Thứ năm, 23/3/2023, 20h04

Thành phố cần những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm

Ngày 23-3, Thành ủy TP.HCM tổ chức Chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu với chủ đề “Khát vọng sinh viên Thành phố Bác”.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình đối thoại với sinh viên tiêu biểu

Các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến cùng chủ trì chương trình.

Tại chương trình, sinh viên nêu ý kiến tập trung vào các vấn đề xây dựng hoài bão, rèn đức, luyện tài, hiến kế giải pháp xây dựng thành phố phát triển văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Sinh viên Võ Lập Phúc, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM mong muốn thành phố sẽ có những cơ chế, chính sách để “tái định hình” tư duy người trẻ về môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước. Nơi làm việc trong các cơ quan nhà nước không chỉ là môi trường đề cao kỷ luật, trách nhiệm mà còn tạo ra dư địa để phát triển cá nhân, phát huy sáng tạo và sự chủ động của người trẻ. “Thế hệ trẻ mong muốn có thể được đồng hành, được bồi đắp, được giao nhiệm vụ để có thể kế thừa, xây dựng, phát triển thành phố”, sinh viên Võ Lập Phúc bày tỏ.

Sinh viên Phạm Đức Công, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chia sẻ sự quan tâm đến đề án hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP.HCM giai đoạn 2020 - 2035 của Thành ủy TP.HCM và mong muốn đề án này được triển khai nhanh chóng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chính sách thu hút, hỗ trợ, trọng dụng tài năng trẻ; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị của TP.HCM.

Với đề án này, Phạm Đức Công cũng mong có được một vị trí việc làm trong hệ thống hành chính công để góp phần công sức cho sự phát triển chung của thành phố.

Ở góc độ khác, các sinh viên nêu ý kiến liên quan đến chủ trương, chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tiêu biểu. Mai Hải Yến, sinh viên Trường Học viện Cán bộ TP.HCM cho rằng, cần có các chính sách thu hút nhân tài nhằm phát huy tài năng trẻ của thành phố để không bỏ sót những sinh viên tài năng.

Đồng quan điểm, sinh viên Võ Khánh An, Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG TP.HCM) cho rằng việc áp dụng lương theo bậc, theo thâm niên của hệ thống lương dành cho cán bộ, viên chức chưa hợp lý với các sinh viên xuất sắc được tuyển dụng. Do đó, cần phải có cơ chế lương để khuyến khích, thu hút các bạn trẻ vào làm việc.

Võ Khánh An mong muốn thành phố khi tuyển dụng sinh viên xuất sắc có thêm các chương trình để người trẻ có thể học tập, nghiên cứu ở những quốc gia phát triển.


Nhiều ý kiến nêu ra liên quan đến chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tiêu biểu

Ghi nhận các ý kiến của sinh viên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề xuất Ban Thường vụ Thành đoàn khởi động chương trình sáng kiến sinh viên để huy động trí tuệ, sự sáng tạo; cũng như tạo ra một không gian, khuôn khổ để các ý tưởng được phát triển và thực hành.

Nhấn mạnh đến một số nội dung, trong đó, việc tạo không gian đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, các cơ quan chính quyền mở ra không gian để sinh viên được tìm hiểu về công việc, được thực tập. Năm 2022, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công.

Tương tự việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho sinh viên học tập nghiên cứu cũng cần có đề án tín dụng học tập. Đây là sự đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực trẻ, làm sao để sinh viên yên tâm học tập, ra trường.

“Sắp tới, thành phố sẽ cùng làm việc với ngân hàng, các trường đại học xây dựng đề án này. Chính quyền thành phố sẽ cầu thị, lắng nghe và đồng hành để cùng triển khai các ý tưởng vì sự phát triển của thành phố”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Chia sẻ những định hướng lớn của thành phố, trong đó có mục tiêu phát triển thành phố tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu mong muốn sinh viên có sự chủ động hơn trong học tập, rèn luyện; chủ động trang bị những kỹ năng cần thiết trong thời đại số. Đồng thời, tiếp tục lan tỏa tinh thần, khát vọng xung kích, tri thức, bản lĩnh của thanh niên để đóng góp vào sự phát triển của TP.HCM đến các sinh viên, thanh niên khác.

Đánh giá cao tính sáng tạo cũng như lợi thế của tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố rất cần những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, cùng tham gia góp sức giải quyết những vấn đề đối mặt hiện nay để thành phố thực sự phát triển bền vững.

Ông đề nghị Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố tiếp tục rà soát, tham mưu thêm các cơ chế, điều kiện, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ sinh viên tham gia phong trào thanh niên tình nguyện xung kích vì TP.HCM phát triển văn minh - hiện đạ i- nghĩa tình. Phải phát huy tốt nhất nguồn nhân lực này cho sự phát triển của TP.HCM.

N.Trinh