Thứ bảy, 11/1/2020, 19h41

Tạo thói quen nói không với rượu, bia trong tiệc tùng!

Lâu nay, nhiều người vẫn thường hay có thói quen là mỗi khi tổ chức họp mặt hay tiệc tùng thì phải có rượu, bia, nhất là đối với những đấng mày râu.

Trong cuộc sống hằng ngày có không ít đấng mày râu cho rằng: anh em, bạn bè, đối tác… tổ chức họp mặt, tiệc tùng mà không có rượu, bia thì sẽ mất vui; không khí tẻ nhạt lắm! Có rượu, bia sẽ tạo tình cảm khắng khít hơn…

Quan niệm trên hoàn toàn sai lầm. Bởi, từ trong thực tế cho thấy rượu, bia chẳng những nó không giúp chúng ta giải quyết được vấn đề, mà còn gây nên nhiều hậu quả khó lường như: ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng; uống rượu, bia điều khiển xe có thể gây tai nạn giao thông; người uống rượu, bia dễ bị kích động bạo hành, một khi có nảy sinh mâu thuẫn thì họ sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề…

Trong công việc làm ăn, hay giao tiếp có nhiều thứ khác có thể dùng thay rượu, bia chẳng hạn như: nước trà, nước giải khát… nếu chúng ta có điều kiện thì đi quán ăn những món ăn mà mình yêu thích, hay uống cà phê. Còn những người không có điều kiện thì ở nhà uống trà, uống nước giải khát, ăn bánh… Chúng ta vừa uống, vừa ăn thì cuộc trò chuyện cũng diễn ra bình thường và vẫn đạt được kết quả như mong đợi, không nhất thiết cần phải có rượu, bia.

Có lần tôi dự đám giỗ nhà người quen. Tại đây, gia chủ chỉ chiêu đãi khách những món ăn ngon, rồi uống trà đá hoặc nước ngọt (tùy ý thích). Chớ không có đãi rượu, bia. Thấy vậy, có người thì thầm to nhỏ với người cạnh bên rằng “Chủ nhà keo kiệt”. Riêng tôi thì khác. Tôi nghĩ gia chủ không đãi rượu, bia không phải vì họ tiết kiệm đối với khách, mà họ đang lo nghĩ đến chuyện an toàn cho khách. Bởi, trong số những người đến dự đám giỗ có không ít người ở xa. Dự xong đám giỗ, họ còn phải điều khiển xe về. Nếu người đã uống rượu, bia mà điều khiển xe sẽ có nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao. Một khi tai nạn xảy ra nếu nhẹ thì bị thương; còn nặng thì mất mạng; để lại đằng sau nhiều nỗi lo cho những người ở lại. 

Thiết nghĩ, việc tạo cho mình thói quen nói không với rượu, bia trong tiệc tùng là việc làm rất đỗi cần thiết đối với mỗi người, nhất là đối với những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất hậu quả do việc sử dụng rượu, bia gây ra.

Nguyn Đô (Vĩnh Long)