Thứ năm, 19/5/2022, 17h00

Sinh viên Việt Nam đoạt giải thuyết trình quốc tế

Va qua, Lê Vũ Anh (sinh viên ngành Qun lý tài nguyên và môi trưng, Trưng ĐH Nguyn Tt Thành) đã đot gii thuyết trình xut sc ti mt hi ngh khoa hc quc tế t chc Đài Loan.


Lê Vũ Anh (phi) trong mt hot đng ti cuc thi sinh viên nghiên cu khoa hc Eureka trưc đây

Đề tài nghiên cứu của Lê Vũ Anh có chủ đề là “Preparation of Porous Biochar Derived from Sawdust and Its application on Sulfamethoxazole Removal” (tạm dịch: Chế tạo vật liệu than hoạt tính từ mùn cưa và ứng dụng trong việc loại bỏ kháng sinh Sulfamethoxazole trong nước), do TS. Trần Thị Tường Vi (Khoa Kỹ thuật thực phẩm - Môi trường, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) hướng dẫn.

Báo cáo viên ti hi ngh khoa hc quc tế

Hội nghị quốc tế 2022 “International Conference on Environmental Quality Concern, Control and Conservation” do ĐH Khoa học và Công nghệ Quốc gia Cao Hùng và ĐH Quốc gia Chung-Hsing đăng cai tổ chức tại Đài Loan. Hội nghị năm nay quy tụ nhiều công bố khoa học đến từ các quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesisa và chủ nhà Đài Loan. Đồng thời, đây cũng là nơi để các học giả, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, học thuật liên quan đến các vấn đề môi trường đang được quan tâm như chất lượng môi trường nước, chất thải rắn, chất thải nguy hại, ô nhiễm không khí… Tham dự hội nghị với tư cách là báo cáo viên, Vũ Anh đã có cơ hội giới thiệu nghiên cứu của mình đến với hội đồng đánh giá và các đại biểu tại hội nghị. Với phần báo cáo này, Vũ Anh đã đoạt được Giải thưởng thuyết trình xuất sắc tại hội nghị.


Hi ngh khoa hc quc tế nơi Lê Vũ Anh báo cáo đ tài nghiên cu

Vũ Anh mô tả, kháng sinh hiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống nhưng việc lạm dụng thuốc kháng sinh hay việc không đảm bảo trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến sự cố rò rỉ kháng sinh ra nguồn thải của cơ sở sản xuất, gây nguy hại đến sức khỏe con người. Song song đó, tìm kiếm vật liệu tổng hợp thay thế cho than hoạt tính thương mại thông thường đã và đang là chủ đề được nghiên cứu rộng rãi trong nước lẫn ngoài nước vì tính kinh tế của nó cũng như liên quan đến việc tái chế rác thải, bảo vệ môi trường. Mùn cưa thải bỏ, một trong các nguồn sinh khối được tái chế làm than hoạt tính dùng để hấp phụ kháng sinh trong nước là hướng đi chính của đề tài nghiên cứu, được bắt nguồn từ chính thực tiễn nói trên. Cụ thể, mùn cưa được thủy nhiệt, sau đó kết hợp hoạt hóa với KOH theo tỷ lệ khối lượng nhất định, rồi đem đi nung ở nhiệt độ cùng mức gia nhiệt cố định để tạo ra than hoạt tính. Theo đó, than hoạt tính này được sử dụng để loại bỏ kháng sinh Sulfamethoxazole (SMX) trong nước. Kháng sinh SMX chủ yếu được sử dụng để chữa nhiễm trùng tiết niệu ở con người và động vật (thường hay kết hợp với Trimethoprim). Vũ Anh cho biết thêm, mọi yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xử lý, hấp phụ kháng sinh như thời gian tiếp xúc, điều kiện tối ưu của quá trình hay lượng kháng sinh được xử lý tối đa của than… đều được thực hiện kỹ lưỡng. Ngoài ra, những tính toán về động học và đẳng nhiệt hấp phụ của quá trình cũng được nghiên cứu.

Tiếp tc n lc phát trin bn thân

Đề tài nghiên cứu “Chế tạo vật liệu than hoạt tính từ mùn cưa và ứng dụng trong việc loại bỏ kháng sinh Sulfamethoxazole trong nước” được Vũ Anh cùng cộng sự thực hiện trong 8 tháng. Mặc dù năm 2021 đại dịch Covid-19 có gây ảnh hưởng phần nào đến việc học tập, nghiên cứu lẫn triển khai các thí nghiệm, tuy nhiên Vũ Anh cho biết em đã tìm cách “biến thử thách thành cơ hội”, tận dụng thời gian tập trung làm thí nghiệm, đánh giá số liệu, tìm hiểu tài liệu trong và ngoài nước trước khi đạt thành quả xứng đáng, được ghi nhận như ngày hôm nay. Nghiên cứu này bước đầu đã cho ra những kết quả quan trọng trong việc tìm vật liệu thay thế than hoạt tính thông thường làm từ thực vật để xử lý kháng sinh Sulfamethoxazole trong nước, quy mô phòng thí nghiệm. Đây là một phần kết quả trong khóa luận tốt nghiệp của Vũ Anh, hiện trong giai đoạn hoàn thiện và sẵn sàng tham dự các hội nghị nghiên cứu khoa học cũng như các cuộc thi học thuật thời gian tới.

Thời gian tới, Vũ Anh tiếp tục cố gắng hoàn thiện các thông số quan trọng còn lại trong nghiên cứu của mình, cụ thể là: Tính toán nâng cao xung quanh quá trình hấp phụ, xử lý kháng sinh như động học và đẳng nhiệt của quá trình. Bên cạnh đó, em cũng dành thời gian cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết và trình bày báo cáo nghiên cứu khoa học… nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất cho kỳ bảo vệ khóa luận cũng như các sân chơi học thuật khác. Bởi đây cũng chính là cơ sở để có những công bố khoa học quan trọng và tạo ưu thế trong hồ sơ xin học bổng du học nhằm nâng cao trình độ của em.

Thc Trân