Thứ tư, 28/9/2022, 11h00

Thái tử kế vị Ả-rập Xê-út trở thành thủ tướng

Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz vừa bổ nhiệm con trai - Thái tử kế vị Mohammed bin Salman, vào vị trí thủ tướng và con trai thứ Khalid làm bộ trưởng quốc phòng.
Thái tử kế vị Ả-rập Xê-út trở thành thủ tướng ảnh 1
Thái tử kế vị Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz

Một người con khác của Quốc vương là Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tiếp tục là bộ trưởng năng lượng, theo sắc lệnh do Quốc vương ký được hãng thông tấn SPA đăng tải.

Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud tiếp tục là ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính Mohammed al-Jadaan và Bộ trưởng Đầu tư Khalid al-Falih vẫn giữ những vị trí này.

Thái tử kế vị Mohammed bin Salman được thăng chức từ vị trí bộ trưởng quốc phòng và đã là nhà lãnh đạo thực tế của đất nước xuất khẩu nhiều dầu mỏ nhất thế giới, đồng thời là đồng minh lớn của Mỹ ở Trung Đông.

Vị trí thủ tướng mà ông đảm nhiệm phù hợp với các vị trí mà Quốc vương đã trải qua, bao gồm đại diện cho vương quốc trong các chuyến thăm nước ngoài và chủ trì những hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại vương quốc, một quan chức Ả-rập Xê-út cho biết.

Thái tử Mohammed bin Salman cho biết vương quốc đã nâng mức tự cung tự cấp trong các ngành công nghiệp quốc phòng từ 2% lên 15%, và sẽ đạt được mục tiêu 50% dưới thời bộ trưởng quốc phòng mới, SPA đưa tin.

Vua Salman sẽ tiếp tục chủ trì các cuộc họp nội các mà ông tham dự. Sau khi sắc lệnh được ban hành, truyền hình nhà nước chiếu bản tin Quốc vương đang chủ trì cuộc họp nội các hằng tuần.

Quốc vương 86 tuổi trị vì từ năm 2015, sau 2 năm rưỡi là thái tử kế vị. Ông phải nhập viện nhiều lần trong 2 năm qua vì bệnh tật.

Thái tử Mohammed đã thay đổi Ả-rập Xê-út mạnh mẽ từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo thực tế vào năm 2017, chủ trương đa dạng hoá nền kinh tế để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, cho phép phụ nữ lái xe và hạn chế quyền lực của các giáo sĩ.

Tuy nhiên, ông cũng gặp phải một số vấn đề với giới bất đồng chính kiến. Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của vương quốc tại Istanbul năm 2018 khiến Thái tử vấp phải nhiều chỉ trích, gây căng thẳng cho quan hệ giữa Ả-rập Xê-út với phương Tây.

Bình Giang/TPO (Theo Reuters)