Thứ hai, 9/1/2023, 11h38

Sôi nổi vòng chung kết “Sáng tạo công nghệ vì một thành phố lành mạnh”

Ngày 8-1, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng đồng tổ chức vòng chung kết cuộc thi U-Invent mùa 5 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ vì một thành phố lành mạnh”. 


Dự án Hệ thống hỗ trợ hiến máu nhân đạo Vn Drops đạt giải nhất cuộc thi

Vòng chung kết có sự tham dự của 31 thí sinh của 7 đội thi đến từ 7 trường THPT. Kết quả chung cuộc, Đội Renaissance (Trường Trung học Phổ thông Sky-Line, Đà Nẵng) với dự án Hệ thống hỗ trợ hiến máu nhân đạo Vn Drops đã đoạt giải nhất. Giải nhì thuộc về đội Rose and Thorn (Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng) với dự án Trợ lực cặp cho học sinh. Giải ba được trao cho Đội Battlers (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Thoại và Trung học Phổ thông Ông Ích Khiêm - Đà Nẵng) với dự án “Logistics Robot”. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 4 giải khuyến khích và một giải sáng tạo.

Theo Ban tổ chức, U-Invent mùa 5 hướng tới mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và ươm tạo các dự án để phát triển đô thị Việt Nam theo hướng lành mạnh, năng động, thân thiện và thông minh. Với sức hút từ thương hiệu U-Invent, cuộc thi đã thu hút được 157 học sinh từ 18 trường THPT trên toàn quốc đăng ký tham gia, thành lập 37 đội thi với rất nhiều ý tưởng sáng tạo xoay quanh chủ đề của cuộc thi về một thành phố lành mạnh. Đặc biệt, cuộc thi năm nay có sự tham gia của rất nhiều các nữ học sinh đến từ các trường THPT. Đây cũng chính là một dấu hiệu tích cực theo làn sóng “Women in STEM” nhằm thúc đẩy, hỗ trợ nữ giới tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo động lực tăng trưởng một cách bền vững từ sự cân bằng và bình đẳng. 

STEM nói chung và các cuộc thi sáng tạo dựa trên nền tảng giáo dục STEM nói riêng đang dần tạo ra các thế hệ công dân toàn cầu trong thời đại công nghệ 4.0. Các thí sinh tham gia tranh tài tại U-Invent năm nay đều đang chứng tỏ bản thân là những công dân toàn cầu trong tương lai vì đã tích cực phát huy, vận dụng kiến thức của mình để hoàn thiện sản phẩm phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng cuối cùng và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thực tiễn cho các vấn đề cộng đồng. 

Vĩnh Yên