Thứ hai, 3/5/2021, 12h57

Tạm dừng hoạt động Công ty nước Đầm Sen 7 ngày

“Đề nghị tạm dừng hoạt động Công ty nước Đầm Sen (Quận 11) trong vòng 7 ngày từ 18h hôm nay để kiểm điểm trách nhiệm. Đơn vị này cũng phải đề xuất một phương án phòng chống dịch, đảm bảo yêu cầu hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP”.


Toàn cảnh họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM trưa 3-5

Trưa 3-5, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp.

Cụ thể, liên quan đến sự việc Công ty nước Đầm Sen (TP.HCM) đã để nhiều người mua vé vào vui chơi, tắm nước trong các ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 nhưng không đảm bảo công tác phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách, ông Phong đã phê bình đơn vị này. Ông Phong đề nghị tạm dừng hoạt động Công ty nước Đầm Sen trong vòng 7 ngày từ 18h hôm nay để kiểm điểm trách nhiệm. Đơn vị này cũng phải đề xuất một phương án phòng chống dịch, đảm bảo yêu cầu hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.

Ông Phong cho rằng, trong tình hình hiện nay bất kỳ trường hợp nào cũng không được phép lơ là phòng chống dịch. Nhìn vào nước Ấn Độ, liên tiếp nhiều ngày ghi nhận khoảng 300 ngàn người nhiễm mỗi ngày và hiện tại có hơn 200 ngàn ca tử vong, nếu TP.HCM lơ là, để xảy ra một ca nhiễm cộng đồng sẽ có nguy cơ tạo ra nhiều ca nhiễm khác.

“Bây giờ vẫn phải quán triệt lại tinh thần chống dịch thì không thể chấp nhận được. Đây là cuộc chiến thực sự, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Không thể vì lợi ích trước mắt mà quên đi nhiệm vụ, chúng ta phải hy sinh lợi ích ngắn hạn để phát triển lâu dài. Không riêng trường hợp Công ty nước Đầm Sen mà còn là trách nghiệm của cả TP”, ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phong, nếu không chủ động và quyết liệt phòng chống dịch ngay từ bây giờ sẽ ảnh hưởng lớn đến những sự kiện chính trị sắp tới, trong đó có cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp. Cho nên tất cả phương án của các địa phương phải chủ động.


Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 do ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn kiểm tra chợ nông sản, thực phẩm Bình Điền

Tại cuộc họp, ông Phong cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các sở ngành, quận huyện, TP.Thủ Đức thời gian qua đã có nhiều cố gắng giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài những chỉ đạo liên quan đến Công ty nước Đầm Sen, ông Phong còn đề nghị thời gian tới các sở ngành, quận huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, của Trung ương. Tạm dừng các hội nghị, hội thảo chưa thực sự cấp bách hoặc giảm quy mô hoạt động. Tạm dừng các cơ sở massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc kịch, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử. Các hoạt động tôn giáo tùy quy mô cơ sở nhưng tổ chức hoạt động phải dựa trên cơ sở quy định công tác phòng chống dịch.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sắp tới, ông Phong đề nghị Sở Y tế  phối hợp Ủy ban bầu cử TP lên phương án phòng chống dịch và có báo cáo cụ thể cho TP. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cũng như tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường truyền thông nâng cao năng lực phòng chống dịch trong cộng đồng. Siết chặt nhập cảnh trái phép. Tất cả người dân nghỉ lễ đi chơi ở các tỉnh thành khác về lại TP phải khai báo y tế đầy đủ, trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực phải bị xử lý nghiêm. Các tổ xét nghiệm cố gắng đảm bảo nâng cao năng lực đến 50 ngàn mẫu đơn xét nghiệm. Tiến độ tiêm vắc xin cũng phải đảm bảo đúng tiến độ.

“TP là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, nhất là sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vì người dân ở các tỉnh thành quay về TP làm việc. Do đó, TP phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là. Nguy cơ lớn nhất là các ca xâm nhập từ các ổ dịch trong nước, xâm nhập do nhập cảnh trái phép và ca lây từ khu vực cách ly tập trung. Điều này đòi hỏi TP phải kiểm soát chặt, công tác chống dịch cần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, ông Phong nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trong ngày 1-5, TP ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (bệnh nhân (BN) 2930, BN2931, BN2935) đều là cơ nhập cảnh.


Các trường hợp đến cách ly tại cơ sở cách ly tập trung quận 7 kiểm tra y tế trước khi nhận phòng cách ly

Tính đến nay có 260 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM, trong đó 69 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (tỷ lệ 26,54%), 187 trường hợp nhập cảnh (tỷ lệ 71,92%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (tỷ lệ 1,54%). Có 233 trường hợp điều trị khỏi (tỷ lệ 89,62%); đang điều trị 27 trường hợp dương tính mới (24 trường hợp tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 2 trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng TP, 1 tại Bệnh viện Nhiệt Đới), sức khỏe các bệnh nhân hiện ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 do ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ nông sản, thực phẩm Bình Điền (Quận 8) và cơ sở cách ly tập trung quận 7 (trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên).

N.Trinh