Thứ tư, 27/3/2019, 13h38

Sinh viên Leadership 4.0 chung tay bảo vệ môi trường

Vừa qua, tại UBND xã Tân Thành và bãi biển ngã ba mũi Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã diễn ra Lễ nghiệm thu dự án cộng đồng Cuộc thi Leadership 4.0 - 2019 và Lễ ra quân thu gom rác thải biển lần 2. Hai sự kiện này nằm trong khuôn khổ vòng 3: Đổi mới và Dẫn dắt tại địa phương, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Lý luận trẻ - trực thuộc Đoàn trường ĐH Ngoại thương - Cơ sở II và Xã đoàn Tân Thành. Tham dự sự kiện có lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể huyện Hàm Thuận Nam, xã Tân Thành, đoàn viên, thanh niên, học sinh, ban tổ chức và thí sinh cuộc thi Leadership 4.0 - 2019.

Top 12 thí sinh xuất sắc nhất vòng 3 Leadership 4.0 trao 2 bảng dự án cho chính quyền địa phương

Tại buổi lễ, bà Mai Thị Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam - trân trọng ghi nhận và biểu dương nỗ lực gắn kết giữa Trường ĐH Ngoại thương và chính quyền địa phương xã Tân Thành trong việc thực hiện các dự án cộng đồng nhằm đóng góp một cách thiết thực vào sự phát triển của địa phương, đồng thời chỉ đạo Huyện đoàn huyện Hàm Thuận Nam nghiên cứu, chỉ đạo các Xã đoàn nhân rộng mô hình liên kết này, đặc biệt là đối với các xã còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện.

Hai dự án được trình bày, đánh giá tại buổi lễ là “Đề án thu gom rác thải biển khu vực xã Tân Thành” và “Công trình cải tạo khuôn viên Đài Tưởng niệm Liệt sĩ xã Tân Thành” đều được Chính quyền địa phương và Ban Giám khảo đánh giá cao về tính thiết thực, không chỉ nhằm giải quyết các vấn đề trước mắt mà còn hướng đến những giải pháp lâu dài, bền vững. 

BTC, lãnh đạo địa phương, nhóm thí sinh, các đoàn viên xã, học sinh Trường Tiểu học Tân Thành chụp ảnh khánh thành dự án “Cải tạo khuôn viên Đài Tưởng niệm Liệt sĩ xã Tân Thành”

Đối với Đề án thu gom rác thải biển, bên cạnh những đề xuất về mặt hoàn thiện luật pháp, chế tài, xử phạt các hành vi xả thải ra biển của người dân địa phương hay ngư dân, đầu tư việc thu gom và xử lý rác thải với các trang thiết bị hiện đại hơn còn hướng đến việc phân định trách nhiệm của các khu du lịch, địa điểm nghỉ dưỡng ven biển, tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường biển thông qua phối hợp lực lượng bộ đội biên phòng, đoàn viên thanh niên, người dân quanh khu vực tổ chức các đợt ra quân thu dọn rác, các cuộc thi về ý tưởng bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhóm thí sinh thực hiện đề án còn đưa ra giải pháp tận dụng nguồn nguyên liệu vỏ sò, ốc - một trong những nguồn rác thải chiếm số lượng lớn và có nguy cơ gây ô nhiễm cao nơi đây để phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ, vừa giải quyết vấn đề xử lý rác thải, vừa tạo được việc làm và góp phần quảng bá giá trị văn hóa, du lịch tại địa phương. Thí sinh trong nhóm cũng đã thử nghiệm thực hiện tranh từ vỏ ốc giấy (loài ốc đặc thù có tại địa phương, thường chỉ dùng lấy thịt, vỏ ốc thường không được xử lí mà xả thẳng ra biển), chuông gió ước nguyện từ vỏ sò, ốc… trong phần thi Đổi mới. Kết quả đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ, dễ thực hiện, chi phí không quá cao do nguồn nguyên liệu giá rẻ (thậm chí miễn phí) có sẵn.

Trong phần thuyết trình về Công trình Cải tạo khuôn viên Đài Tưởng niệm liệt sĩ xã Tân Thành, các thí sinh của đội thi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường, ý nghĩa của việc trồng cây, đặc biệt đối với vùng đất nhiều nắng gió như Tân Thành. Đó cũng chính là lý do nhóm quyết định san đất, trồng cây, hoa tại khuôn viên, vừa tạo bóng mát, thanh lọc không khí, vừa tạo cảnh quan. Không chỉ sử dụng nguồn ngân sách được Ban Tổ chức hỗ trợ, nhóm còn vận động được doanh nghiệp địa phương tài trợ thêm 4 chiếc ghế đá. Tại buổi lễ, nhóm cũng đã trao học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hiếu học, tổ chức cho các em cùng dâng hương tại Đài tưởng niệm, nhắn nhủ các em học sinh tại ngôi trường bên cạnh Đài tưởng niệm thường xuyên tưới cây, quét dọn khuôn viên nhằm giáo dục lòng biết ơn đối với công lao các anh hùng, liệt sĩ và lan tỏa ý thức bảo vệ một trường. Nhóm tự tay vẽ những chiếc lá và tô màu xanh một nửa gửi tặng mỗi người tham dự lễ với thông điệp kêu gọi mọi người tô điểm thêm phần còn lại - Hãy chung tay, góp sức vì màu xanh quê hương.

BTC, nhóm thí sinh Top 12 Leadership 4.0 thu gom rác ven biển Kê Gà

Tiếp nối thành công từ lần ra quân đầu tiên vào ngày 9-3-2019, lễ ra quân thu dọn rác thải biển lần 2 đã diễn ra tại bãi biển Kê Gà ngay sau đó với sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm bạn sinh viên đến từ cuộc thi, đoàn viên thanh niên xã Tân Thành, bộ đội biên phòng, đại diện chính quyền địa phương và doanh nghiệp đồng hành. Lễ ra quân lần này nhận được nhiều sự hưởng ứng hơn của chính người dân đang sinh sống và làm ăn quanh khu vực khi chủ động đề xuất hỗ trợ đoàn trong việc vận chuyển số rác thải thu gom được ra bãi rác để xử lý.

Đồng hành cùng hai dự án lần này gồm các doanh nghiệp: Proself, Imas Marketing Partner, Perolas Villas Resort Tập đoàn gạch men Hoàng Gia - Royal Holdings, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ, Công ty đầu tư bất động sản Thủ Thiêm - TTR.

Hạ Linh