Thứ hai, 16/5/2022, 10h49

Thác nước với dòng chảy "bay ngược" lên trời "bất chấp" định luật vật lý

Mỗi đợt gió mùa tràn về, nhiều vùng đất tại Ấn Độ lại chứng kiến hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên. Đó là khoảnh khắc nước từ những dòng thác như "bay ngược" lên trời.
Mỗi đợt gió mùa tràn về, Ấn Độ lại biến thành vùng đất kỳ diệu của thiên nhiên. Những thác nước nhiều tầng, cảnh quan rừng núi với thảm thực vật rậm rạp thu hút sự chú ý của bất cứ du khách nào.
Và một trong những hiện tượng đáng kinh ngạc nhất đó là khoảnh khắc nước ở những dòng thác phía tây Ấn Độ như "bay" lộn ngược lên trời, bất chấp các định luật vật lý thường thấy.
Cảnh đẹp kỳ thú ở thác nước "bay ngược" lên trời ở Visapur, Malvali, Maharashtra, Ấn Độ
Các chuyên gia cho biết, dòng chảy ngược của nước xảy ra khi những đợt gió mùa thổi từ phía dưới rất mạnh, đẩy lên phía trên. Những tia nước đủ lớn tới mức tạo thành cảnh tượng dòng thác "bay" lên trên. Khi đứng ở góc nhìn trên cao có thể quan sát khoảnh khắc này rất rõ.
Được biết, du khách có thể dễ dàng bắt gặp khoảnh khắc ấn tượng này khi tới đèo Naneghat trải dài giữa bờ biển Konkan và cao nguyên Deccan. Đây cũng là nơi tập trung rất đông du khách từ khắp nơi đổ về để tận mắt chứng kiến cảnh những dòng nước như "bay" lơ lửng giữa không trung. Tương tự như vậy, cách Nashik chừng 20km, ngôi làng Anjaneri yên tĩnh cũng có thác nước "lộn ngược" nằm trên đường lên đỉnh núi Tahuli.
Thác nước Naneghat
Trong khi đó, làng Samrad ở thung lũng Sandhan gần thành phố Mumbai là nơi sở hữu "thác nước ngược" nằm ở độ cao hơn 600m. Gần Pune, Kavalshet Point có khoảng 10 thác nước nhỏ và một chuỗi "thác ngược" được ví như suối bạc nằm giữa rừng cây xanh tốt.
Rất đông du khách tới chiêm ngưỡng thác nước trong thung lũng Sandhan
Ngoài ra, gần pháo đài Sinhagad dọc theo Malshejghat nằm ở giữa địa danh Kalyan và Ahmednagar của Maharashtra, du khách mê khám phá cũng tìm thấy các thác nước "bay ngược" như vậy.
Không chỉ ở Ấn Độ, cảnh tượng kỳ thú này cũng xuất hiện ở một số nơi trên thế giới như tại Kinder Downfall ở Anh, Iceland, hay bên trong công viên quốc gia Hoàng gia ở phía nam Sydney, Australia. Các chuyên gia cho biết, hiện tượng này chỉ xảy ra khi gió mạnh cuộn lên từ mặt biển, va vào vách đá làm nước chảy ngược lên trời.
Đại diện phía công viên chia sẻ, hiện tượng thác nước chảy ngược xuất hiện vài lần trong năm. Những cảnh tượng ngoạn mục này đều thu hút rất đông du khách tới chiêm ngưỡng, bất chấp thời tiết gió mạnh.
NN (theo dantri)