Thứ năm, 20/6/2019, 09h59

Sôi nổi nhiều hoạt động “Nói không với túi ny lon”

Tặng túi xách thân thiện môi trường cho người dân đi chợ, siêu thị, không sử dụng và cung cấp túi ny lon trên toàn hệ thống Co.op… là các hoạt động thiết thực nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ny lon

Sôi nổi nhiều hoạt động “Nói không với túi ny lon”

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức lễ ra quân phong trào chống rác thải nhựa. Tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người dân, mỗi cơ quan, tổ chức cùng chung tay “Nói không với rác thải nhựa” để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính bản thân, bảo vệ tương lai con cháu chúng ta. Theo đó nhiều người dân, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để giảm sử dụng túi ny lon.

Bảo vệ "lá phổi xanh" Cần Giờ

Nhằm đẩy mạnh thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, Sở TN&MT TP.HCM phối hợp với UBND huyện Cần Giờ tổ chức lễ mít tinh phát động giảm sử dụng túi ny lon, tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Tại lễ mít tinh, BTC đã trao tặng 50 giỏ xách (thân thiện môi trường) dùng đi chợ cho 50 hộ dân trên địa bàn xã đồng thời 20 tiểu thương trên đảo đã ký bản cam kết không sử dụng túi ny lon.

Sôi nổi nhiều hoạt động “Nói không với túi ny lon” - ảnh 1

Tặng giỏ xách đi chợ cho người dân ở Cần Giờ

Tại lễ mít tinh, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, huyện Cần Giờ là địa phương duy nhất của TP.HCM tiếp giáp biển, có tiềm năng phát triển về nuôi trồng thuỷ hải sản, du lịch đồng thời cũng là nơi dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Chất thải phát sinh nếu không được thải bỏ đúng, không được thu gom và xử lý đúng không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái biển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống của dân cư và các nguồn lợi từ biển, ảnh hưởng đến tiềm năng về thuỷ hải sản và du lịch.

Để giữ gìn và bảo vệ những nguồn lợi, màu xanh hiện có, huyện Cần Giờ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường với các nội dung không xả rác ra đường, xuống biển, phân loại rác tại nguồn, giao rác đúng giờ và để rác đúng chỗ, hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng túi ny lon khó phân huỷ và sản phẩm nhựa dùng một lần; có giải pháp hiệu quả ngăn ngừa ô nhiễm từ hoạt động du lịch và từ khách du lịch; hoàn thiện công tác tổ chức thu gom, lưu trữ, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn, bà Mỹ cho biết thêm.

Saigon Co.op: Ngày không túi ny lon

Nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đồng thời kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ nhận diện sản phẩm xanh đến người tiêu dùng, Saigon Co.op tổ chức chương trình khuyến mãi “Tiêu dùng xanh lần thứ 10”. Theo đó, trên toàn hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op, gồm: Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers… đồng loạt diễn nhiều hoạt động kêu gọi người tiêu dùng chọn mua sản phẩm xanh và tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường.

Sôi nổi nhiều hoạt động “Nói không với túi ny lon” - ảnh 2

Saigon Co.op không sử dụng và cung cấp túi ny lon cho khách hàng nhằm bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, Saigon Co.op sẽ chọn ngày 10-6 làm “Ngày không túi ny lon”. Tại hơn 750 siêu thị, cửa hàng tiện lợi… của Saigon Co.op sẽ không sử dụng túi ny lon và khuyến khích khách hàng sử dụng túi giấy, thùng giấy, túi môi trường, túi vải sử dụng nhiều lần thân thiện với môi trường khi mua sắm. Ngoài việc giảm giá sản phẩm thân thiện với môi trường, trong “Ngày không túi ny lon”, các siêu thị của Saigon Co.op còn bố trí “Quầy thu ngân xanh”, ưu tiên tính tiền nhanh cho những khách hàng chọn mua nhiều sản phẩm xanh.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn (ngụ Tân Bình, TP.HCM), cho biết: “Việc giảm thiểu sử dụng túi ny lon là cần thiết, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người. Theo tôi, việc mang túi xách đi chợ hay phân loại túi nhựa ở gia đình là những hành động dù rất nhỏ nhưng góp phần bảo vệ môi trường sống. Gia đình tôi, hầu như mỗi lần đi mua gì cũng rất ít dùng túi ny lon sử dụng một lần”.

Chị Hoàng Ngọc Thanh (quận 12, TP.HCM) chia sẻ: “Mỗi ngày, số lượng nhựa thải ra rất lớn và gây hại môi trường sống của chúng ta. Vì vậy, mỗi cá nhân nên hạn chế sử dụng túi ny lon. Nhà tôi bây giờ mua giỏ xách bằng cỏ bàng để đi chợ”.     

Theo Châu Nguyên/TNO