Thứ bảy, 13/8/2022, 13h11

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trước tình hình số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn cư trú hoặc đi học.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vắc xin, trong đó có tác dụng là làm giảm tỷ lệ nhập viện, giảm nguy cơ chuyển nặng 

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong ngày 12-8, tổng số trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước.

Tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vắc xin. Có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi cư trú hoặc đi học.

Qua khảo sát nhanh các thông tin liên quan đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 của 609 phụ huynh có con em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường trên địa bàn 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức (bao gồm 369 trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi) của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vắc xin (21,8%).

Trong đó, có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid-19; 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo ngày tiêm, điểm tiêm; 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vắc xin phòng Covid-19 của trẻ.

Để trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, Sở Y tế đề nghị Sở GD-ĐT khẩn trương chỉ đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện và TP.Thủ Đức, ban giám hiệu tất cả trường học từ trường mầm non đến các trường tiểu học, THCS, THPT tăng cường công tác truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức đặc biệt quan tâm chỉ đạo phòng GD-ĐT, phòng y tế và trung tâm y tế tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền…), cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Sở Y tế nhận định hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì học sinh vẫn đang nghỉ hè, số lượng vắc xin mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng.

N.Trinh