Thứ bảy, 1/1/2022, 11h05

Sinh viên quốc tế tại Mỹ và Canada: Nên được ưu tiên hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Mc dù tri qua nhiu tun hoc nhiu tháng mong mi đưc ri nhà đ đến vi nn giáo dc Bc M, gi đây sinh viên quc tế (SVQT) có th cm thy căng thng khi c ngoài, đc bit là vi tin tc v biến th Omicron mi.


Sinh viên quc tế sng  nưc ngoài phi đi mt vi nhng hn chế đi li không th đoán trưc ca đi dch trong các k ngh có th khiến h cm thy d b tn thương, và vic tiếp cn vi cng đng này là rt quan trng. Ảnh: Shutterstock

SVQT có thể cảm thấy cô đơn và tự hỏi phải làm gì trong kỳ nghỉ này khi bạn bè của mình đang dành thời gian cho gia đình của họ, một điều xa xỉ mà họ có thể không có do những hạn chế phức tạp trong việc đi lại ở quốc tế. Ngoài ra, vì một số tiện ích trong khuôn viên trường và trường đại học đã bị hạn chế do Covid-19 và nhiều giờ nghỉ lễ, SVQT có thể phải đối mặt với sự cô lập, điều này có thể gợi lên những ký ức cảm xúc tiêu cực và những khó khăn cho họ.

Ezgi (Đại học Concordia - Canada) và Qiyang (Đại học Johns Hopkins - Mỹ) là hai SVQT chuyên nghiên cứu, phân tích về giáo dục quốc tế, hạnh phúc của du học sinh và can thiệp sức khỏe tâm thần ở trường học. Họ đã đưa ra những gợi ý cho các SVQT về cách hỗ trợ sức khỏe tâm thần và giúp sức khỏe của SVQT trở nên tốt hơn.

Các yếu tố gây căng thẳng khi đại dịch gia tăng

Ngoài những trở ngại mà SVQT có thể phải đối mặt, chẳng hạn như thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ của thực phẩm, thời tiết, ngôn ngữ và văn hóa, đại dịch đã khiến SVQT mất kết nối xã hội, gây áp lực kinh tế nghiêm trọng lên họ và khiến việc nhập cư trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn là một SVQT thuộc châu Á, bạn có thể đã phải đương đầu với sự phân biệt chủng tộc gia tăng. Nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy sự phân biệt đối xử này trong đại dịch bao gồm thù hận và phân biệt đối xử gián tiếp và những trải nghiệm này có liên quan đến sức khỏe tinh thần và thể chất đối với SVQT. Ở Canada, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận tương tự về sự gia tăng chống phân biệt chủng tộc châu Á do Covid-19; kỳ thị và phẫn nộ nhắm vào người gốc Đông Á hoặc Đông Nam Á tăng 301% vào năm 2020.


Điu quan trng vi sinh viên quc tế là phi thc hin các bưc đ duy trì kết ni vi cng đng và tìm s h tr khi gp khó khăn. Ảnh: Shutterstock

Học tập trong những hoàn cảnh này là một thử thách. Do đó, chúng tôi luôn xem xét sức khỏe tâm lý, xã hội và tình cảm của SVQT trong kỳ nghỉ này.

K th v sc khe tâm thn

SVQT cần được quan tâm hơn, không chỉ vì những trở ngại mà họ gặp phải, mà còn vì sự thiếu vắng những hành động tìm kiếm sự giúp đỡ giữa các SVQT. Gần một nửa số sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ và Canada đến từ Ấn Độ và Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu của Liên minh Sức khỏe Tâm thần Trung Quốc - Ấn Độ đã phát hiện ra rằng mọi người thường liên kết tư vấn sức khỏe tâm thần với hàm ý tiêu cực ở những quốc gia này. Sự kỳ thị của xã hội có thể gây gánh nặng cho SVQT.

Do đó, sức khỏe tâm thần có thể không phải là chủ đề mà trước đây SVQT được khuyến khích phản ánh. Có thể SVQT đã được yêu cầu phải “cúi đầu xuống” và chỉ cần đạt được điểm cao.

