Thứ năm, 25/11/2021, 14h03

Thành phố tri ân những nhà giáo lão thành

Lãnh đo thành ph tri ân và đánh giá cao nhng đóng góp ca các nhà giáo lão thành cho s nghip giáo dc, phát trin thành ph nói riêng và đt nưc nói chung.


Phó Ch tch UBND TP Dương Anh Đc thăm hi và chúc mng nhà giáo Trương Song Đc (nguyên Giám đc S GD-ĐT TP.HCM)

Thăm gia đình cố GS. Nguyễn Thiện Thành, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thay mặt Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng trước những đóng góp của cố GS. Nguyễn Thiện Thành và phu nhân của GS. là bà Dương Thị Minh, cùng các thế hệ gia đình cho sự nghiệp GD-ĐT, y tế, khoa học của TP và nước nhà.

GS. Nguyễn Thiện Thành (1919-2013), AHLĐ, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lão khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM, thân phụ của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM. GS. Nguyễn Thiện Thành cả cuộc đời dành tâm huyết nghiên cứu, biên soạn tài liệu, xây dựng đội ngũ con người để khai mở ra bộ môn lão khoa đầu tiên do chính ông làm chủ nhiệm và trực tiếp giảng dạy. Việc nghiên cứu thành công tảo Spirulina và Kaglutam cũng là tình cảm và tâm huyết của GS trong việc nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Việc bào chế ra 2 loại dược phẩm này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á sản xuất ra tảo dạng viên.

*Thăm hỏi và chúc mừng GS.TS Nguyễn Tấn Phát (nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nguyên Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM), Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã ôn lại những kỷ niệm thời cùng công tác tại Trường ĐH Quốc gia với GS.TS Nguyễn Tấn Phát.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức khẳng định, TP luôn ghi nhận những đóng góp nhiệt tình của GS.TS Nguyễn Tấn Phát cho sự nghiệp phát triển giáo dục của TP. Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức ân cần thăm hỏi và chúc sức khỏe GS, bày tỏ mong muốn GS sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham gia đóng góp cho lãnh đạo TP về các chính sách phát triển giáo dục của TP cũng như sự phát triển của ĐH Quốc Gia TP.HCM.

Trao đổi với đồng chí Dương Anh Đức, GS.TS Nguyễn Tấn Phát bày tỏ phấn khởi trước những thay đổi tích cực của TP trong chiến dịch chống dịch thời gian qua. Ông xúc động gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP đã luôn quan tâm, thăm hỏi các nhà giáo. GS.TS Nguyễn Tấn Phát cũng mong muốn và tin tưởng lãnh đạo TP sẽ đưa TP.HCM phát triển và có những đột phá về các lĩnh vực đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

*Đến thăm PGS.TS Dương Ái Phương (nguyên Bí thư Đảng Uỷ, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)), đồng chí Dương Anh Đức ân cần chúc sức khỏe PGS.TS.

Chia sẻ về tình hình chống dịch của TP trong thời gian gần đây, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết, TP rất mong muốn đón người lao động từ tỉnh về TP để lao động, tham gia sản xuất; sẵn sàng xét nghiệm, tiêm vắc-xin và điều trị cho bà con khi phát hiện ca nhiễm. Ông vui mừng cho biết, kể từ ngày “mở cửa” trở lại, các số liệu thống kê về kinh tế của TP đã rất khởi sắc, 80% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Chỉ tính riêng tại Q.7, thống kê trong vòng 15 ngày tháng 11 thu ngân sách đã bằng hơn 1 quý III.

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chúc PGS.TS Dương Ái Phương nhiều sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp, cống hiến cho công tác xây dựng, phát triển của TP.

PGS.TS Dương Ái Phương xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo TP dành cho đội ngũ giáo viên. Ông đánh giá cao sự nhạy bén, cầu thị, có trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo TP trong công tác chống dịch cũng như xây dựng phát triển TP. PGS.TS Dương Ái Phương chia sẻ, việc phong tỏa kéo dài là điều phải làm trong thời điểm để phòng chống dịch. Khi tỷ lệ phủ vắc-xin của người dân tăng cao, TP đã dần mở cửa là rất phù hợp với xu thế của thế giới.

*Đến thăm, chúc mừng và tặng quà Nhà giáo Trương Song Đức (nguyên Thành uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM), đồng chí Dương Anh Đức thông báo tình hình chống dịch của ngành giáo dục, đồng thời cho biết, ngành giáo dục năm nay gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, việc cho học sinh đi học trở lại đang được TP hết sức cân nhắc, tính toán, làm sao đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Ân cần thăm hỏi sức khỏe nhà giáo Trương Song Đức, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chúc nhà giáo và gia đình nhiều sức khỏe, tiếp tục mang uy tín của nhà giáo đóng góp cho địa phương, TP.

*Thăm, chúc mừng và tặng quà NGND.GS.TS Ngô Văn Lệ (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP), Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ niềm vui mừng khi thấy dù đã ngoài 70 tuổi nhưng GS.TS Ngô Văn Lệ vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, không khác ngày xưa. Đặc biệt là vẫn giữ tinh thần say mê nghiên cứu khoa học, đang thai nghén một tư liệu mới là hồi ức, tùy bút những tháng ngày trên chiến trường kháng chiến, và còn ấp ủ nhiều điều.


Trưng ban Tuyên giáo Thành y TP.HCM Phan Nguyn Như Khuê thăm hi và chúc mng nhà giáo Võ Anh Tun (nguyên Phó Giám đc S Giáo dc Nam B)

Ông Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những cống hiến, đóng góp của GS.TS Ngô Văn Lệ đối với sự nghiệp giáo dục của thành phố. Biết bao thế hệ học trò được thầy dìu dắt, truyền thụ tri thức, đã và đang cống hiến cho sự nghiệp phát triển thành phố.

Thăm, chúc mừng và tặng quà nhà giáo Võ Anh Tuấn (nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Nam bộ). Nhà giáo Võ Anh Tuấn là một trong những người chiến sĩ cộng sản lớp đầu của cách mạng Việt Nam miền nam, với 75 tuổi Đảng. Trải qua 2 cuộc kháng chiến, ông từng kinh qua nhiều vị trí công tác như Phó Giám đốc Sở Giáo dục Nam bộ; Đại sứ, Trưởng Đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc; Đại sứ tại Cuba, Zimbabwe, Nam Tư; Vụ trưởng, Cố vấn Bộ ngoại giao...

Hiện nay, gần 95 tuổi, nhà giáo Võ Anh Tuấn vẫn tham gia và là Uỷ viên Hội đồng biên soạn sách “Mặt trận”, “Chính phủ cách mạng”, “Liên minh”, tham gia và viết bài, đóng góp ý kiến tại nhiều hội thảo khoa học cấp quốc gia, TP.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM khẳng định nhà giáo Võ Anh Tuấn là nhân chứng sống của lịch sử Nam bộ, của cách mạng Việt Nam miền nam và là điểm tựa, niềm hãnh diện của Đảng bộ và nhân dân TP. Mặc dù tuổi cao nhưng vẫn say mê khoa học, đem hết hiểu biết của mình qua 2 cuộc kháng chiến, qua từng vị trí công tác... để kết nối, ghi dấu lại thông qua các tác phẩm, truyền thụ cho hế hệ đời sau. Đặc biệt là thực hiện sứ mệnh cao cả ngoại giao nhân dân, để phát triển nâng vị thế đất nước.

Đ Yến Hoa