Thứ sáu, 31/7/2020, 07h49

Tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ

UBND TP.HCM vừa có thông báo khẩn về tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid - 19.


Tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ để phòng chống dịch (trong hình là hội chợ kích cầu tiêu dùng hàng nội địa tại TP.HCM)

Cụ thể, UBND TP đề nghị các ngành, các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Chủ tịch UBND quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đồng thời đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Công văn cũng nêu rõ, tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác. Khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện... ). Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường.

Cùng với đó là khuyến khích tổ chức họp, hội nghị dưới hình thức trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền...) phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế. Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Khi tham dự các cuộc họp, yêu cầu người dự phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần, rửa tay trước và sau cuộc họp. Đơn vị tổ chức tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Riêng các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện .

UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn ...

Thời gian áp dụng các biện pháp nêu trên bắt đầu từ ngày 31-7-2020 cho đến khi có thông báo mới.

* Khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong lớp: Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và UBND TP về phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp mỗi ngày, định kỳ theo quy định. Bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay đúng cách, thường xuyên. Đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Sở cũng khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Tất cả mọi người thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt khi đi vào trường. Đồng thời khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không có việc gì cấp thiết thì không nên đến nơi có dịch…

Ngoài ra, Sở yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục rà soát, phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh từng đến vùng dịch hoặc có người thân trong gia đình từng đến vùng dịch từ ngày 1-7 liên hệ, thông báo cho chính quyền và y tế địa phương để được giám sát y tế theo quy định.

N.Trinh