẽ quay lại học trực tuyến do làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19.
Sinh viên biểu tình đòi giảm học phí tại Seoul hồi năm 2011 /// Reuters
Sinh viên biểu tình đòi giảm học phí tại Seoul hồi năm 2011. REUTERS
Sinh viên Hàn Quốc cho rằng việc các trường thu toàn bộ học phí là không hợp lý, vì họ không được sử dụng cơ sở vật chất trong khuôn viên trường, và chất lượng của các lớp học trực tuyến cũng kém hơn so với các lớp học thông thường, theo tờ The Korea Times ngày 5.8.
Hôm 24.6, sau khi tham vấn với các trường đại học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo rằng sẽ mở rộng các lớp học trực tiếp từ học kỳ mùa thu, bắt đầu với các lớp học cần làm thí nghiệm hoặc thực hành và những lớp có ít sinh viên.
Ban đầu, Bộ Giáo dục cho biết từ cuối tháng 9 sẽ bắt đầu mở rộng công tác giảng dạy trực tiếp, vì chính phủ ước tính thời điểm đó sẽ có 70% dân số được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.
Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng giữa làn sóng thứ 4, nhiều trường đã hoãn kế hoạch học trực tiếp tại trường. Đại học Quốc gia Seoul mới đây thông báo sẽ tiếp tục học trực tuyến đến cuối tháng 9. Trong khi đó, nhiều trường khác ở Seoul cũng đã thông báo sẽ duy trì các lớp học trực tuyến cho đến khi các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 4 được gỡ bỏ.
Những quyết định này khiến sinh viên phản đối và đòi lại học phí vì cho rằng chất lượng giảng dạy trực tuyến không tốt và họ không được sử dụng cơ sở vật chất của trường.
Theo khảo sát vào tháng 7 của Mạng lưới hội đồng sinh viên Đại học Quốc gia, có 89,3% trong số 2.484 sinh viên được khảo sát đồng ý rằng các trường đại học nên hoàn trả toàn bộ hoặc ít nhất một phần học phí của học kỳ mùa thu năm ngoái và học kỳ mùa xuân năm nay.
Hồi tháng 7.2020, sau hàng loạt cuộc biểu tình của sinh viên, một mạng lưới các hội sinh viên đại học với khoảng 3.500 sinh viên đến từ 42 trường đại học trên cả nước đã đệ đơn kiện Bộ Giáo dục và các trường đại học, yêu cầu hoàn lại học phí. Tuy nhiên, bộ nói rõ rằng vấn đề hoàn trả học phí không cần sự tham gia trực tiếp của họ và yêu cầu các trường đại học thảo luận với sinh viên.
Năm ngoái, bộ đã bảo đảm mức trợ cấp 100 tỉ won (khoảng 2.000 tỉ đồng) trong ngân sách bổ sung cho các trường đại học nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy trực tuyến và hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng tài chính bởi đại dịch, như tăng mức học bổng. Tuy nhiên, năm nay bộ đã không xem xét khoảng hỗ trợ này.
Theo Hạ Thái/TNO