Thứ ba, 31/3/2020, 19h28

Thanh niên “xung kích” chống dịch Covid-19

Trong cuc chiến chng dch Covid-19, đ không mt ai b b li phía sau, nhiu mô hình, gii pháp hay đã đưc nhng “chiến sĩ áo xanh” - nhng đoàn viên, thanh niên ti TP.HCM trin khai áp dng. Không ch phát huy sc tr, tinh thn xung kích, nhng mô hình, gii pháp đó còn th hin trách nhim và nghĩa v vi cng đng, vi đt nưc.

Thanh niên Q.11 túc trc ti bnh vin, h tr các y bác sĩ bưc đu sàng lc ngưi đến khám

Bn ra tay dã chiến t vt liu tái chế

“Làm thế nào để vừa tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19, vừa phát đi thông điệp về bảo vệ môi trường”, là trăn trở mà anh Hoàng Minh Tín (Bí thư Đoàn Thanh niên phường 2, Q.3) luôn nghĩ tới, nhất là trong mùa dịch.

Nhận thấy trên địa bàn phường có nhiều hộ dân kinh doanh vỏ lốp xe ô tô, xe máy cũ, anh Tín đã cùng Đoàn Thanh niên phường 2 sáng chế ra mô hình bồn rửa tay dã chiến chống dịch phục vụ cộng đồng từ chính vật liệu tái chế là những vỏ, lốp xe ô tô, xe máy cũ. Điều đặc biệt là các vật liệu của bồn rửa tay dã chiến này đều được Đoàn phường vận động từ người dân. “Anh em xuống tận nhà dân để vận động, ban đầu thì hỏi mua giá rẻ nhưng khi người dân biết là lốp xe để làm bồn rửa tay dã chiến chống dịch thì tặng luôn cho phường”, anh Tín vui vẻ kể.

Vỏ lốp xe cũ sẽ được vệ sinh sạch sẽ, kết hợp với các vật liệu khác để làm thành một bồn rửa tay như chậu rửa, ống nước, bộ thoát nước và vòi nước phần nhiều cũng đều tận dụng từ vật liệu đã qua sử dụng. Một bồn rửa tay dã chiến nhanh như thế này, theo anh Tín chỉ mất thời gian khoảng 1-2 tiếng để chế tạo và nhất là kinh phí chỉ dao động từ “0” đồng đến 300 ngàn đồng, lại hết sức nhỏ gọn, cho phép Đoàn phường nhân rộng tại nhiều địa điểm công cộng trên địa bàn phường. Hiện tại, mô hình này đã được đặt tại 3 địa điểm là trụ sở UBND phường 2, Nhà Văn hóa phường, Công an phường, dự kiến sắp tới mô hình sẽ tiếp tục được thực hiện và đặt thêm tại các tuyến hẻm, nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người dân tại nơi công cộng.

“Mỗi bồn rửa tay dã chiến được hoàn thành ngoài công sức của anh em thanh niên phường thì trước hết phải kể đến sự ủng hộ, đóng góp của người dân, sẵn sàng hỗ trợ, sẵn sàng đóng góp. Có thể chỉ là lốp xe cũ, những vật dụng cũ, nhưng trong cuộc chiến chống dịch, mỗi hành động nhỏ đều thể hiện trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng. Bà con rất háo hức, ai cũng tuân thủ việc rửa tay tại những điểm công cộng được trang bị bồn rửa tay”, anh Tín bày tỏ.

Bên cạnh nâng cao ý thức cho người dân về vệ sinh sạch sẽ trong mùa dịch, thường xuyên rửa tay thì mô hình bồn rửa tay từ vật liệu tái chế còn truyền đi thông điệp cho người dân trong việc tận dụng vật liệu tái chế, bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống xanh, sống chậm trong mùa dịch. “Khi bồn rửa tay dã chiến được đặt ở nơi công cộng, các tuyến hẻm thì bất cứ người dân nào đi qua đều có thể sử dụng. Tụi mình còn vui biết bao nhiêu khi có thể là cô lao công, có thể là bác bán vé số, cô bán ve chai dừng lại rửa tay… Đó là điều mà chúng mình mong mỏi nhất”.

Lp đi hình xung kích, phn ng nhanh

Cùng chung nỗ lực phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh của thành phố và cả nước, đội hình tình nguyện xung kích hỗ trợ người dân khai báo y tế cũng vừa được Q.11 ra mắt đồng loạt tại 16 phường. Ngay sau khi ra mắt, đội hình đã tỏa đi khắp các ngả đường, con hẻm trên địa bàn quận theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng người” để giúp người già neo đơn, người cao tuổi được khai báo y tế. Hoạt động được phối hợp giữa Quận đoàn Q.11, Hội Liên hiệp Phụ nữ Q.11 và Hội Người cao tuổi Q.11, với mục đích hỗ trợ địa phương nắm được tình hình sức khỏe người dân, phân vùng nguy cơ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (Bí thư Quận đoàn Q.11) cho biết, đối với việc khai báo y tế hầu như người dân ai cũng có trách nhiệm. Tuy nhiên, nội dung này còn gặp nhiều khó khăn đối với đối tượng là người lớn tuổi, người yếu thế trong xã hội. “16 đội thanh niên tình nguyện xung kích hỗ trợ người dân khai báo y tế được thành lập và triển khai trên 16 phường toàn quận. Trước hết các đội xung kích trợ giúp khai báo y tế cho khoảng trên 10 ngàn người cao tuổi trên 80 tuổi trên toàn quận, chia làm 2 đợt, tỏa đến từng địa bàn dân cư thông qua tờ khai y tế dựa trên bảng mẫu của Bộ Y tế và hỗ trợ nhập liệu. Trong chiến dịch này thì người già neo đơn, người yếu thế cũng hỗ trợ khai báo y tế”.

Trước đó, xuyên suốt ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến chống dịch Covid-19, các tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận cũng đã kịp thời thành lập các đội hình tuyên truyền phòng chống dịch, đội hình túc trực tại Bệnh viện Q.11 trong các giờ cao điểm khám chữa bệnh, hỗ trợ y bác sĩ đo thân nhiệt người dân đến khám chữa bệnh nhằm sàng lọc bước đầu, phát hiện sớm các trường hợp cần can thiệp, giảm tải bớt áp lực cho đội ngũ bác sĩ.

Bên cạnh đó, những đội phản ứng nhanh lưu động khử khuẩn cũng được thành lập, giúp khử khuẩn tại những nơi công cộng cũng như hỗ trợ khử khuẩn kịp thời tại những khu vực có người nước ngoài đến lưu trú, khu vực nghi nhiễm. Cùng với đó, hàng ngàn chiếc khẩu trang vải cũng được các đoàn viên thanh niên trong Hội Phụ nữ may tặng cho người dân trên địa bàn quận.

“Đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 không là trách nhiệm của riêng một ai mà là trách nhiệm của toàn thể xã hội trong đó thanh niên luôn là lực lượng tiên phong, xung kích, đi đầu. Với sức trẻ, thanh niên mỗi người một tay, góp công góp sức hỗ trợ cộng đồng, lúc này không chỉ còn là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của tuổi trẻ với cộng đồng”, chị Trang bày tỏ.

Bài, ảnh: Yến Hoa