Thứ sáu, 24/6/2022, 22h25

Sốt xuất huyết đang vào cao điểm mùa dịch

Sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao, theo đó, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết.


Trẻ điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Ngày 24-6, theo Sở Y tế TP.HCM, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXH-D) của TP, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH-D nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Còn theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần vừa rồi TP.HCM ghi nhận có 2.181 ca bệnh SXH (gồm 1182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca).

Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do SXH, nâng tổng số ca SXH tử vong là 9 ca (2 ca ở Bình Chánh, 3 ca Củ Chi, 1 ở Bình Tân, 1 ca quận 11, 1 ca Hóc Môn và 1 ca TP.Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Bệnh SXH-D có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ người này sang người khác, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh nhân diễn tiến thành thể SXH-D nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

SXH là bệnh có thể phòng ngừa. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh SXH, Sở Y tế khuyến cáo mỗi người dân, hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học,… tích cực và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền và phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch SXH-D.

Trước tình hình SXH đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao, Sở Y tế cũng khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc SXH-D.

N.Trinh