Thứ hai, 1/6/2020, 10h02

Tai nghe không dây chống nước giá hơn 4 triệu đồng

Mẫu tai nghe m-Seven True Wireless của Jays có khả năng chống nước, pin gần 10 tiếng và giá 4,3 triệu đồng.
m-Seven True Wireless có cách đóng hộp tương tự các loại tai nghe True Wireless khác, với phụ kiện đi kèm cơ bản, như hộp kiêm dock sạc, 3 cặp mút để điều chỉnh theo kích thước tai, dây sạc Type-C. Phiên bản trong bài có màu xanh quân đội. Ngoài ra hãng còn sản xuất các bản màu xám và đen. 
Dock sạc kiêm case bảo vệ của m-Seven có nhiều điểm giống với Apple Airpods, chẳng hạn khu vực bản lề, nút bấm phía sau. Tuy nhiên, sản phẩm từ hãng tai nghe Thụy Điển được làm sơn sần, đồng thời mức độ hoàn thiện cũng chưa thực sự tốt. Phần nắp không thực sự liền mạch khi đóng mở, các đường nét, chữ in trên case còn thô. Vỏ của m-Seven có 4 đèn báo pin ở bên ngoài.
Cổng sạc USB Type-C được đặt ở cạnh dưới. Một trong những điểm ấn tượng của tai nghe này là thời lượng pin, với thời gian sử dụng hơn 9 tiếng mỗi lần sạc đầy. Case này cũng giúp kéo dài thời lượng pin thêm gần 30 tiếng đồng hồ nữa, tuy nhiên, không có tính năng sạc nhanh. Thời gian sạc đầy cho tai là một tiếng, còn thời gian sạc cho case khoảng 2,5 tiếng. 
Bù lại, hai bên tai của Jays m-Seven lại được hoàn thiện khá tốt, cứng cáp và phối màu đẹp mắt. Phần mặt chứa chữ "Jays" có tính năng cảm ứng, dùng để điều khiển tai nghe, ngoài ra còn một đèn nhỏ báo trạng thái. 
Tai nghe Jays m-Seven có khả năng chống nước đạt chuẩn IPX5, nghĩa là có thể chống các tia nước áp suất thấp trong ít nhất 3 phút, đủ để người dùng mang khi đi mưa hoặc luyện tập thể thao.
Việc điều khiển m-Seven được thực hiện hoàn toàn thông qua hai bảng cảm ứng ở trên thân tai. Chẳng hạn, bên tai phải dùng để tăng âm lượng hoặc chuyển bài tiếp theo, còn tai trái dùng để giảm âm lượng hoặc lùi bài. 
Mỗi bên tai có một nút bấm, nhưng chúng được hãng tích hợp 6 tính năng, bao gồm: Tăng/giảm âm lượng, chuyển bài khi nghe nhạc, nhận/ngắt cuộc gọi, dừng/chạy nhạc, gọi trợ lý ảo. Các tính năng này phân biệt với nhau bằng thao tác bấm một lần, nhiều lần, hoặc bấm giữ. 
Tuy nhiên, việc tích hợp quá nhiều tính năng khiến người dùng có thể gặp bỡ ngỡ trong những lần đầu sử dụng. Ngoài ra, một số thao tác được thiết kế chưa hợp lý, chẳng hạn việc tăng/giảm âm lượng được thực hiện bằng cách chạm và giữ trong 3 giây, khiến người dùng khó kiểm soát để chọn mức âm lượng ưng ý.
Jays cũng không làm ứng dụng trên smartphone người dùng có thể tùy chỉnh, như nhiều mẫu tai nghe trên thị trường hiện nay. 
m-Seven True Wireless mang đến cảm giác đeo khá tốt. Tai nghe có trọng lượng nhẹ, thiết kế vừa khít trong lỗ tai. Thử nghiệm với nhiều hoạt động như chạy bộ, nhún nhảy theo nhạc... m-Seven vẫn yên vị trên tai. Sản phẩm này cũng không được trang bị tính năng chống ồn, nhưng thiết kế in-ear cho phép người dùng có thể cách âm một cách tương đối, đủ để giữ yên tĩnh và làm việc trong những môi trường ồn ào như văn phòng, quán cà phê. 
Về chất âm, m-Seven nổi bật nhất ở dải bass, tương tự một số mẫu tai nghe khác của Jays. Trong hầu hết các bản nhạc, âm trầm luôn là dải âm được tái hiện tốt nhất, tạo cho bản nhạc cảm giác sôi động, vui vẻ. So với tai nghe a-Jays One+, m-Seven kiểm soát trebble tốt hơn, khiến cho dải âm này dù lên cao hoặc âm lượng lớn cũng không hề gặp hiện tượng chói gắt.
Micro tích hợp trên tai cho khả năng đàm thoại ở mức khá, âm thanh trong trẻo, không gặp hiện tượng rè. 
Ở mức giá 4,3 triệu đồng, Jays m-Seven True Wireless ngang giá với một số mẫu tai nghe như Apple Airpods 2, Sony WF-1000 XM3. Mẫu tai nghe đến từ Thụy Điển có lợi thế về thời lượng pin, khả năng chống nước, chất âm sôi động; nhưng thiết kế còn chưa được trau chuốt, thiếu tính năng chống ồn và trình điều khiển khá phức tạp. 
Lưu Quý (theo vnexpress)