Thứ bảy, 18/6/2022, 10h08

Thanh niên làm theo lời Bác từ những điều bình dị

“Hc và làm theo Bác không phi là điu quá cao siêu. Tư tưng, đo đc, phong cách ca Ngưi là chun mc, nếu chúng ta da vào đó đ hc và làm theo chc chn s tr thành ngưi có ích...”, đây là chia s ca các bn tr va đt danh hiu “Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo li Bác” năm 2022 do Thành đoàn TP.HCM trao tng.

Tình nguyn ra xã đo

Đó là cô giáo trẻ Trần Thị Hà My - giáo viên Trường THCS-THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Cô Hà My về trường công tác từ những ngày đầu mới thành lập. Nhận thấy học sinh nơi đây không có điều kiện giao lưu với bạn bè ở đất liền, phụ huynh cũng không có điều kiện quan tâm việc học tập của các em; sau những giờ lên lớp, cô dành thời gian đến từng gia đình học sinh để quan tâm, thăm hỏi nhằm kịp thời phát hiện ra học sinh khó khăn để chăm lo, động viên các em có động lực đến trường.

Không chỉ vậy, cô Hà My còn trở thành người chị, người em, người bạn trong gia đình các em học sinh. Cô sẵn sàng đồng hành cùng các em trong những buổi ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, đặc biệt là trong phong trào Đoàn. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn giáo viên trường, cô đã cùng Chi đoàn Đồn Biên phòng Thạnh An và Đoàn xã Thạnh An thành lập mô hình CLB “Thanh niên bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo”. Ở CLB này, cô đã cùng với cán bộ, chiến sĩ biên phòng tổ chức những buổi tuyên truyền về luật chủ quyền biển đảo cho học sinh, tạo sân chơi để giáo viên gần gũi với học sinh, quan tâm, hiểu hơn về hoàn cảnh sống, quá trình học tập của các em. Qua đó cùng các em vượt qua những khó khăn để trở thành người có ích cho xã hội, làm được những điều các em thích và thực hiện được giấc mơ của mình.

Cô Hà My chia sẻ: “Ở Bác, tôi tâm đắc nhất là tư tưởng gần dân. Là giáo viên, tôi chọn cách gần gũi, quan tâm, chăm sóc học sinh. Đồng thời luôn lắng nghe, đồng cảm cùng các em để kịp thời giúp học sinh tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt, là giáo viên thì phải gương mẫu, không ngại gian khó, sẵn sàng công tác ở bất cứ nơi đâu. Đó chính là cách mà tôi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Xông pha chng dch Covid-19

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp bác sĩ trẻ Hà Hiếu Trung - Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - trở thành một thanh niên bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng xông pha chống dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu của đợt dịch lần thứ 4 tại TP.HCM, bác sĩ Hiếu Trung được phân công tham gia tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Nhà Bè. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, anh tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2), trực tiếp điều phối nhân sự và tiếp nhận thông tin từ các cơ sở khám chữa bệnh, từ bác sĩ khám sàng lọc để phân loại bệnh nhân.

Từ tháng 8-2021, bác sĩ Hiếu Trung được Sở Y tế  phân công làm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 14. Anh cũng là lãnh đạo trẻ nhất trong các lãnh đạo của khối bệnh viện dã chiến.

“Được trải qua nhiều vị trí, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, giúp tôi có thêm kinh nghiệm, kỹ năng để phục vụ cho công việc của mình. Công tác trong ngành y vốn đã quen với áp lực công việc nhưng giai đoạn đầu tham gia phòng, chống dịch, tôi có chút bỡ ngỡ. Vì Covid-19 là bệnh mới, trước đây tôi chỉ làm chuyên ngành ung bướu nên bước đầu tiếp cận có khó khăn nhất định. Với trách nhiệm của một nhân viên y tế và sự đồng lòng của các anh, chị đồng nghiệp đã giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ” - bác sĩ Hiếu Trung chia sẻ.

Ông Nguyn H Hi (Phó Bí thư Thành y TP.HCM) cho rng, vic hc tp và làm theo Bác ngày càng quan trng đi vi mi thanh niên đ hình thành nhn thc đúng đn, lý tưng sng cao đp, nâng cao năng lc tư duy, không ngng rèn luyn và tu dưng phm cht đo đc, tác phong, li sng đáp ng yêu cu ca thi k mi. Do vy, mi thanh niên thành ph cn ch đng, n lc hc tp và làm theo tư tưng, đo đc, phong cách H Chí Minh, làm cho vic hc tp và làm theo Bác tr thành vic t giác, thưng xuyên ca các cp b Đoàn, đoàn viên, thanh niên thành ph.

Trong công tác chuyên môn, bác sĩ Hiếu Trung tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Năm 2021, anh đã thực hiện đề tài “Bước đầu đánh giá kết quả phẫu thuật cắt gần toàn bộ, toàn bộ tuyến giáp qua nội soi ngả tiền đình miệng trong phẫu thuật tuyến giáp”. Đề tài đã được triển khai thực hiện hiệu quả tại Bệnh viện Ung bướu với độ an toàn, các biến chứng sau mổ không đáng kể và ở mức độ nhẹ. Phương pháp phẫu thuật mới này còn giúp nâng cao hiệu quả thẩm mỹ, từ đó cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

“Học Bác phải học nhiều điều. Trong đó tôi phải luôn cố gắng khắc phục gian nan để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra. Trong công việc, hàng ngày, tôi phải cố gắng làm cho tốt để giúp ích cho đời, giúp đỡ được người khác; đồng thời nêu cao tính xung kích đi đầu trong các hoạt động”, bác sĩ Hiếu Trung nói.

Không ngng hc tp

Là cán bộ tổng hợp Công an phường 6 (Q.Tân Bình), Đặng Tô Thủy Tiên không ngừng học tập, tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để xứng đáng là một chiến sĩ công an nhân dân. Bên cạnh đó, Thủy Tiên còn tiên phong trong các hoạt động phong trào, tham gia vào các cuộc thi tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, Mác - Lênin cũng như cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Theo đó cô đạt nhiều thành tích như: Giải nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam; giải nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam…

Thủy Tiên cho biết: “Ngay từ khi còn tham gia Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, những bài hát, những câu chuyện về Bác đã gợi lên trong tôi hình tượng về vị Cha già kính yêu của dân tộc. Khi lớn lên, trong quá trình học tập về cuộc đời và sự nghiệp của Người, tôi cảm thấy rất biết ơn và khâm phục Bác - người đã lèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi đến thành công. Tôi thấy, khi học tập và làm theo lời Bác như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách”.

Thủy Tiên tâm sự: “Tôi rất tự hào vì bản thân nằm trong lực lượng là “thanh bảo kiếm” để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thấm nhuần lý tưởng đó, tôi đã nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác - Lênin để từ đó bồi dưỡng thêm cho mình bản lĩnh về chính trị cũng như học tập những điều Bác Hồ dạy để thực hiện tốt cuộc vận động và xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ…”.

Từ những bài học lý luận đó, Thủy Tiên đã áp dụng vào thực tiễn trong công tác chiến đấu để phát huy năng lực bản thân, góp phần tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phường 6 (Q.Tân Bình).

“Mỗi thanh niên nên học Bác từ những điều bình dị. Chúng ta có thể chưa học hết tất cả nhưng có thể học từng chút một, không học hết một lúc có thể học từng ngày bởi vì Bác chính là tấm gương sáng nhất mà thế hệ trẻ cần noi theo”, Thủy Tiên chia sẻ.

Hu Giang