Thứ năm, 23/6/2022, 18h52

Tăng thời gian cấp căn cước công dân

Thông tin này được Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM nêu ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều 23-6.


Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin về làm căn cước công dân tại buổi họp báo

Trước thông tin người dân TP.Thủ Đức (TP.HCM) than phiền về sự phiền hà khi đi làm căn cước công dân, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, những địa bàn đông dân cư như TP.Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh… hiện nay do hoạt động kinh tế - xã hội đã quay lại bình thường, người dân có nhu cầu đi làm căn cước công dân để đi làm cũng như các giấy tờ khác. Bên cạnh đó là sự tiện ích của căn cước công dân mới trong các giao dịch hiện nay dẫn đến số lượng người dân đi làm căn cước công dân rất đông.

Trong khi đó, số lượng máy cấp căn cước công dân được Bộ Công an cấp cho Công an TP.HCM chưa đáp ứng được yêu cầu nên xảy ra tình trạng người dân sinh sống tại những địa bàn đông dân cư phải bốc số và chờ đợi 2 đến 3 ngày mới đến lượt làm thủ tục.

“Công an TP đã có báo cáo đề xuất Bộ Công an cấp và tăng cường thêm số lượng máy cấp căn cước công dân một số địa bàn đông dân. Đồng thời, lực lượng công an đã bố trí tăng thời gian cấp căn cước công dân, có những đơn vị hiện nay đang làm việc từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm để giải quyết nhu cầu của người dân”, Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin.

Về tình trạng người dân đã hoàn thành thủ tục làm căn cước công dân nhưng khi đến hẹn đi lấy thì không có, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tình trạng này có một phần nguyên nhân của vấn đề trên là do cơ quan chức năng khi làm căn cước công dân đã kết hợp với việc làm sạch dữ liệu, một số trường hợp khi làm thủ tục khai báo thông tin cấp căn cước mới không chính xác nên không in được căn cước mới. Có trường hợp sai lệch thông tin về nơi sinh, nơi cấp đăng ký khai sinh hoặc sai về quê quán so với dữ liệu quốc gia dân cư và dữ liệu kê khai của người dân.

“Những trường hợp trên phải chờ thời gian chỉnh sửa hoặc phải khai lại trước khi được cấp căn cước công dân mới. Những trường hợp người dân chưa có căn cước công dân cần liên hệ với đơn vị cấp để được hỗ trợ”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

N.Trinh