Thứ sáu, 20/11/2020, 19h26

Tạo điều kiện cho cán bộ trẻ tham gia phát triển thành phố

Chiều 20-11, tại Trường Mầm non Sơn Ca (Q.5), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 8, Quận 5 tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 với chủ đề “đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” tại khu phố 6, 7 (chung cư Xóm Cải).


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quà cho các gia đình khó khăn

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIV Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Hữu Phước. 

Chung cư Xóm Cải có 13 tổ dân phố với 781 hộ dân và 2.873 nhân khẩu. Được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong khu phố, cuộc vận động “đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” đã tạo được sự chuyển biến, mang lại nhiều kết quả tốt trong đời sống của nhân dân và xã hội. Nổi bật là sự đoàn kết, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong Ban công tác Mặt trận - Ban vận động hoạt động đều tay, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy do đó các phong trào hành động đề ra luôn đạt kết quả cao, góp phần thực hiện nghị quyết chi bộ; hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội tại địa phương.

Trong năm, các hộ dân đã đóng góp hơn 42 triệu đồng các loại quỹ. Các mạnh thường quân khu phố cũng luôn đồng hành chăm lo cho người dân. Công tác vận động chăm lo cho các hộ gia đình khó khăn luôn được khu phố quan tâm, động viên. Từ năm 2019 đến nay, chung cư Xóm Cải không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo theo tiêu chí của thành phố; nhiều trường hợp có việc làm ổn định.

Bên cạnh đó, các hộ dân luôn phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn lực, chăm lo sức khỏe cho người dân. Đầu năm 2020, có 728/781 hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; 5 tập thể và 10 gương “người tốt - việc tốt” được khen thưởng cấp phường; 100% hộ gia đình có hệ thống điện nước, phương tiện nghe nhìn, nhà kiên cố; 100% hộ gia đình ký hợp đồng đổ rác với người lấy rác dân lập hàng tháng; vận động được 100% các em trong độ tuổi vào học lớp 1 theo quy định và trao tặng nhiều suất học bổng “1+1” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức sinh hoạt hè vui chơi bổ ích cho các em thiếu nhi; vận động 100% các bà mẹ đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay - chân - miệng…

Trong năm 2021, Ban công tác Mặt trận khu phố 6, 7 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Trong đó phấn đấu chăm lo 150 lượt gia đình khó khăn với 30 triệu đồng/năm; trao 4 suất học bổng “1+1” trị giá 8 triệu đồng; trao 20 phần quà cho các em học sinh có thành tích xuất sắc với 3 triệu đồng; vận động thay thế 3 bồn nước ngầm bằng bồn nổi inox với tổng kinh phí 48 triệu đồng; xây dựng tuyến hẻm 600 “sáng - xanh - sạch - đẹp - thông thoáng” và các hành lang chung cư thông thoáng - an toàn.


Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982/ 20-11-2020), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng các cô giáo Trường Mầm non Sơn Ca

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả công tác mặt trận dưới sự lãnh đạo của Đảng của khu phố 6, 7 đã đạt được trong thời gian qua. Nổi bật với tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn lực, chăm lo sức khỏe cho người dân, giữ gìn khu phố xanh - sạch - đẹp và giữ gìn an trật tự. “Nếu một người dân tự làm thì sẽ rất khó nhưng nếu chung tay thì người khó khăn được chia sẻ, khu phố sạch đẹp hơn, an ninh khu phố được đảm bảo an toàn hơn,…”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Trong thời gian tới, sau khí thế thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 xác định mục tiêu cụ thể trong công tác phát triển đô thị văn minh trên địa bàn quận, trong đó có việc tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ tài năng tham gia xây dựng phát triển quận, các khu phố để quận 5 tiếp tục đi đầu gương mẫu trong công tác mặt trận.

Dịp này, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM trao các phần quà cho các gia đình khó khăn.

Nguyễn Trinh