Thứ tư, 21/7/2021, 19h39

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Theo lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2, ngày 5-8, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi. Trong 2 ngày 6 7-8, thí sinh làm bài thi các môn ngữ văn, toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngoại ngữ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Được bảo lưu môn đã thi đợt 1 cho đợt 2

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các đối tượng được dự thi đợt 2, gồm: Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 (trong các ngày 7, 8-7); thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác.

Các đối tượng thí sinh được dự thi đợt 2 của kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện: Đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 37 của quy chế thi; chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.

Trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan.

Để bảo đảm tính thống nhất, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở thực hiện đúng lịch công tác đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sở GD-ĐT tổ chức tập huấn quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả cán bộ tham gia làm thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức, thanh tra, kiểm tra… thi đợt 2.

Có thể đưa thí sinh đến thi ở địa phương khác

Về việc tổ chức thi, tùy điều kiện thực tế và để tạo thuận lợi cho thí sinh cũng như công tác tổ chức, Bộ GD-ĐT cho phép các sở GD-ĐT thành lập hội đồng thi tại địa phương hoặc trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở địa phương khác.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ có ký công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo nội dung trong công văn, Bộ GD-ĐT cho biết, sau cuộc họp trực tuyến ngày 14-7 với các sở GD-ĐT có thí sinh dự thi đợt 2, Bộ GD-ĐT đã nhận được công văn của chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố đề nghị tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; trên cơ sở thống nhất đề nghị của các địa phương, Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức đợt 2 của kỳ thi vào các ngày 6, 7-8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1.

Trường hợp chuyển thí sinh đến dự thi ở hội đồng thi của địa phương khác, sở GD-ĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức. Đơn vị này đồng thời phải bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; phối hợp chặt chẽ với hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu về phòng chống dịch tại các địa phương, các hội đồng thi xem xét bố trí số lượng thí sinh tại mỗi phòng thi, đảm bảo tối đa không quá 24 thí sinh/phòng thi với mỗi bài thi/môn thi. Các hội đồng thi có thể liên liên kết thực hiện việc in sao đề thi phục vụ tổ chức thi đợt 2. Bộ GD-ĐT sẽ xem xét để hỗ trợ in sao đề thi cho các hội đồng thi dưới 500 thí sinh ở khu vực phía Bắc, nếu có đề nghị.

Mê Tâm