Thứ ba, 5/5/2020, 19h33

Tai nạn giao thông: Thảm kịch từ bia rượu

Tai nn giao thông (TNGT) vì bt k nguyên do nào cũng đ li ni đau cho ngưi thân, gia đình và cng đng. TNGT do bia rưu li là mt thm kch có th dn đến tù ti, kit qu tinh thn, n nn chng cht…

Tai nn giao thông trên quc l 20

Ni đau ngưi li

Nhấc từng bước chân nặng nề ra khỏi phòng hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, bà N.T.N.H (quê Bến Tre) mếu máo: “Cũng vì bia rượu mà nên nỗi”. Ấy là bà nói với người con dâu đợi bên ngoài hành lang. Mắt cả hai người đều sưng bụp do mất ngủ, do khóc mấy ngày liền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người đang được chăm sóc đặc biệt trong kia là con trai bà H., tên D. làm thợ hồ tại TP.HCM. Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi chủ thầu bàn giao công trình nhà ở có mời thợ đi uống vài chai bia và trên đường về tự gây tai nạn bất tỉnh. Người đi đường đã đưa D. vào bệnh viện. Nhận hung tin, bà H. khăn gói lên TP ngay trong đêm và được bác sĩ thông báo tình hình “rất nguy kịch, còn nước còn tát” do chấn thương sọ não quá nặng.

Bà H. nói trong nước mắt: “Chỉ mấy ngày mà chi phí điều trị và phẫu thuật đã ngoài 100 triệu đồng. Gia đình mấy miệng ăn, làm ngày nào ăn ngày đó, hôm qua ở dưới phải kêu bán một công đất, tài sản duy nhất của gia đình để lo đến đâu hay đến đấy. Không phải nói ác, làm cha làm mẹ ai không thương không xót khi con mình bị tai nạn nhưng phải chi nó chết, đằng này có cứu được cũng sống thực vật, không chỉ khổ thân nó mà khổ cho những người ở lại”, bà H. rớm nước mắt.

Tương tự, thảm kịch từ bia rượu đã trùm lên gia đình ông N.V.X (quê Phú Yên) khi cả nhà chuẩn bị đón giao thừa năm 2020. Ông X. kể lại trong đau đớn: Chiều hôm đó, sau khi ăn tất niên nhà ba mẹ vợ, N.V.H - con trai ông cùng một số anh em rủ nhau đi hát karaoke. Khi mọi người vui vẻ ca hát và uống bia thì con tôi nói say quá nên xin phép về trước. Chừng 15 phút sau, một người bạn trong bữa tiệc nhận điện thoại báo tin H. gây tai nạn trên quốc lộ 1A. Vụ tai nạn khiến hai người đi cùng xe gắn máy bị thương nặng, phải bồi thường các khoản gần 150 triệu đồng. Đó là khoản tiền quá lớn đối với gia đình sống bằng nghề đánh bắt trên đầm như ông. “Chỉ còn một con dốc là nó về đến nhà và 15 phút nữa đến giao thừa, vậy mà...”, ông X. nói trong tiếng nấc nghẹn. Được biết, H. ra đi để lại hai con nhỏ, đứa lớn chỉ mới học lớp 2, đứa nhỏ chưa đầy tháng.

Tại hành lang Bệnh viện Chợ Rẫy, không khó để nghe, để bắt gặp những câu chuyện, hình ảnh thấm đẫm nước mắt mà nguồn cơn cũng từ bia rượu. Ở khu vực chờ tin đối với các trường hợp chăm sóc đặc biệt, thi thoảng lại nghe tiếng gào thét xé tai khi phải chia lìa người thân.

Hồi hộp, lo lắng… cảm giác nặng nề bao trùm cả khu. “Hai đêm rồi vợ chồng tôi thay phiên ở đây chờ loa thông báo về tình hình người thân. Thấy có người lên rồi hớn hở xuống lấy đồ đạc để chuyển phòng cho người thân. Cũng có người xuống bước không nổi vì vừa nghe tin dữ”, một người đàn ông có con trai bị TNGT do bia rượu nói.

Mt kh năng lao đng

Tại Bệnh viện Q.11, chúng tôi bắt gặp một phụ nữ trạc ngoài 60 cùng một thanh niên đến trước phòng hành chính để làm thủ tục phẫu thuật để nối gân cổ tay. Trong lúc chờ đến lượt, tôi tranh thủ bắt chuyện. Bà cho biết tên Q., tạm trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, còn thanh niên kia là con trai bà. Hỏi về nguyên nhân vụ tai nạn, bà nhìn con với ánh mắt giận dữ, gằn giọng: “Đó, cũng bia rượu mà ra”. Trông mặt cậu con trai ra bộ hối hận lắm, anh cúi gằm mặt xuống nền nhà và… im lặng. Bà Q. cho biết thêm, từ tháng 9 năm ngoái đến nay đã tốn gần 200 triệu đồng cho chi phí phẫu thuật, nối gân… Đó là chưa tính khoản bồi thường cho người ta vì biết gia cảnh mình khó khăn, họ chỉ bị gãy chân nên cũng không làm khó dễ. Được biết, đây là lần thứ 3 con trai bà được nối gân ở cổ tay với hy vọng các ngón không bị teo dẫn đến mất sức lao động. Bà Q. lại mắng nhiếc: “Lần này mà các ngón không cử động được nữa thì coi như về nhà nằm ăn bám”.

Cuối năm 2019, H.X.S (quê Lâm Đồng) trên đường đi ăn tiệc về có hơi men, qua đường không quan sát đã bị xe 7 chỗ tông trực diện. Sau khi nhận tin báo, người thân đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhưng vì chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu nên đã chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau hơn 1 tháng điều trị, não có dấu hiệu phục hồi và đã được chuyển sang Bệnh viện Q.2 để tiếp tục theo dõi. Đến nay, S. đã tỉnh, nhận biết được người thân, tuy nhiên khả năng phục hồi để lao động là rất thấp, theo tiên lượng của bác sĩ.

Người thân của S. cho biết, trước đó một năm, S. cũng đã bị tai nạn do uống rượu không kiểm soát tay lái, lại không đội mũ bảo hiểm. Vụ tai nạn khiến S. gãy xương hàm và xương vai, ngốn của gia đình không dưới 200 triệu đồng.

Bài, ảnh: T.Anh