Thứ ba, 14/1/2020, 10h47

Thái Lan lần đầu phát hiện ca viêm phổi lạ giống Trung Quốc

Giới chức Thái Lan cho biết đã phát hiện trường hợp viêm phổi lạ do nhiễm vi rút corona mới đầu tiên ở nước này.
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Charnvirakul (áo trắng) chỉ máy đo thân nhiệt đối với du khách đến từ Vũ Hán được lắp ở sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok  /// Chụp màn hình Bangkok Post
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Charnvirakul (áo trắng) chỉ máy đo thân nhiệt đối với du khách đến từ Vũ Hán được lắp ở sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok. Chụp màn hình Bangkok Post
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 13.1 thông báo bệnh nhân mắc viêm phổi lạ là một nữ du khách 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).
Các bác sĩ ban đầu chẩn đoán nữ du khách Trung Quốc trên bị viêm phổi nhẹ vào ngày 8.1.
Tuy nhiên, các xét nghiệm hôm 12.1 phát hiện ra loại vi rút corona mới trong cơ thể người phụ nữ và xác nhận đây là trường hợp đầu tiên ở Thái Lan bị nhiễm vi rút trên.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Charnvirakul khẳng định nữ du khách trên mắc vi rút lạ ở ngoài lãnh thổ Thái Lan.
Ít nhất 16 người tiếp xúc gân bệnh nhân này cũng được xét nghiệm nhưng không phát hiện gì, theo tờ Bangkok Post.
Nữ du khách Trung Quốc đang được điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi và đang hồi phục.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vi rút corona mới cùng họ với vi rút gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) làm thiệt mạng 349 người ở Trung Quốc đại lục và 299 người ở Hồng Kông trong khoảng thời gian 2002-2003.
Trong khi đó, vi rút corona mới làm 1 người thiệt mạng và 41 ca mắc viêm phổi lạ tại Trung Quốc.
WHO cho biết có thể sớm tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về tình trạng lây lan của vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi lạ này.
Theo Danh Toại/TNO