Nhóm h tr “ngang hàng”

Trước đây bạn đã thử các nhóm hỗ trợ ngang hàng chưa? Các nhóm này cung cấp hỗ trợ về mặt thông tin và tinh thần cũng như mở rộng mạng lưới các mối quan hệ cộng đồng của SVQT. Trong khi giao lưu với mọi người, SVQT có thể giảm bớt cảm giác xa lạ, nâng cao lòng tự trọng và có cảm giác được tôn trọng và có quyền lợi hơn.

Ví dụ, Đại học Concordia có các nhóm SVQT khác nhau, bao gồm cả xã hội Canada gốc Á, giúp sinh viên có các kỹ năng cần thiết để xây dựng cộng đồng SVQT vững mạnh. Ngoài ra còn có các đại sứ chăm sóc sức khỏe được đào tạo về cách lắng nghe tích cực và hỗ trợ giữa các SVQT với nhau. Tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ xã hội của tổ chức của SVQT để tham gia và có được tiếng nói chung có thể giúp SVQT gia tăng sức khỏe tinh thần giữa đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chng phân bit chng tc có h thng và thành kiến ​​văn hóa

Đối mặt với sự phân biệt đối xử có thể làm suy yếu cả sức khỏe tinh thần và thể chất. SVQT có thể thất vọng vì những bất công và mong muốn có hành động chống lại sự phân biệt chủng tộc. Trong giai đoạn này, rất cần thiết để chống lại sự phân biệt chủng tộc chống người châu Á và các vấn đề mang tính hệ thống khác trong và ngoài trường.

Đại học Princeton bắt đầu tổ chức một hội thảo trong thời gian sinh viên năm nhất định hướng mới về lịch sử phân biệt chủng tộc và sức mạnh của hoạt động tích cực của sinh viên. Chúng tôi khuyên các bạn SV nên để mắt đến các hội thảo tương tự.

Chương trình đào tạo hiệu quả nhất không chỉ giúp SV nhận thức được thành kiến ​​của bản thân trong môi trường mới mà còn xây dựng mạng lưới quan hệ chặt chẽ hơn với những SV khác có liên quan đến thành kiến, phân biệt đối xử hoặc phân biệt chủng tộc có hệ thống từ các quan điểm khác nhau.

Mặc dù chúng tôi khuyến khích các SV tìm các hội thảo này, nhưng các tổ chức SV khác nhau có thể không cung cấp hoặc điều chỉnh chúng theo nhu cầu của mỗi SV. Chúng tôi khuyên SVQT nên tìm cách thành lập và xây dựng cầu nối với các bạn SV khác tham gia chống lại nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống. Nâng cao tiếng nói của SVQT và chia sẻ quan điểm của mình trong khi học hỏi từ những người khác, mở rộng tầm nhìn và mở rộng mạng lưới xã hội. Sự tham gia này là cần thiết cho sự phát triển của SVQT, kể cả các các SV bản địa.


Các t chc h tr sinh viên quc tế có th là mt ngun giúp đ cc k quan trng. Ảnh: Pexels

Chúng tôi lo lắng cho sức khỏe của SVQT và khuyến khích họ thực hiện các bước để chăm sóc bản thân. Đối với SVQT, điều này có nghĩa là họ có thể yêu cầu bất kỳ trợ giúp hoặc xác định chính xác những hỗ trợ xã hội, sự tham gia và hỗ trợ thể chế nào mà họ cần.

Đối với cộng đồng đại học, điều đó có nghĩa là chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để tiếp cận với SVQT trong hoặc ngoài khuôn viên trường mà mình biết trong kỳ nghỉ. Về lâu dài, điều quan trọng là ưu tiên tuyển dụng cố vấn có nguồn gốc đa dạng, tạo cơ hội giao tiếp xã hội nhiều hơn cho SVQT và tổ chức các hội thảo để thảo luận về nhu cầu và mối quan tâm của SVQT.

Giúp đỡ cộng đồng SVQT có thể vượt qua địa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là điều cấp bách và cần thiết với các trường đại học trên toàn thế giới.n

Thy Phm
(Theo TheConversation)