Thứ ba, 12/10/2021, 18h25

Sinh viên sửa xe cho người dân về quê xuyên ngày đêm

Những ngày này, tại các điểm dừng chân trên QL1A đi qua TP.Đà Nẵng, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, các sinh viên thuộc Đội SOS - ĐH Đông Á (Đà Nẵng) thường xuyên túc trực và kịp thời sữa chữa xe máy cho bà con từ các tỉnh phía Nam về quê.


Các sinh viên Đội SOS- ĐH Đông Á tình nguyện sửa xe cho người lao động từ các tỉnh phía Nam về quê

Hơn 1 tuần qua, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến mưa lớn bao trùm cả miền Trung, Huỳnh Văn Duy- sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điện-điện tử (ĐH Đông Á) vẫn miệt mài với công việc sửa xe máy giúp bà con lao động trên đường về quê. Duy cùng các thành viên Đội SOS tiếp nhận từng chiếc xe, kiểm tra kỹ lưỡng sự cố hư hỏng để sữa chữa. Duy nói, đây không phải là lần đầu tiên cùng đội tham gia sửa xe cho bà con. Hồi tháng 7-2021, cũng đã có nhiều đêm trắng làm công việc này. Vốn là sinh viên ngành kỹ thuật nên việc “chẩn đoán” bệnh của xe với Duy không mấy khó khăn. Với những lỗi như thay lốp, xăm, tăng nhông xích hay thay nhớt… thì mỗi thành viên đều làm được. Với các lỗi như bị sự cố ở phuộc nhún thì cả nhóm sẽ bàn bạc và đưa ra quyết định thay mới giúp bà con. “Dù công việc rất vất vả, nhất là vừa làm, vừa phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch nhưng khi được giúp bà con sửa chữa xe khi gặp sự cố xong, được nhìn thấy những nụ cười và lời cảm ơn từ những bà con là chúng em rất vui”, Duy bộc bạch.

Cũng tham gia cả 2 đợt tình nguyện sửa x echo người lao động về quê, Phạm Xuân Tánh kể: "Mỗi đêm các thành viên trực chỉ ngủ khoảng 3 -4 tiếng. Đó là khoảng thời gian chờ đón các đoàn đi nganh qua thành phố. So với đợt trước, đợt này mưa gió lớn nên các thành viên cũng như người đi đường gặp vất vả hơn nhiều".

Không chỉ làm nhiệm vụ sửa chữa xe máy, các thành viện Đội SOS còn tham gia trực chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ vào thành phố. Đội tình nguyện SOS sinh viên ĐH Đông Á được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Ngoài thùng “đồ nghề” cần thiết để sửa chữa xe máy, các thành viên trong đội còn nhận thêm ruột xe mới, nhớt xe để thay mới cho bà con. Mỗi thành viên đều có thêm cây đèn pin để hỗ trợ cho công việc. Dù nhà trường trích quỹ hỗ trợ cho Đội SOS trong những ngày bám trụ thực hiện cứu hộ xe giúp bà con, nhưng 12 thành viên đều thống nhất dùng khoản tiền này dùng để mua bổ sung thêm phụ tùng sửa xe: "Thêm một chiếc xe được thay thế phụ tùng để đảm bảo an toàn cho bà con trên chặng đường trở về nhà là chúng em thấy vui rồi", Duy cho biết.

Bình quân, mỗi ngày các thành viên của Đội SOS sửa chữa tầm hơn 100 xe máy. Nhiều xe hư hỏng nặng phải thay nhiều phụ tùng để kịp cho đoàn tiếp tục di chuyển. Hơn 1 tuần qua, đã có khoảng hơn 500 chiế xe máy được nhóm sinh viên sữa chữa.

Anh Lê Đình Lượng, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á cho biết, trung bình mỗi đêm, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á hỗ trợ cứu hộ cho khoảng hơn 50 xe máy. Có ngày cao điểm phải sửa chữa xuyên đêm đến tận trưa hôm sau cho hơn 120 xe Ngoài ra nhóm tình nguyện viên cũng theo đoàn đến tận Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) để kịp thời hỗ trợ nếu xe máy gặp sự cố dọc đường trong hành trình di chuyển.

Vĩnh Yên