Thứ sáu, 2/6/2023, 10h14

Thanh tra UEFA đề nghị cấm CLB Barcelona tham dự Champions League

Theo tờ ABC, hai thanh tra của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Jean Samuel Leuba và Mirjam Koller điều tra "vụ Negreira" (CLB Barcelona mua chuộc trọng tài), đã có kết luận phải cấm đội bóng này tham dự Champions League.
"Với diễn biến này, quyền quyết định sắp tới sẽ do Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin đưa ra, liệu có đồng ý theo những báo cáo từ hai thanh tra trong ủy ban đạo đức và kỷ luật của mình kết luận về trường hợp của CLB Barcelona hay không", tờ Marca cho biết.
CLB Barcelona vô địch La Liga, nhưng vẫn có thể bị cấm tham dự Champions League mùa tới
Trước đó, UEFA công bố quyết định điều tra CLB Barcelona từ cuối tháng 3, xung quanh nghi án đội bóng này mua chuộc quan chức trọng tài của Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha, Jose Maria Enriquez Negreira giai đoạn từ năm 2001 đến 2018. Các cáo buộc cho rằng Barcelona đã trả tiền mờ ám cho ông Negreira khoảng 7,5 triệu euro "để được các quyết định có lợi của trọng tài".
Tuy nhiên, CLB Barcelona đã có các cuộc họp báo đưa ra nhiều bằng chứng cho rằng, họ chỉ trả tiền để có được các tài liệu kỹ thuật về công tác trọng tài, hoàn toàn không phải như cáo buộc "để được các quyết định có lợi của trọng tài".
Mặc dù vậy, cuộc điều tra độc lập của UEFA do hai thanh tra Jean Samuel Leuba và Mirjam Koller vừa có kết luận, cho rằng: "Barcelona nên bị xử phạt cấm tham dự Champions League", như tờ ABC đăng tải thông tin.
"Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin đang xem xét khả năng có nên mở các thủ tục tố tụng hay sẽ xử phạt cấm Barcelona tham dự các cúp châu Âu trong vòng một năm. UEFA có quyền xử phạt cấm Barcelona 1 mùa giải mà không cần phán quyết từ tòa án. Các văn bản từ các thanh tra Thụy Sĩ đặc biệt khắc nghiệt, khi cho thấy có dấu hiệu của CLB Barcelona thông qua việc trả tiền cho trọng tài là muốn gây ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu", tờ ABC cho biết.
Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin (trái) và Chủ tịch CLB Barcelona, Joan Laporta
Theo tờ Marca: "Diễn biến đang rất bất lợi cho Barcelona, UEFA đang có nhiều khả năng đẩy nhanh hơn quá trình xử phạt sau kết luận từ các thanh tra của mình. Tổ chức này có thể ấn định hạn chót đưa ra quyết định liên quan cấm hay không CLB Barcelona ngay trong tháng 6, là thời điểm UEFA chốt các CLB tham dự các cúp châu Âu ở mùa bóng mới. Thậm chí, dự kiến quyết định cuối cùng sẽ có trong vài ngày tới".
TT (theo thanhnien)