Thứ sáu, 22/9/2023, 10h49

Sinh viên nào được ưu tiên ở ký túc xá?

Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo Quy định về công tác học sinh, sinh viên nội trú, ngoại trú, trong đó có vấn đề ưu tiên cho một số đối tượng sinh viên được ở ký túc xá nếu như số lượng sinh viên có nguyện vọng vượt quá quy mô của khu nội trú.

Cụ thể, hiệu trưởng nhà trường sẽ căn cứ vào các đối tượng sau để xét duyệt: Sinh viên thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; sinh viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Sinh viên nào được ưu tiên ở trong ký túc xá? - Ảnh 1.

Một phòng tại ký túc xá 35 Trần Hưng Đạo của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. MỸ QUYÊN

Bên cạnh đó, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn hoặc thuộc diện gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định hiện hành của nhà nước cũng nằm trong đối tượng được ưu tiên xét duyệt.

Đặc biệt, các trường ưu tiên sinh viên nữ, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động do trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam (nếu có) và các tổ chức xã hội. Ngoài ra, hiệu trưởng được quy định thêm một số đối tượng sinh viên khác.

Các trường giải quyết chỗ ở ký túc xá ra sao?

Về vấn đề này, tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết trường hiện có ký túc xá đáp ứng được khoảng hơn 3.000 sinh viên, trong khi số lượng sinh viên có nhu cầu nhiều hơn thế.

"Chính vì vậy, trường đã ký kết với ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường CĐ Xây dựng TP.HCM để bố trí thêm chỗ ở nội trú cho sinh viên. Về cơ bản 100% sinh viên có nhu cầu đều được ở ký túc xá", tiến sĩ Thưởng thông tin.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, do số lượng chỗ ở ký túc xá có hạn so với nhu cầu, nên trường đã căn cứ vào đối tượng ưu tiên để xét duyệt. Theo đó ưu tiên 1, sinh viên là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, người hưởng chính sách như thương binh, sinh viên khuyết tật...

Sinh viên nào được ưu tiên ở ký túc xá? - Ảnh 2.

Sinh viên trong một hoạt động tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. KTX ĐH QUỐC GIA TP.HCM

Ưu tiên 2 là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con của người có công. Tiếp đến là sinh viên có hộ khẩu thường trú tại vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, sinh viên có cha mẹ là người dân tộc thiểu số, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, sinh viên là con hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định hiện hành...

Bà Lê Thị Yến Tâm, Giám đốc ký túc xá Trường ĐH Sài Gòn, cũng cho hay ký túc xá của trường có 560 chỗ, chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên trường cũng phải xét duyệt ưu tiên các sinh viên thuộc diện chính sách như con liệt sĩ, con thương, bệnh binh, con hoặc bản thân nhiễm chất độc da cam, con mồ côi cha mẹ, người dân tộc ở vùng cao vùng sâu, con gia đình thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn...

Theo bà Yến, sau khi sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên đăng ký, còn dư chỗ mới xét duyệt đến sinh viên ở khu vực 1, 2 và 3. "Đối với những em không được ở ký túc xá, trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường sẽ giới thiệu phòng trọ cho các em", bà Yến chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/TNO