Thứ năm, 21/9/2023, 10h58

Thay đổi nội quy tạo môi trường học tập vui vẻ

Năm hc 2023-2024, nhiu trưng hc ti TP.HCM đã mnh dn thay đi ni quy hc sinh, to môi trưng hc tp vui v, thoi mái, hưng ti trưng hc hnh phúc.


Hc sinh và giáo viên vui v khi đến trưng, t đó góp phn nâng cao cht lưng giáo dc ca mi nhà trưng (nh minh ha)

“Chiu” hc sinh hết mc

Thay vì cứng nhắc như các năm học trước, năm học 2023-2024, Trường THPT Thủ Đức (TP.Thủ Đức) có nhiều thay đổi trong đánh giá hạnh kiểm học sinh. Trong đó, nội quy học sinh chỉ như một kênh để nhà trường tham khảo trong quá trình đánh giá, giáo viên, nhà trường chú trọng ghi nhận nỗ lực của học sinh theo cả quá trình. Thầy Võ Thanh Toàn (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, trước đây nội quy học sinh thông thường sẽ được quy ra điểm, từ đó giáo viên, nhà trường căn cứ để đánh giá hạnh kiểm học sinh. Điều này không phù hợp với sự phát triển toàn diện của học sinh, đặc biệt là khi xây dựng môi trường học đường hạnh phúc. Học sinh vi phạm nội quy vào thời điểm này nhưng đến thời điểm khác các em có sự cố gắng, nỗ lực thì cần thiết phải ghi nhận nỗ lực đó của các em để đánh giá hạnh kiểm, chứ không “đóng đinh” lỗi trước đó mà các em vi phạm. “Năm nay nhà trường sẽ điều chỉnh cách đánh giá hạnh kiểm học sinh, ghi nhận cả quá trình nỗ lực của các em để đánh giá hạnh kiểm chứ không cứng nhắc chỉ dựa vào nội quy. Đồng thời trong quá trình đánh giá sẽ tham khảo thêm ý kiến giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để có sự khách quan, phù hợp nhất. Học sinh có sự tiến bộ, nỗ lực sẽ được ghi nhận một cách xứng đáng nhất. Khi nỗ lực của bản thân được ghi nhận, chắc chắn các em sẽ thêm động lực để phấn đấu, vui vẻ mỗi ngày đến trường”, thầy Toàn bày tỏ.

Ngay đầu năm học, nhằm tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ nhất cho học sinh, Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh) đã điều chỉnh nội quy, trong đó cho phép học sinh tự do mang ba lô khi đi học nhưng không quá lố lăng, màu sắc lòe loẹt, thay vì yêu cầu học sinh phải mang ba lô theo quy định như các năm học trước. Đại diện nhà trường cho biết, thay đổi về quy định mang ba lô đi học là thay đổi được nhà trường đưa ra sau rất nhiều năm áp dụng, từ việc lắng nghe ý kiến của phụ huynh, học sinh. “Nhà trường mong muốn giảm bớt áp lực đầu năm học cho học sinh, cũng như tạo sự thoải mái nhất cho học sinh khi đến trường, từ đó giúp các em có những giờ học vui vẻ, hạnh phúc”, đại diện nhà trường cho biết thêm.

Trong nỗ lực xây dựng trường học hạnh phúc, “Ngày sắc màu” dự kiến được Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (Q.11) xây dựng trong năm học này để mỗi ngày đến trường với thầy trò đều là ngày vui. Theo đó, “Ngày sắc màu” sẽ diễn ra vào thứ sáu tuần cuối cùng của mỗi tháng, học sinh sẽ được mặc những trang phục mà các em yêu thích khi đến trường. “Thay vì mặc những bộ đồng phục quá quen thuộc, đơn điệu, có một ngày để học sinh diện những trang phục các em yêu thích đến trường chắc chắn sẽ khiến mỗi học sinh rất thích thú. Nhà trường đang lấy ý kiến phụ huynh trong lần họp phụ huynh đầu năm về thay đổi này, mong muốn mang đến cho học sinh niềm vui khi đến trường, cho các em những trải nghiệm thú vị với bạn bè, thầy cô ở trường học, tạo không khí học đường thoải mái, tươi vui. Tích lũy những niềm vui nhỏ của học sinh mỗi ngày cũng là cách giáo viên tích lũy niềm vui cho chính mình mỗi ngày đến trường”, thầy Văn Nhật Phương (Hiệu trưởng nhà trường) bày tỏ.


