Thứ năm, 18/8/2022, 18h58

Sở Y tế TP.HCM khẳng định không thiếu thuốc, vật tư y tế

Chiều 18-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.


Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin về tình hình thuốc, vật tư y tế

Tại họp báo, trả lời về tình hình thuốc vật tư y tế của các bệnh viện trên địa bàn TP, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP cho biết, hiện nay cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh về TP.HCM.

Đối với các thuốc bị thiếu trong thời gian qua do gián đoạn cung ứng do chiến tranh, dịch Covid-19 như thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên đã được cung ứng lại.

Đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết

Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu, dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40, tháng 10-2022 sẽ cung ứng được số lượng lớn.

Trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không có tình trạng thiếu Protamin sulfat, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này. Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. Theo thông tin từ nhà cung cấp đã nhập khẩu về đến Việt Nam 28.000 lọ và sẵn sàng cung ứng.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, Sở Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo định kỳ hàng tuần về tình hình cung ứng các thuốc đã có trong danh mục thuốc của đơn vị nhưng đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng và không có phác đồ thay thế. Đồng thời thành lập tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc, kịp thời báo cáo Sở để tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc phục vụ điều trị.

Cũng tại họp báo, trả lời vấn đề kiểm tra việc tăng giá bất thường đối với các mặt hàng trên địa bàn TP, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công thương TP cho biết, đơn vị đã gửi văn bản kiểm tra giám sát việc tăng giá hợp lý tới các siêu thị, cửa hàng, chợ đầu mối, các đơn vị bình ổn giá…


TP.HCM kiểm soát chặt giá cả các mặt hàng có dấu hiệu tăng giá bất thường

Kết quả ban đầu chưa phát hiện đơn vị vi phạm về tăng giá bất hợp lý. Một số siêu thị Saigon Co.op và Bách Hóa Xanh thông báo giảm giá mặt hàng dầu ăn như: Dầu ăn Cooking giảm giá từ 50.000 đồng xuống còn 47.000 đồng, dầu ăn Nakydaco giảm từ 47.000 xuống còn 43.000 đồng. Mức giảm giá này được áp dụng từ ngày 22-8.

“Hiện nay, nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả được giữ bình ổn theo đúng quy định do các đơn vị chuẩn bị cung ứng nguồn hàng dồi dào, nhiều doanh nghiệp bình ổn còn cam kết giữ giá cho người tiêu dùng. Ngoài ra, hiện nay, đang vào mùa cao điểm thị trường phục vụ năm học mới nên các đơn vị bình ổn giá cũng cam kết đảm bảo giá cả ổn định cho người dân, đối với mặt hàng là cặp, ba lô cũng khá phong phú và được bán với giá bán bình ổn…”, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc nói.

N.Trinh