Thứ bảy, 22/2/2020, 19h33

Tạo thói quen rửa tay cho trẻ nông thôn

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, rửa tay thường xuyên với nước diệt khuẩn là một trong những cách có thể phòng ngừa việc lây lan của dịch Covid-19. Do đó, tạo thói quen rửa tay thường xuyên là việc làm cần thiết đối với mỗi người, nhất là ở trẻ nhỏ ở những vùng nông thôn, do ý thức rửa tay ở cả người lớn cũng chưa cao.

Như chúng ta biết, trẻ nhỏ thường hay hiếu động. Các em thích được nô đùa cùng với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt các em hay có thói quen ăn uống vặt. Vì thế tạo thói quen rửa tay cho trẻ là trách nhiệm của phụ huynh.

Để tạo thói quen rửa tay cho trẻ, trước hết, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu được lợi ích từ việc rửa tay thường xuyên với nước diệt khuẩn. Rửa tay để phòng, chống dịch bệnh lây lan, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Song song đó nên chỉ ra tác hại của việc lười rửa tay với nước diệt khuẩn. Nếu cần thiết có thể nêu ra những điển hình cụ thể về những trường hợp bị dịch bệnh lây truyền mà nguyên nhân chính là do không có thói quen rửa tay hàng ngày. Từ đó, trẻ sẽ tự ý thức tác dụng của việc rửa tay đối sức khỏe của con người.

Kế tiếp, hướng dẫn cho trẻ lý thuyết về quy trình rửa tay. Phụ huynh thực hành từ từ từng bước trước để trẻ quan sát thật kỹ. Sau đó, trẻ thực hiện theo. Trong lúc trẻ thực hành, phụ huynh cần theo dõi, giám sát và điều chỉnh cho trẻ thực hành đúng cho đến khi trẻ thành thạo các thao tác.

Điều quan trọng là chỉ dẫn cho rửa tay vào thời điểm nào là thích hợp. Các em có thể rửa tay vào bất cứ lúc nào tùy ý thích, nhưng chú ý không thể bỏ qua các thời điểm quan trọng như: trước khi thực hiện các thao tác sạch (trước lúc ăn, uống, lau mặt…), sau khi tay bị dơ, nhiễm bẩn (sau khi đi vệ sinh, hắt hơi; tiếp xúc với những vật dơ, đi ngoài đường, đến chỗ công cộng...).

Bên cạnh đó, phụ huynh và những người lớn trong gia đình phải thật sự gương mẫu thực hiện việc rửa tay thường xuyên với nước diệt khuẩn để trẻ thấy noi theo. Hằng ngày cần quan sát và nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên, nhất là vào thời điểm quan trọng. Từ từ giúp trẻ hình thành thói quen trong đầu và tự giác thực hiện.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp và có khả năng lây truyền cho con người là rất cao, nhất là dịch Covid-19. Do đó, mỗi người cần tạo cho mình thói quen tự giác rửa tay và rửa tay đúng theo chỉ dẫn của ngành y tế sẽ là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người; đề phòng dịch bệnh lây lan. Đồng thời thể hiện nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. 

Nguyn Đô (Vĩnh Long)