Thứ ba, 31/3/2020, 21h37

Sinh viên tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch

“Ca ô Hòa Phưc - lá chn Tây Nam thành ph. Nếu có ai hi tôi, ti sao bn li lên cht chng dch, dang gió dm sương c đêm dài như vy? Tôi cũng không biết phi tr li thế nào, khi không ch mình tôi mà còn hàng trăm con ngưi đêm nay không phút giây nào chp mt. Có nhng ngưi ra đây vì trách nhim nhưng hu hết h ra đây vì trong lòng h có Đà Nng”. Đó là tâm s ca Đ Văn Châu Nhân - SV Trưng ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nng).

Sinh viên tình nguyn tham gia chng dch  Ca ô Hòa Nhơn, Đà Nng

Đây đã là đêm thứ 7, Đỗ Văn Châu Nhân tham gia chiến dịch SV tình nguyện chung tay đẩy lùi Covid-19 theo lời kêu gọi của Đoàn ĐH Đà Nẵng để cùng góp sức với thành phố. Ca trực của Nhân suốt 7 đêm qua đều bắt đầu từ 12 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Khung thời gian tưởng chừng sẽ có ít sự lưu thông, di chuyển trên đường nhưng không phải vậy. Con số đơn cử sau một ca khiến không ít người giật mình: 57 chuyến xe với gần 800 hành khách. Chừng ấy số lượng hành khách đã được tổ trực chốt chỉ có vỏn vẹn 8 người kiểm tra y tế trong đêm.

Nhân tham gia công tác hỗ trợ phiên dịch và khai báo y tế tại chốt Cửa ô Hòa Nhơn 2 đêm. Từ đêm thứ 3 đến đêm thứ 7 thì được điều động về hỗ trợ tại chốt Cửa ô Hòa Phước, nơi có lưu lượng xe Bắc - Nam đi qua cả ngày lẫn đêm rất lớn. Nhân nói, công việc làm đêm khá vất vả, nhất là khi ban ngày còn phải học online trực tuyến theo lịch nhà trường, nhưng nhìn những nhân viên y tế và lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt còn vất vả gấp nhiều lần.

Đêm trời Đà Nẵng nóng nực, mỗi ca trực của nhân viên y tế kéo dài suốt 8 tiếng trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Đã vậy cứ mỗi chuyến xe khách dừng lại, họ phải nhọc nhằn lên xe để kiểm tra y tế cho hành khách. Sự vất vả đó gấp nhiều lần so với việc đứng ở vị trí phiên dịch hay khai báo y tế nên Nhân tự nhủ bản thân phải nỗ lực hơn.

“Mình là người trẻ, là thế hệ tương lai kế tiếp nên phải thể hiện vai trò tiên phong, tích cực trong công tác phòng chống dịch, sống có trách nhiệm với đất nước, cộng đồng”, Nhân nói.

Còn với Nguyễn Bảo Huyền Trân - SV năm 3, Khoa Quản trị kinh doanh - Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), việc tham gia trực tại chốt Cửa ô Hòa Phước là vinh dự của một đoàn viên. Trân tham gia ca trực sáng từ 6 giờ đến 12 giờ trưa. Cũng như các SV tình nguyện khác, Trân hướng dẫn du khách và người dân khai báo sức khỏe y tế, phiên dịch cho lực lượng chức năng khi có khách nước ngoài đi qua chốt; ghi chép theo danh sách số lượng và thông tin xe khách, hành khách trên xe vào chốt kiểm tra sức khỏe. Đồng thời phát và hướng dẫn người dân mang khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh, tăng cường sức khỏe, tuyên truyền người dân hạn chế di chuyển trong thời gian này. Với thân hình nhỏ nhắn, Trân như con thoi kết nối các công việc trong ca trực của mình.

Trân nói: “Mệt nhưng vui. Em cảm thấy mình may mắn vì đã giúp được một phần nào đó vào cuộc chiến chống dịch; Được cống hiến sức trẻ, lan rộng tinh thần thanh niên, được tham gia vào một hoạt động có ý nghĩa”.

Anh Lê Đình Quang Phúc - Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng - cho biết, sau chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhằm chia sẻ những khó khăn của công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh, Đoàn ĐH Đà Nẵng thông qua trang web và fanpage của ĐH Đà Nẵng và Tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng đã kêu gọi các bạn SV tình nguyện tham gia chiến dịch chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Trong thời gian ngắn đã có khoảng 300 SV đăng ký tình nguyện. Phía Đoàn ĐH Đà Nẵng cũng đã lưu ý SV tham khảo ý kiến của phụ huynh trước khi đăng ký chiến dịch tình nguyện này. Quá trình tham gia, các SV đều được trang bị các trang thiết bị, dụng cụ làm việc đầy đủ, đảm bảo an toàn. Nhìn chung SV các trường thành viên đều hưởng ứng rất tích cực.

Mỗi ngày, tại 7 chốt chặn vào cửa ngõ thành phố Đà Nẵng và các điểm cách ly có du khách nước ngoài, lực lượng SV tình nguyện vẫn đều đặn tham gia với 4 ca trực/ 24 giờ. Bất kể đêm ngày, dưới cái nắng gay gắt của miền Trung, vào hè sớm hay đêm khuya gió lùa, khi tín hiệu “tít, tít” từ các chiến sĩ cảnh sát giao thông vang lên, cả chốt lại sẵn sàng vào vị trí thực hiện nhiệm vụ. Sự mệt nhọc được đẩy lùi lại đằng sau. Nói như Nguyễn Nữ Hoàng Vi - SV Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), tham gia tại chốt Cửa ô Hòa Nhơn: “Giúp người dân cũng chính là đang giúp mình”. Ngần ấy đủ để thấy nhiệt huyết tuổi trẻ và nhịp đập tình yêu đất nước trong màu áo xanh tình nguyện của những SV xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Không ai khác, chính họ là những mảnh ghép nhỏ điền vào bức tranh lớn của toàn dân trong cuộc chiến chung tay đẩy lùi Covid-19!

Bài, ảnh: Phan Vĩnh