Thứ ba, 15/10/2019, 20h07

“Thanh Thanh Wushu”

Mi hc lp 5 nhưng Lưu Phm Thanh Thanh (hc sinh lp 5/1 Trưng Tiu hc Phú Đnh, Q.8, TP.HCM) đã s hu gn 40 huy chương các loi trong môn võ Wushu. Vi gia tài đó, thy cô và bn bè thưng gi em là “Thanh Thanh Wushu”.

Lưu Phm Thanh Thanh bên gia tài huy chương Wushu ca mình

Trong căn phòng rộng khoảng 20m2 được trang trí bởi giấy khen và huy chương của Thanh, anh Lưu Hà Thế Linh (cha của Thanh) cho biết từ lúc 2 tuổi, Thanh đã có sở thích với thể thao. Vốn có “máu thể thao” nên anh và vợ không những không cấm cản mà còn đăng ký cho con đi học. Theo đó, môn đầu tiên Thanh học là Aerobic. Sau 2 năm (lúc 4 tuổi), Thanh được cha đăng ký đi thi và đoạt giải nhất trong Hội thi “Bé khỏe, bé đẹp” cấp thành phố. Cuộc thi này là “đòn bẩy” cho Thanh đến với môn võ Wushu. Năm lớp 1, Thanh đoạt huy chương bạc nội dung Trường quyền nữ (Wushu) tại Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố. Từ đó, em nhận ra được thế mạnh của mình và trở thành thí sinh quen thuộc trong các cuộc thi từ cấp quận đến cấp thành phố. Trung bình, mỗi năm em giành hơn 6 huy chương. Trong suốt 5 năm phấn đấu, Thanh đã tích lũy được gia tài huy chương đồ sộ ở môn võ Wushu. “Môn võ này có động tác đẹp, em thấy nó phù hợp với mình. Với em, luyện võ không phải để khẳng định mình, để đánh nhau mà là bảo vệ sức khỏe và phòng thân. Vừa học văn hóa, vừa tập luyện thể thao giúp đầu óc em thoải mái, minh mẫn, giảm áp lực trong học tập”, Thanh chia sẻ.

Mới đây, Thanh đã vượt qua hàng trăm thí sinh ở mọi miền đất nước giành huy chương vàng tại Giải vô địch Wushu trẻ toàn quốc năm 2019 tổ chức ở Hải Phòng. Đây là thành quả rất đáng tự hào đối với gia đình và cá nhân Thanh. “Muốn đạt trình độ cao phải khổ công tập luyện. Khi tập, em có thể tập trung 100% nhưng lên sàn đấu chỉ còn lại 80% do ảnh hưởng bởi tâm lý. Để vượt qua được cuộc thi, em luôn trấn an mình phải bình tĩnh, tự tin và mạnh dạn, xem đây chỉ là cuộc thi đấu bình thường với bạn bè. Nhờ vậy mà em đoạt được giải cao”, Thanh bật mí.

Anh Linh cho biết Thanh rất đam mê với võ thuật. Anh kể trong một lần thi đấu cấp thành phố, Thanh bị bệnh rối loạn tiêu hóa, mặt xanh như tàu lá. Thấy vậy anh định cho con nghỉ thi đấu về nhà dưỡng bệnh nhưng Thanh không chịu. Đến lượt mình, Thanh quyết lên sàn đấu. Lần đó Thanh không những không thua cuộc mà còn đoạt huy chương vàng nhóm B (từ lớp 7 đến lớp 9). Nhớ lại giây phút đó, Thanh cho biết: “Lúc đó em mệt lắm nhưng đam mê cứ trào lên, lý trí bắt phải thi và em không thể làm ngược lại”.

Ngoài môn võ Wushu, Thanh còn thử sức với hàng loạt môn thể thao khác như: cờ vua, cờ tướng, bơi lội, đá cầu… Tính đến nay em đã có 39 huy chương, hơn 50 giấy khen về các môn thể thao, trong đó nhiều nhất là ở môn võ Wushu. “Góp phần tạo nên thành công cho em phải kể đến cha và những thầy cô dạy em. Đó là những người luôn động viên, đồng hành cùng em trên mỗi chặng đường thi đấu. Ở nhà, cha còn tạo điều kiện cho em tập luyện. Vì vậy mà em mới có thể chiến thắng ở nhiều cuộc thi”, Thanh nói.

Với Thanh, khi thi đấu, chuyện thắng hay thua không quan trọng. Điều mà em quan tâm là được giao lưu, học hỏi ở các bạn. Từ đó giúp bản thân hoàn thiện và trưởng thành hơn, đặc biệt là biết chấp nhận thực tế. Dù đam mê thể thao nhưng suốt những năm qua, Thanh luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. “Mỗi ngày của em đều bận rộn, sáng đi học, chiều tập luyện thể thao, tối về nhà học bài. Những ngày cuối tuần em tạm gác lại mọi thứ để cùng gia đình đi chơi. Em cũng không biết sau này có theo đuổi nghề huấn luyện viên hay không nhưng em tin chắc những môn mà em đang tập luyện sẽ có ích, hỗ trợ em trong công việc”, Thanh chia sẻ.

Bài, ảnh: H Trinh