Năm hc này, nhiu trưng hc ti TP.HCM thay đi ni quy đ hưng đến trưng hc hnh phúc (nh minh ha)

Không chỉ vậy, vào các giờ học buổi 2, giáo viên trong trường cũng được mặc trang phục yêu thích đến trường để giảng dạy chứ không gò bó trong những tà áo dài từ sáng đến chiều. Theo thầy Phương, việc cởi mở các quy định cho giáo viên sẽ giúp thầy cô gần hơn với học sinh, tạo thêm các sắc màu rực rỡ trong trường học, tạo sự thoải mái vui vẻ nhất cho cả thầy và trò.

N sinh đưc trang đim đến trưng

Trong nội quy năm học 2023-2024, Trung tâm GDNN-GDTX Q.Tân Phú cho phép nữ sinh trang điểm khi đi học, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cả giáo viên và học sinh. Cụ thể, đối với nữ sinh, trung tâm quy định các ngày thứ hai, thứ năm và các buổi lễ mặc áo dài trắng, có phù hiệu, vải không mỏng, còn quần trắng may lưng cao; các ngày còn lại mặc đồng phục theo quy định của trung tâm; mang giày thấp hoặc dép có quai hậu, nữ sinh được trang điểm. Nghiêm cấm mặc quần jean, nhuộm tóc màu ngoài màu đen; xịt keo, vuốt gel; học sinh nam phải cắt tóc ngắn gọn, không cầu kỳ, không model, không được đeo bông tai; nữ sinh không sơn móng tay, móng chân. Ông Lưu Thanh Tòng (Giám đốc trung tâm) chia sẻ, năm nay trung tâm áp dụng nội quy cho phép nữ sinh trang điểm khi đến trường nhằm tạo cảm giác vui vẻ cho các em. Tuy nhiên, việc trang điểm ở đây không phải là lòe loẹt mà chỉ ở mức phù hợp với môi trường học đường, các em có thể thoa chút son màu nhẹ, chút má hồng để đến lớp tự tin hơn.

Ông Tòng nhìn nhận, với học sinh bậc THPT, các em đã biết làm đẹp, biết quan tâm chú trọng nhiều hơn về ngoại hình. Vì vậy, khi đến trường mà được thoa chút son, đánh nhẹ chút má hồng sẽ khiến các em tự tin hơn rất nhiều trước bạn bè và thầy cô. Điều này cũng giúp các em hòa nhập dễ dàng hơn, mạnh dạn hơn trong các hoạt động giáo dục trên lớp và trong trường. Đặc biệt, điều này có ý nghĩa khi xã hội vẫn còn quan điểm rằng học sinh hệ GDTX thường quậy phá, học dở hơn so với học sinh hệ THPT. Tuy nhiên, quan điểm này đã lỗi thời và không còn phù hợp. Hiện nay, trung tâm đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy, cơ sở vật chất hiện đại, bắt kịp với môi trường giáo dục công lập. “Hiệu quả, chất lượng giáo dục của trung tâm sẽ được xây dựng từ trường học hạnh phúc. Khi học sinh đến trung tâm vui vẻ, tự tin, được lãnh đạo trung tâm lắng nghe, đáp ứng những mong ước chính đáng, các em sẽ chủ động trong các hoạt động giáo dục, kiến tạo ra giá trị bản thân. Học sinh vui vẻ, tự tin thì chính thầy cô cũng có những giờ dạy học nhẹ nhàng, chất lượng giáo dục cũng theo đó được nâng cao. Thay đổi nội quy hướng đến học sinh có thể là thay đổi nhỏ nhưng sẽ mở ra nhiều niềm vui cho học sinh mỗi ngày đến trung tâm, là thay đổi để hướng đến trường học hạnh phúc”, ông Tòng nhìn nhận.

Bài, ảnh: Long Quân